Mụ phù thủy Pelosi đã thua ván bài lớn
Tác giả : Huong Nguyen Nguồn: Báo Mai Ngày đăng: 2020-01-20
Lâu lâu tôi tìm được một bài viết hay, không những hay về nội dung của bài viết mà hay cả về lời văn, lối dùng chử như bài viết duới đây của Marc Scaringi. Tôi thích đọc đi đọc lại để học lối diển tả một cách khôi hài dí dỏm, và học những danh từ mới của họ.
Rốt cuộc rồi mụ Pelosi cũng phải quyết định để gởi bản cáo trạng mà mụ yêu thích, hưởng thụ như một thành quả tốt đẹp mà mụ đã gầy dựng. Nó đang được ở trong một vùng an toàn của Hạ Viện, được nhiều người yêu mến, ủng hộ, để đến một vùng lạnh lẽo, đầy chông gai và không thân thiện của Thượng Viện Hoa Kỳ. Ở đó, bản cáo trạng giống như một con trừu non đưa vào phòng xẻ thịt, và sẽ đối diện với một cái chết nhanh chóng.
Mặt dù chúng ta đã biết câu chuyện này sẽ kết thúc như thế nào, mụ Pelosi vẫn tìm cách đưa những kịch bản trẻ con vào để tìm cách thương lượng có lợi cho mụ.
Làm một chuyện chưa từng có trong lịch sử, mụ đã làm cho nước Mỹ ngạc nhiên khi không chịu gởi bản cáo trạng truất phế Trump lên ngay cho Thượng Viện sau khi đã hoàn tất ở Hạ Viện. Lý do của mụ là mụ muốn biết luật xử vụ impeach này như thế nào để mụ chọn người điều hành (managers) cho toà án, trước khi gởi bản cáo trạng lên TV.
Lý do thật là mụ muốn áp lực lãnh đạo đa số ở TV là Mitch McConnell, để ông ta đồng ý với những nhân chứng mà Hạ Viện muốn đưa ra như Chánh Văn Phòng Mulvaney, và cựu cố vấn John Bolton, và đưa thêm hồ sơ luận tội để làm cho vụ impeach mạnh hơn.
Vụ áp lực này đã thất bại, vì chuyện lạ là mụ muốn giữ lại cái mà McConnell không muốn thấy thì áp lực thế nào? Mụ đã học cách trả giá này ở đâu? Chắc chắn là mụ không học từ cuốn The Art of the Deal (của Trump) rồi.
McConnell nói mụ "tố" hoảng.
Ông nói không có chuyện bàn cãi, trao đổi nhân chứng, và toà án sẽ khởi sự mà không thoả mãn đòi hỏi của Hạ Viện. Sau đó TNS Josh Hawley cuả tiểu bang Missouri giới thiệu một đề nghị sửa đổi luật TV: nếu bản cáo trạng không gởi lên thì TV sẽ gạt ra ngoài vụ impeach này. McConnell đồng ý, và ký vào bản sửa đổi này. Thế là mụ Pelosi hết đường chạy mà phải gởi bản cáo trạng lên thôi. Mụ chữa thẹn bằng cách tuyên bố sẽ gởi bản cáo trạng lên mặc dù những đòi hỏi của mụ không được đáp ứng.
Xong game, Pelosi thất bại nặng nề.
Mụ tuyên bố, sẽ impeach Trump "for life", nghĩa là cái án đó nó sẽ nằm lủng lẳng trên đầu của Trump suốt đời, nhưng mụ đâu có thấy, TV sẽ không kết tội Trump, ông sẽ lấy lại được thanh danh.
Nhưng mụ sẽ bị mang một tiếng xấu suốt đời.
Huong Nguyen