Luật sư ông Trump nói cáo buộc luận tội là 'trơ tráo và bất hợp pháp'
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2020-01-20
Nhóm luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng chính thức đầu tiên với các cáo buộc luận tội ông, theo đó mô tả các cáo buộc là "sự tấn công nguy hiểm" nhắm vào nền dân chủ.
Nội dung tuyên bố nói rằng các lời luận tội đã không đưa ra được tội gì và là một nỗ lực "trơ tráo" nhằm can thiệp vào kỳ bầu cử tổng thống 2020.
Phản ứng được đưa ra khi phe Dân chủ nộp báo cáo vắn tắt của họ, chuẩn bị cho trình tự tố tụng.
Các tuyên bố sẽ được mở ra xem xét trong phiên xử bắt đầu vào tuần tới.
Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ phải đối diện với phiên tòa luận tội. Ông bị cáo buộc lạm quyền và cản trở hoạt động của Quốc hội.
Ông bác bỏ việc mình có bất kỳ hành vi sai trái nào, và gọi vụ việc chống lại ông là một trò "tin vịt".
Hạ viện Hoa Kỳ, hiện do phe Dân chủ kiểm soát, đã luận tội tổng thống hồi tháng trước.
Thượng viện, do đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát, sẽ quyết định việc liệu ông có bị kết tội không, và có bị phế truất không.
Để kết tội và phế truất ông Trump, cần phải có hai phần ba, tức là 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý.
Do đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế (đảng Cộng hòa chiếm 53 ghế, và hai thượng nghị sỹ còn lại là các thành viên độc lập), cho nên ông tổng thống được trông đợi là sẽ không hề hấn gì.
Trong bản báo cáo vắn tắt được nộp hôm thứ Bảy, các đại diện của phe Dân chủ trong Quốc hội lập luận về lý do khiến họ thấy ông Trump cần phải bị cách chức.
Họ nói ông tổng thống đã "từ bỏ lời tuyên thệ của mình trong việc thực hiện một cách trung thành pháp luật, và đã phản bội niềm tin của công chúng", và gọi cách làm việc của ông là "cơn ác mộng tồi tệ nhất" của những người cha lập quốc của đất nước.
Các luật sư của ông Trump nói gì?
Nội dung phản ứng dài sáu trang, trong đó nêu ra những vấn đề mà nhóm luật sư của tổng thống được trông đợi là sẽ sử dụng trong phiên xử luận tội sắp tới.
Nhóm luật sư do cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và luật sư riêng của ông Trump là Jay Sekulow dẫn đầu, nói rằng họ thách thức việc luận tội, cả về trình tự tố tụng lẫn các cơ sở pháp lý dựa theo hiến pháp. Họ nói rằng tổng thống không làm gì sai trái và đã bị đối xử không công bằng.
Họ nói rằng các nội dung luận tội mà phe Dân chủ trong Hạ viện đệ trình là "một cú tấn công nguy hiểm vào quyền của nhân dân Hoa Kỳ trong việc được tự do lựa chọn tổng thống của mình".
"Đây là một nỗ lực trơ tráo và bất hợp pháp nhằm lật lại kết quả của kỳ bầu cử 2016 và can thiệp vào kỳ bầu cử 2020 chỉ vài tháng nữa sẽ diễn ra," phần phản hồi của nhóm luật sư viết thêm.
Ông Trump và nhóm luật sư của ông nói rằng các cáo buộc luận tội không đưa ra được "bất kỳ hành vi phạm tội hay vi phạm pháp luật nào" và là "kết quả của một tiến trình vô pháp, vi phạm các nguyên tắc căn bản về trình tự và về sự công bằng".

Luận tội và phế truất Tổng thống Trump: Dễ hay khó?
Các luật sư nói ông Trump bác bỏ "vô điều kiện và rõ ràng" toàn bộ các cáo buộc.
Các thành viên Dân chủ nói gì?
Trong hồ sơ dài 111 trang đệ trình hôm thứ Bảy, các nhà lập pháp Dân chủ dẫn đầu vụ kiện ông Trump tóm tắt những lập luận đã đưa ra trong các tuần trình bày lời khai trong quá trình điều tra hồi năm ngoái.
Họ nói rằng ông tổng thống cần phải bị kết tội và phải bị phế truất "để tránh những tổn hại nghiêm trọng và dài hạn cho các giá trị của nền dân chủ và an ninh quốc gia của chúng ta".
"Vụ kiện đối với tổng thống Hoa Kỳ là đơn giản, các cơ sở lập luận là không thể bác bỏ, và chứng cứ thì nhiều tới mức choáng ngợp," họ nói.
"Câu hỏi duy nhất còn lại là liệu các thành viên của Thượng viện có chấp nhận và thực thi trách nhiệm mà Những nhà kiến tạo Hiến pháp Hoa Kỳ và những lời tuyên thệ tuân thủ Hiến pháp của họ đặt lên họ hay không," các dân biểu Dân chủ nói thêm.
Ông Trump bị cáo buộc đã làm gì?
Tổng thống Trump bị cáo buộc đã gây áp lực lên Ukraine để đào xới các thông tin có hại cho một trong các đối thủ chính của ông thuộc phe Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, Joe Biden, và con trai ông này, Hunter.
Ông Hunter làm việc cho một công ty Ukraine trong thời gian Joe Biden là phó tổng thống Hoa Kỳ.
Tổng thống bị cáo buộc là đã đưa ra hai thứ làm con bài mặc cả với Ukraine - đó là giữ lại khoản 400 triệu đô la viện trợ quân sự cho Ukraine vốn đã được Quốc hội Mỹ phân bổ, và một cuộc gặp tại Nhà Trắng dành cho tổng thống Ukraine.
Các thành viên Dân chủ nói rằng việc này cấu thành tội lạm dụng quyền lực tổng thống.
Ông Trump cũng bị cáo buộc là đã cản trở Quốc hội với việc từ chối hợp tác với cuộc điều tra của Quốc hội.
Tổng thống Hoa Kỳ bị luận tội hồi tháng trước, mở đường cho việc có phiên xử trước Thượng viện.
Trong trường hợp khó xảy ra là ông Trump bị kết luận có tội, thì ông có thể bị phế truất, và Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tuyên thệ để lên làm tổng thống.
Các thượng nghị sỹ cũng có thể tiến hành bỏ phiếu để chấm dứt phiên xử này nếu muốn, và khi đó bên muốn chấm dứt chỉ cần đạt được đa số đơn giản, 51 phiếu là đủ.
-----------