Bỏ học đại học giữa chừng, anh Lê Hoáng Anh phát minh ra kính thông minh MultiGlass giúp tài xế chống cơn buồn ngủ.
Tác giả : Châu Cao Nguồn: CafeF Ngày đăng: 2020-01-03


Thiết bị giao tiếp thông minh MultiGlass tích hợp 3 nền tảng công nghệ: công nghệ multi iris recognition, IoT và trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động của tài xế.
Bỏ học đại học để khởi nghiệp
Sinh ra trong gia đình có bố mẹ không làm kinh doanh, nhưng ngọn lửa khởi nghiệp đã nhen nhóm trong trong Lê Hoàng Anh, Founder&CEO Công ty Cổ phần Multi Việt Nam (đơn vị sáng lập ra dự án MultiGlass) từ rất sớm. Hoàng Anh bắt đầu tìm thấy niềm đam mê công nghệ từ những dãy số thuật toán, lập trình khi còn là học sinh chuyên tin học trường Trung học Phổ thông Thái Phiên (Đà Nẵng).


Anh Lê Hoàng Anh,người sáng chế ra kính Multiglass
Đạt giải quốc gia môn Tin học và giải Quốc tế cuộc thi Khoa học, Lê Hoàng Anh được tuyển thẳng vào khoa Công nghệ Thông tin, trường đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng. Tuy nhiên, Hoàng Anh lựa chọn tạm ngưng việc học đại học để dành thời gian trải nghiệm cuộc sống bên ngoài, lấy thêm kinh nghiệm thực tiễn về công nghệ.
"Quyết định của mình lúc bấy giờ khiến bố mẹ không khỏi bất ngờ. Nghĩ lại cũng thấy bản thân "liều" nhưng nhờ có sự tin tưởng và ủng hộ của bố mẹ, mình cảm thấy tự tin vào quyết định của mình. Lúc đó, mình làm gia công phần mềm cho các công ty công nghệ ở Sài Gòn và Đà Nẵng. Sau bốn năm tích lũy kinh nghiệm, mình mới bắt đầu việc học tại Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng", Hoàng Anh chia sẻ với Trí thức trẻ về quá trình học tập của mình.
Năm 2011, năm nhất đại học, Hoàng Anh cùng với một số bạn bè đã lên kế hoạch mở công ty chuyên về edutech với sản phẩm ứng dụng giúp trẻ em mầm non học Toán và tiếng Anh. Thời điểm đó, Hoàng Anh đã gọi vốn thành công 1 tỷ đồng từ một nhà đầu tư cá nhân, tuy nhiên công ty này chỉ duy trì được 2 năm do founder chưa có nhiều kiến thức về khởi nghiệp.
Từ dự án hỗ trợ người khuyết tật đến ứng dụng chống buồn ngủ cho các tài xế
Năm 2015, tình cờ một lần tiếp xúc với một số bạn khuyết tật, Lê Hoàng Anh nảy ra ý tưởng làm một chiếc kính thông minh có thể giúp đỡ các bạn khuyết tật có thể sử dụng máy tính để kết nối tri thức. Sau đó, chiếc kinh được nâng cấp thêm tính năng phát hiện cảnh báo buồn ngủ cho tài xế, giúp giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông của các tài xế lái xe đường dài, cũng như giúp cho việc vận hành xe tải của các tài xế được an toàn.
Thiết bị giao tiếp thông minh MultiGlass tích hợp 3 nền tảng công nghệ: công nghệ multi iris recognition, IoT và trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động của tài xế. Theo đó, khi thiết bị phân tích con mắt tài xế có dấu hiệu buồn ngủ thì hệ thống được lập trình trước đó sẽ tự động gửi tín hiệu trước 30 phút (*?) đến một chiếc còi nhỏ gắn trên gọng kính, sau đó, còi sẽ phát ra âm thanh đánh thức tài xế và tránh được cơn buồn ngủ.
Trong tương lai, dự án này có thể mở rộng để ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Công nghệ lõi do công ty nghiên cứu và phát triển có thể giúp phát hiện các bệnh về mắt, dẫn đường cho người khiếm thị,… Bên cạnh đó nhóm dự án sẽ tuyển thêm nhiều thành viên chuyên về kỹ thuật để phát triển thêm các tính năng mới cho sản phẩm và mở rộng sản phẩm ra thị trường châu Âu.
Hoàng Anh cho biết sản phẩm này đã được thương mại hoá từ năm 2017 và giá tại thị trường Việt Nam là $35 và nước ngoài là $50. Nếu lượng đơn hàng nhỏ thì sẽ gia công ở Việt Nam còn lượng đơn hàng lớn thì sẽ gia công ở nước ngoài.
Cơ hội hợp tác với hai ông lớn Hàn Quốc Lotte Accelerator và SK Telecom
Ít ai biết rằng để có thể làm ra một thành phẩm đạt đến sự hoàn thiện như hôm nay, Hoàng Anh và các bạn trong team đã phải trải qua quãng thời gian hết sức khó khăn: thiếu vốn, thiếu người tư vấn, hỗ trợ về công nghệ cũng như định hướng kinh doanh cho sản phẩm khởi nghiệp. Tất cả đều phải tự mày mò nghiên cứu. Mặc dù không nhận được bất cứ hỗ trợ nào, nhưng vì đam mê muốn làm ra sản phẩm tốt có thể phục vụ cho lợi ích của cộng đồng, xã hội nên cả công ty vẫn kiên trì phát triển sản phẩm bằng chính những nỗ lực tự thân và đạt được thành công như hôm nay.
MultiGlass đã giành được giải nhất trong cuộc thi "Nhà khởi nghiệp của năm 2018 – 2019" được tổ chức bởi Tập đoàn Total vào tháng 3/2019 tại TP. Hồ Chí Minh với giải thưởng 335 triệu đồng và đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp nằm trong khuôn khổ Ngày hội sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia Techfest 2019. Hoàng Anh sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia đấu trường khởi nghiệp quốc tế Startup World Cup 2020, tại San Francisco (Mỹ), nơi mà năm ngoái Abivin đã giành giải nhất cho dự án khởi nghiệp về logistic. Chia sẻ với Trí thức trẻ, Hoàng Anh tin rằng qua mỗi cuộc thi, ngoài việc truyền thông cho sản phẩm và công ty, Multiglass sẽ gặp được nhiều đối tác tiềm năng và "có thêm vài khách hàng mới".
Tháng 11 vừa qua, Hoàng Anh đã tham dự sự kiện Asean Korea Startup 2019 tại Hàn Quốc. Thông qua sự kiện này, Multiglass đã được Lotte Accelerator kết nối với một quỹ đầu tư của chính phủ Hàn Quốc để nhận vốn đầu tư "vài triệu USD" cũng như cơ hội hợp tác kinh doanh với tập đoàn SK Telecom tại thị trường Hàn Quốc.
Mục tiêu của Hoàng Anh sẽ không dừng lại ở thị trường Việt Nam, mà sắp tới sẽ triển khai dự án ra thị trường nước ngoài như: US, UK, EU bởi vì thị trường dành cho các lái xe là vô cùng rộng lớn.
Châu Cao
Theo Trí thức trẻ
--------------

(*) Nếu kính deo chỉ báo động 30 phút sau khi phát hiện tài xế ngủ thì tai nạn đã xảy ra là cái chắc. Có thể là 3 giây thay vì 30 phút. (Trở về bài)