Tổng thống Trump : Triệt tướng Iran để "ngăn chặn chiến tranh"
Tác giả : Thanh Hà Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-01-04


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau vụ tấn công nhắm vào đoàn xe của tướng Iran Qassem Soleimani ở Bagdad, Irak, tại West Palm Beach, bang Floride, Hoa Kỳ, ngày 03/01/2020. REUTERS/Tom Brenner
Vào lúc tình hình tại Trung Đông sôi sục sau cái chết của tướng Soleimani, tại Hoa Kỳ, ngày 03/01/2020, tổng thống Donald Trump giải thích ra lệnh triệt hạ viên tướng hàng đầu của Iran nhằm « ngăn chặn chiến tranh ».
Theo chủ nhân Nhà Trắng, tướng Soleimani « có âm mưu xấu nhắm vào giới ngoại giao và quân sự của Mỹ ». Tuy nhiên, đợt oanh kích vừa qua nhắm vào viên tướng hàng đầu của Iran không nhằm lật đổ chế độ tại Teheran.
Thông tín viên đài RFI từ thủ đô Washington, Anne Corpet, phân tích :
« Từ khi bước chân vào Nhà Trắng, Donald Trump nhắc đi nhắc lại rằng mục tiêu của ông là đưa quân nhân Mỹ đồn trú ở hải ngoại về nước, rút khỏi các cuộc xung đột tại Trung Cận Đông. Lời lẽ này có vẻ trái ngược với chính sách của Hoa Kỳ.
Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran cũng như chủ trương gây áp lực tối đa với chính quyền Teheran càng làm gia tăng căng thẳng. Cái chết của tướng Qassem Soleimani có nguy cơ thúc đẩy Iran trả đũa và dẫn tới tình trạng leo thang về mặt quân sự. Phía Hoa Kỳ ý thức được điều đó. Washington điều thêm hơn 3.000 quân đến Koweit để đề phòng mọi khả năng. Trước đó, Mỹ đã thông báo vào đầu tuần tới triển khai thêm 750 lính đến khu vực.
Tổng thống Trump trong cuộc họp báo đã quả quyết là ông hành động nhằm "ngăn chặn một cuộc chiến". Tuyên bố này được ông đưa ra một ngày sau vụ oanh kích tại Bagdad, Irak. Tối qua, tổng thống Trump một lần nữa đã nhắc lại với những người ủng hộ ông tại Miami rằng ông ra lệnh hạ sát tướng Soleimani là để cứu lấy mạng sống của nhiều người khác và chính quyền Washington theo đuổi mục đích hòa bình và ổn định trên toàn thế giới.
Sự thể có thế nào đi chăng nữa, điều quan trọng nhất đối với Donald Trump là duy trì được tín nhiệm của thành phần cử tri ủng hộ ông. Số này đành rằng mong muốn Mỹ nhanh chóng rút quân về nước nhưng đồng thời hài lòng khi thấy tổng thống Trump có khả năng hành động cứng rắn khi quyền lợi của nước Mỹ bị đe dọa ».
Như thông tín viên Anne Corpet vừa cho biết, bộ Quốc Phòng Mỹ ngày 03/01/2020 thông báo sẽ điều từ 3.000 đến 3.500 quân đến Koweit nhằm tăng cường an ninh cho các cơ sở của Hoa Kỳ tại Trung Đông sau vụ tướng Soleimani bị hạ sát. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết thêm là « nhiều đơn vị khác » trong quân đội được đặt trong tình trạng báo động và sẵn sàng trong trường hợp cần thiết.
-----------

Vụ sát hại Qasem Soleimani: Iran thề sẽ trả thù sau vụ máy bay không ngưòi lái của Mỹ giết thủ lãnh cao cấp của họ