Ngoại trưởng Mỹ tin sẽ có thỏa thuận giữa Trump và Kim Jong-un
Author: Tứ Quỳnh Source: Vnexpress Posted on: 2018-05-02
Ngoại trưởng Pompeo cho biết lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng thảo luận về yêu cầu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với Tổng thống Mỹ.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: WH.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay tiết lộ có "cơ hội thực sự" để lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới. Tuy nhiên, Triều Tiên sẽ phải chấp nhận các bước đi "không thể đảo ngược" nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân trong mọi thỏa thuận với Mỹ, Reuters đưa tin.
"Chúng tôi sử dụng từ 'không thể đảo ngược' với ý nghĩa rất quan trọng. Chúng tôi sẽ đòi hỏi những bước cho thấy có thể đạt được việc phi hạt nhân hóa. Ông Kim sẵn sàng thảo luận về yêu cầu của Tổng thống Trump, cũng như đặt ra lộ trình giúp chúng ta đạt mục tiêu đó", Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.
Đánh giá của ông Pompeo nhiều khả năng sẽ mang tới hy vọng về một sự đột phá, giúp mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên sau cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4.
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định ông Trump sẽ đòi hỏi cam kết của ông Kim để đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa, cho biết Washington sẵn sàng áp dụng những hành động phù hợp, nhưng không tiết lộ chi tiết.
Tuy nhiên, ông Pompeo cũng cảnh báo "còn rất nhiều công việc cần làm", cho rằng Bình Nhưỡng từng nhiều lần không giữ lời hứa và Tổng thống Trump sẽ duy trì các biện pháp cấm vận cứng rắn cho tới khi Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên dự kiến có cuộc họp thượng đỉnh vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6. Ông Trump cho biết đã giới hạn địa điểm diễn ra cuộc gặp xuống còn hai nơi. Các nguồn tin dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết Singapore đang là lựa chọn hàng đầu để tổ chức sự kiện này.
Tử Quỳnh


Trump prepares for his own meeting with Kim Jong-un
****
Hàn Quốc muốn quân Mỹ tiếp tục trú đóng trong thời bình
Author: Thụy My Source: RFI Posted on: 2018-05-02


Lính Mỹ tham gia cuộc tập trận gần khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, ngày 22/08/2016.Lim Byung-sik/Yonhap via REUTERS
Seoul hôm nay 02/05/2018 tuyên bố vấn đề sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc không liên quan gì đến hiệp ước hòa bình tương lai với Bắc Triều Tiên, thậm chí một khi ký được hiệp ước này thì quân Mỹ vẫn có thể ở lại.
Phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui Kyeom tuyên bố : « Quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc là do liên minh Mỹ-Hàn, không dính dáng gì đến việc ký kết hiệp ước hòa bình ».
Phản ứng của Nhà Xanh được đưa ra sau khi một cố vấn tổng thống là ông Moon Chung In đăng bài viết cho rằng sẽ khó chứng minh cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc nếu ký được thỏa ước hòa bình với Bắc Triều Tiên. Phủ tổng thống coi trọng việc duy trì quân Mỹ trên đất Hàn Quốc, vì lực lượng này có thể đóng vai trò trung gian hòa giải trong trường hợp xảy ra xung đột giữa các cường quốc như Trung Quốc và Nhật Bản.
Hoa Kỳ hiện có 28.500 quân nhân đóng tại Hàn Quốc từ thời chiến tranh Triều Tiên, và lâu nay Bắc Triều Tiên vẫn đòi hỏi Mỹ phải rút quân để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình nguyên tử. Nghị quyết 83 của Liên Hiệp Quốc ngày 27/06/1950 lên án Bắc Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc cũng mang lại tính chính danh cho việc quân đội Mỹ đồn trú ở miền Nam.
Thứ Sáu tuần trước trong cuộc gặp thượng đỉnh, tổng thống Moon Jae In và ông Kim Jong Un đã hứa hẹn « phi hạt nhân hóa toàn bộ » bán đảo Triều Tiên, tạo lập một nền hòa bình lâu dài giữa hai nước. Tuy nhiên việc rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc không hề được nhắc đến trong tuyên bố chung.
Cũng trong hôm nay, Seoul xác nhận nhiều phi cơ tàng hình F-22 Raptor của Mỹ đã đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận không quân hỗn hợp « Max Thunder » kéo dài hai tuần lễ, bắt đầu từ ngày 11/5. Những máy bay này từng dự tập trận Mỹ-Hàn, vài ngày sau vụ Bình Nhưỡng bắn một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ.
Tờ Chosun Ilbo nói rằng việc triển khai này nhằm gây thêm áp lực lên Bắc Triều Tiên, trước hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể diễn ra tại Bàn Môn Điếm ; đồng thời tăng cường an ninh cho cuộc họp. Được biết trước đây Bình Nhưỡng vẫn cực lực phản đối việc đưa sang Hàn Quốc các máy bay tàng hình như F-22, F-35A hay F-35B.
Bên cạnh đó, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng yêu cầu Liên Hiệp Quốc kiểm tra việc đóng cửa địa điểm thử nguyên tử Punggye Ri của Bắc Triều Tiên. Về kinh tế, bộ trưởng Tài Chính Hàn Quốc Kim Dong Yeon hôm nay cho biết chính phủ đang thảo luận về việc tài trợ cho các dự án với Bắc Triều Tiên, tuy các dự án này trước hết phải được cộng đồng quốc tế thuận tình.