Trump nói đùa rằng "Món quà Giáng sinh mà Bắc Triều Tiên tặng Mỹ có thể là 'một chiếc bình hoa đẹp'
Tác giả : Kevin Breuninger Nguồn: CNBC Ngày đăng: 2019-12-24


Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông sau khi tham gia buổi hội thảo qua video với các thành viên của quân đội Hoa Kỳ tại khu nghỉ dưỡng Trump, Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, ngày 24 tháng 12 năm 2019.
Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng món quà Giáng sinh bí hiểm của Bắc Triều Tiên tặng cho Mỹ có thể là 'một chiếc bình hoa đẹp' hơn là một cuộc thử nghiệm tên lửa, như một số chuyên gia lo ngại.
Trump phát biểu với các phóng viên sau khi kết thúc cuộc gọi video đêm Giáng sinh với quân đội Hoa Kỳ từ câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Palm Beach của ông, đã nói đùa về lối văn chương của nhà độc tài vũ trang hạt nhân họ Kim, ngay cả khi đang có mối đe dọa rõ ràng của một vụ thử tên lửa tầm xa tạo căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng.
"Chúng ta sẽ thấy chuyện gì xảy ra," ông Trump nói khi được hỏi ông sẽ làm gì nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quyết định thử nghiệm một loại đạn tầm xa mới.
"Có lẽ đó là một món quà tốt đẹp. Có lẽ đó là một món quà mà trong đó anh ấy gửi tặng tôi một chiếc bình hoa đẹp, ngược với việc thử tên lửa", ông nói. "Tôi có thể nhận được một bình hoa. Tôi có thể nhận được một món quà tốt đẹp từ anh ấy. Quý vị không biết đấy thôi. Quý vị không bao giờ biết được."
Ông Ri Thae Song, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Hàn phụ trách các vấn đề Hoa Kỳ, cho biết ngày 3 tháng 12 rằng "giới hạn cuối năm" của Hoa Kỳ đã đến gần, và nó hoàn toàn phụ thuộc vào món quà Giáng sinh mà Hoa Kỳ sẽ chọn có được, theo tin của Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc KCNA.
Vẫn chưa rõ cái "giới hạn" đó muốn nói gì. Nhưng trong một bài phát biểu hồi tháng Tư, ông Kim Jong Un đã nói rằng ông sẽ đợi đến cuối năm nay để chính quyền Trump thay đổi cách tiếp cận đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.
"Tôi nghĩ rằng Triều Tiên sẽ thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa," ông Harry Kazianis, giám đốc trưởng của Trung tâm lợi ích quốc gia có trụ sở tại D.C., cho biết.
"Hy vọng rằng tôi nghĩ sai" ông nói.
Vipin Narang, phó giáo sư khoa học chính trị tại Viện Kỷ Thuật Massachusetts (MIT), nói với CNBC tuần trước rằng Kim đã gửi tin nhắn cho Trump bằng cách thử một số lượng lớn tên lửa tầm ngắn trong suốt mùa hè và mùa thu.
Kiểu nói của họ Kim trong thông điệp về "món quà" là "lớn tiếng và rõ ràng", ông Nar Narang nói. "Đây là chiến dịch gây áp lực tối đa của Kim Jong Un đối với Tổng thống Trump. Như thể muốn nói rằng, nếu ông không nghe tôi nói để thay đổi tính toán của ông, và giỡ bỏ trừng phạt, và bảo đảm an ninh, và loại bỏ chính sách thù địch, thì tôi có thể cho ông thấy tên lửa tầm xa trông như thế nào."
Vào tháng 6 năm nay, Trump là vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Bắc Triều Tiên, nơi ông đã gặp Kim để chụp ảnh và hội họp. Sau đó Trump nói rằng các cuộc đàm phán hạt nhân sẽ khởi động lại trong vòng vài tuần.
Trump trước đó đã khoe khoang trong một tweet có vẽ chiến thắng rằng "Không còn mối đe dọa hạt nhân nào từ Triều Tiên."
"Bây giờ mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn nhiều so với ngày tôi nhậm chức" ông viết.
Nhưng đã có ít dấu hiệu kể từ cuộc gặp lịch sử đó rằng Triều Tiên tiến gần hơn đến việc tháo dỡ kho vũ khí hạt nhân của mình.
Tháng vừa qua Triều Tiên đã bắn hai quả đạn tầm ngắn xuống biển ngoài khơi bờ biển phía đông của mình.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi hôm thứ Ba nói với một cơ quan truyền thông Trung Quốc rằng Bắc Kinh đang kêu gọi Hoa Kỳ mau chóng "tiến hành các bước cụ thể để trao ra những gì đã được thỏa thuận" với nhau trong cuộc gặp đầu tiên của Trump và Kim tại Singapore năm ngoái.
Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ nên xây dựng một lộ trình khả thi để thiết lập một chế độ hòa bình vĩnh viễn và thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo, ông Wang nói.
Nhà Trắng đã không đưa ra bình luận ngay lập tức cho CNBC về các nhận xét chính thức của Trung Quốc.

----------