Vụ Trịnh Xuân Thanh : Slovakia yêu cầu đại sứ Việt Nam giải trình
Author: Trọng Thành Source: RFI Posted on: 2018-05-03


Thủ tướng Đức Angela Merkel và đồng nhiệm Slovakia Peter Pellegrini trong cuộc họp báo ngày 02/05/2018.REUTERS/Axel Schmidt
Berlin tiếp tục gây áp lực với Slovakia để làm sáng tỏ cáo buộc về việc công an Việt Nam sử dụng máy bay của chính phủ Slovakia để đưa ông Trịnh Xuân Thanh, người xin tị nạn tại Đức, rời châu Âu hồi tháng 7/2017. Trong cuộc họp báo với thủ tướng Đức hôm qua, 02/05/2018, tại Berlin, thủ tướng Slovakia một mặt khẳng định chính quyền Bratislava không can dự vào vụ bắt cóc, mặt khác thông báo đã yêu cầu đại sứ Việt Nam giải trình về chuyến bay bị nghi ngờ.
Báo chí Slovakia dẫn lại tin của hãng thông tấn Nhà nước Tasr, theo đó, thủ tướng Peter Pelligrini « bác bỏ cáo buộc chính quyền Slovakia đã tham gia bằng cách này hay cách khác vào việc chuyên chở công dân Việt Nam bị bắt cóc », đồng thời cho biết đã mời đại sứ Việt Nam tại Brastislava cung cấp thông tin chi tiết về chuyến bay đi Nga hồi tháng 7 năm ngoái, với chiếc phi cơ được Slovakia cho mượn. Theo thủ tướng Slovakia, đại diện ngoại giao Việt Nam có cuộc gặp với chính quyền Slovakia hôm nay, 03/05.
Báo Slovakia bằng Anh ngữ The Slovak Spectator cho hay, cũng trong cuộc họp báo nói trên, thủ tướng Slovakia thừa nhận ông Trịnh Xuân Thanh có thể đã bị đưa lên chuyến bay nói trên, và « lòng hiếu khách của Slovakia có thể đã bị (đối tác Việt Nam) lạm dụng », cho dù trong hiện tại chưa có bằng chứng xác thực nào.
Về phần mình, thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh là đồng nhiệm Slovakia đã hứa hẹn hợp tác trong việc điều tra.
Nghi ngờ hướng về chính phủ Slovakia gia tăng sau khi báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung, hồi tuần trước, nêu nghi vấn công an Việt Nam đã sử dụng một máy bay được chính phủ Slovakia cho mượn, để chở ông Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam, qua ngả Matxcơva.
Chuyến bay xuất hành ngay sau khi bộ trưởng Nội Vụ Slovakia vào thời điểm đó, ông Robert Kalinak, có buổi làm việc với bộ trưởng bộ Công An Việt Nam, tướng Tô Lâm. Vẫn theo báo Đức, chiếc xe hơi được dùng làm phương tiện bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đã có mặt ngay tại địa điểm gần sát nơi diễn ra cuộc hội kiến giữa lãnh đạo an ninh hai nước, ba hôm sau khi xảy ra vụ bắt cóc, căn cứ theo các tọa độ GPS được ghi lại.
Nghi án ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc về Việt Nam khiến quan hệ ngoại giao giữa Berlin và Hà Nội khủng hoảng trầm trọng kể từ mùa hè năm ngoái.
----------
Âu Châu Truy Nã Trung Tướng Đường Minh Hưng
Author: Nguyễn Thùy Trang Source: The SaigonPost Posted on: 2018-05-03
Theo cáo trạng dài 700 trang trong phiên tòa xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hôm nay tại Berlin, Đức - Tòa đã công bố và ra lệnh bắt giữ toàn Âu Châu nhiều đặc vụ, tình báo CSVN.
Theo cáo trạng kẻ cầm đầu vụ bắt cóc là Trung tướng Đường Minh Hưng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục an ninh thuộc Bộ Công an.
Trong lời khai của ông Nguyễn Hữu Long cùng với nhiều đoạn tape (record) mà tình báo Đức thu lại cuộc nói chuyện giữa ông Long với Trung tướng Đường Minh Hưng...
Trong bản cáo trạng tại phiên tòa thì Trung tướng Đường Minh Hưng chính là kẻ chủ mưu cầm đầu bắt cóc TXT, ông đã chỉ thị cho Nguyễn Hữu Long cùng với người cậu của ông Long là ông Đào Hữu Oai (hiện đang trốn về VN) lái theo chiếc xe thuê để về Berlin.
Trong nhóm tình báo ở chung khách sạn với tướng Hưng có Đại Tá tình báo Nguyễn Đức Thoa, Vũ Quang Dũng (trợ lý cho Đại Tá tình báo Nguyễn Đức Thoa) cùng ông Lê Anh Tú cũng là trợ lý cho Đại Sứ Quán VN tại Berlin.
Qua lời khai trong bản cáo trạng dài 700 trang này thì một người Đức gốc Turkey (Thổ Nhỉ Kỳ) là nhân viên Bưu Điện Berlin, một nhân chứng nhìn thấy vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, ông đã lấy xe Đưa Thư của Bưu Điện đuổi theo, đồng thời gọi báo cáo cho cảnh sát Berlin biết về những gì ông đã thấy. Viên nhân viên Bưu Điện không đuổi kịp chiếc xe bắt cóc vì kẹt xe khúc vào xa lộ.
Bốn nhân chứng khác là 1 phụ nữ Đức cùng 2 hai người Đức khác đã nghe tiếng hét của ông Trịnh Xuân Thanh và nhìn thấy nhóm bắt cóc bịt miệng ông thanh bằng khăn và áp tải lên xe.
Một người du lịch Pháp cũng được tòa triệu tập tới phiên tòa vì ông nhìn rõ mặt 7 người trong nhóm bắt có và sẽ khai lời chứng tại phiên tòa tiếp tục vào ngày mai trong lúc tòa trưng hình ảnh bọn bắt cóc thu hình tại những khách sạn.
Cáo trạng dài 700 trang cùng với nhiều tài liệu bao gồm 372 cuộn tape (Beweisführung dokumentiert) thu được khắp Berlin từ đường đi của bọn bắt cóc và có cả tape thu hình từ 3 khách sạn mà nhóm bắt cóc ở lại từ Sec tới Berlin.
Trong tài liệu cáo trạng bao gồm 5 nhân chứng, trong đó có một người làm việc cho Thành Phố Berlin và 4 nhân chứng khác cùng các tiếp tân khách sạn đã có lời khai trong bản cáo trạng.
Đây là một vụ bắt cóc qui mô có tổ chức từ Tổng Cục Tình Báo thuộc Bộ Công An CSVN.
Trung Tướng Đào Minh Hưng cùng với các ông Đào Hữu Oai, Vũ Quang Dũng, Lê Anh Tú và Đại Tá tình báo Nguyễn Đức Thoa đều có tên trong danh sách bắt khẩn cấp tại Âu Châu.
Đặc biệt là phần bào chữa của LS cho nghi phạm Nguyễn Hải Long đòi bỏ qua tất cả các chứng cứ và ông đã đưa ra lời yêu cầu của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lúc gặp bà thủ tướng Merkel. Viên Luật sư cho rằng Trịnh Xuân Thanh là tội phạm tham nhũng đào tẩu tại Đức - yêu cầu tòa mời bà Merkel có mặt ở tòa xác nhận lời yêu cầu của Nguyễn Xuân Phúc. Luật sư của Nguyễn Hữu Long cho rằng phiên tòa mang cách chính trị chứ không phải tòa tôi phạm hình sự - do đó cần hủy bỏ.
Thùy Trang sẽ tiếp tục tương trình chi tiết phiên tòa vào ngày mai.
Nguyễn Thuỳ Trang
-----------

Chấn Động: Âu Châu truy nã Trung Tướng Đường Minh Hưng