Mất mãnh tướng, Iran giương "cờ máu báo thù" ở thánh địa Jamkaran lần đầu từ thời Trung cổ
Tác giả : Thi Anh Nguồn: Soha Ngày đăng: 2020-01-06


Ảnh: RT
Lá cờ máu, biểu tượng cho lời hiệu triệu báo thù cho người đã khuất, xuất hiện trên nóc nhà thờ Hồi giáo Jamakaran sau khi Tướng Soleimani bị Mỹ giết hại - RT đưa tin.
Cảnh tượng hiếm hoi này xuất hiện trong khi người dân tiếc thương sự ra đi của tư lệnh quân đội Iran Qassem Soleimani và những quan chức khác, thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ hôm 3/1.
Lễ thượng cờ đã được kênh truyền hình nhà nước Iran phát sóng hôm 4/1. Lá cờ đỏ máu và chân dung tướng Soleimani đã được đặt trên nóc nhà thờ Hồi giáo cổ xưa Jamkaran ở thánh địa Qom, một trong những nhà thờ lớn và quan trọng bậc nhất của người Hồi giáo dòng Shia.
"Lá cờ máu" được dùng trong lễ thượng cờ là biểu ngữ "Ya la-Tharat al-Husayn", có từ thế cuối thế kỷ 7. Lần đầu tiên nó được sử dụng là sau Chiến tranh Karbala, như một lời hiệu triệu báo thù cho cái chết của Imam Husayn ibn Ali. Đây là một trong những sự kiện chủ chốt dẫn đến sự chia cắt giữa hai dòng Hồi giáo Shia và Sunny.
Được biết, lá cờ này chưa từng tung bay trên nóc Jamkaran kể từ thời Trung cổ, cho tới tận ngày nay.
Trong nhiều sự kiện trên khắp Iran, cờ đỏ cũng được kéo lên để tỏ lòng tôn kính với vị tướng vừa thiệt mạng. Hôm qua, hàng nghìn người đã đổ xuống đường ở Tehran hô vang khẩu hiệu và mang theo ảnh của ông Soleimani.
---------------
Cố vấn Iran tiết lộ mục tiêu Mỹ mà Tehran nhắm tới để báo thù vụ giết tướng cấp cao
Tác giả : Thi Anh Nguồn: Soha Ngày đăng: 2020-01-06
Thông tin được cố vấn quân sự cho Thủ lĩnh Tối cao Iran, ông Hassan Dehghan, tiết lộ trong buổi phỏng vấn độc quyền với CNN.
Mục tiêu trả đũa của Iran
Trao đổi với CNN, Hassan Dehghan, cố vấn quân sự cho Thủ lĩnh Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết, phản ứng của Iran đối với việc Mỹ giết hại một trong các tư lệnh quan trọng của nước này chắc chắn sẽ là đáp trả quân sự "nhằm vào các vị trí quân sự".
Ông Dehghan, vốn là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iran, là cố vấn quân sự cho giáo chủ Khamenei và có mối quan hệ rất thân cận với người đứng đầu đất nước.
"Tôi xin nói một điều: Lãnh đạo của chúng tôi đã chính thức tuyên bố rằng chúng tôi chưa bao giờ tìm kiếm chiến tranh và chúng tôi sẽ không tìm kiếm chiến tranh", ông Dehghan nói với CNN.
"Chính nước Mỹ đã khơi mào cuộc chiến. Vì thế họ phải nhận lấy những phản ứng thích hợp cho hành động của mình. Điều duy nhất có thể chấm dứt giai đoạn chiến tranh này là khi người Mỹ nhận lấy hậu quả tương ứng như những gì họ đã châm ngòi. Sau đó họ nên tìm kiếm một chu kỳ mới".
Kẻ khủng bố trong bộ complet
Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng, Mỹ đã phạm phải một "sai lầm nghiêm trọng" khi giết hại tư lệnh Iran Qassem Soleimani và Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức đáp trả trên Twitter. Ông Trump đăng tweet đe dọa: Nếu Tehran tấn công tài sản của Mỹ, Mỹ sẽ đáp trả "rất nhanh và mạnh".
Tổng thống Mỹ còn nói rằng, Mỹ đang nắm trong tay 52 mục tiêu của Iran và con số này được lựa chọn để khớp với số con tin bị bắt năm 1979.
Ông Dehghan đã nhận xét rằng tweet của ông Trump "nực cười và lố bịch". "Ông Trump không biết về luật quốc tế. Ông ta cũng không công nhận các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Về cơ bản, ông ta là một gã côn đồ, một tên cờ bạc thực sự. Ông ta không phải chính trị gia, tâm thần không ổn định", cố vấn Iran đề cập tới nghị quyết 2347 của Liên Hợp Quốc về việc lên án các hành động phá hủy phi pháp di sản văn hóa.
Khi được hỏi liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông Trump tấn công vào các di tích văn hóa của Iran như đã đe dọa, ông Dehghan khẳng định: "Chắc chắn, không một quân nhân, trung tâm chính trị, căn cứ quân sự, tàu bè nào của Mỹ được an toàn. Và chúng tôi có thể tiếp cận được".
Phản ứng trước tweet của ông Trump, Bộ trưởng Thông tin - Viễn thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi gọi Tổng thống Mỹ là "kẻ khủng bố trong bộ complet":
"Giống như ISIS, như Hitler, như Genghis! Tất cả họ đều ghét bỏ văn hóa. Ông Trump là một kẻ khủng bố trong bộ complet. Rồi ông ta sẽ sớm học được bài học lịch sử rằng KHÔNG AI có thể đánh bại "Văn hóa và Quốc gia Iran Vĩ đại".
Hôm 3/1, Mỹ đã thực hiện cuộc không kích khiến Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ của Iran và một thủ lĩnh phiến quân Iraq thiệt mạng tại sân bay Quốc tế Baghdad. Vụ việc này đã đẩy không khí thù địch lâu nay giữa Washington và Tehran lên một mức độ mới.
Các nhà phân tích cho rằng, nhiều khả năng các diễn biến mới sẽ làm tăng khả năng lan rộng xung đột ở Trung Đông. Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, người Mỹ sẽ phải đối mặt với hậu quả vì giết hại ông Soleimani "không phải chỉ ngày hôm nay, mà còn nhiều năm tới".
Thi thể của ông Soleimani đã được đưa trở về Iran vào hôm nay, 5/1. Hàng nghìn người đã đổ xuống đường để tỏ lòng tôn kính trước sự ra đi của một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất Iran.
-------------