Coronavirus giết chết 80 người, chính phủ Australia tìm cách giải cứu 100 học trò Úc bị kẹt ở Vũ Hán
Nguồn: SBS Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-01-27


A passenger wears a protective mask at Beijing Capital International Airport Source: EPA
Cảnh báo coronavirus sẽ còn lan mạnh, nhiều chính phủ đang nỗ lực di tản công dân đang mắc kẹt ở trung tâm dịch bệnh.
Khi số người chết vì coronavirus ở Trung Quốc vượt qua 80, các cơ quan y tế cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm có thể tiếp tục tăng.
Giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo khả năng lây lan của coronavirus ngày càng mạnh hơn và tỷ lệ lây nhiễm có thể tiếp tục tăng.
Số người chết ở Trung Quốc vì coronavirus nay tăng lên 80.
Tỉnh Hồ Bắc trung tâm của Trung Quốc, nơi được cho là khởi nguồn của virus - đã bị cô lập trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của nó, và tại thủ phủ của tỉnh Vũ Hán, việc sử dụng các phương tiện không thiết yếu đã bị cấm.
Bên ngoài tâm dịch, tỉnh Sơn Đông, Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An và Thiên Tân đã tuyên bố cấm các xe buýt đường dài đi vào hoặc rời đi.
Ở các tỉnh Quảng Đông và Giang Tây hiện nay, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng.


Passengers' body temperatures are checked at a subway station in Beijing on Sunday. AAP
Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Ma Xiaowei cho biết không rõ virus lây lan giữa người với người dễ dàng như thế nào.
“Khả năng lan truyền của virus dường như ngày càng mạnh hơn,” ông nói.
“Chúng tôi cần thêm dữ liệu lâm sàng để phân tích độc tính của nó. Sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh đã mang lại thêm những thách thức và áp lực cho công tác phòng chống và kiểm soát.
Các chuyên gia đã đánh giá rằng dịch bệnh đã bước vào giai đoạn nghiêm trọng và phức tạp.
Ông nói trong khi virus không mạnh bằng SARS, vẫn còn quá sớm để biết nguy cơ biến đổi của nó.
“Sự phát triển của dịch bệnh đang gia tăng. Tôi e rằng nó sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian. Chúng ta có thể thấy sự gia tăng liên tục số lượng các trường hợp nhiễm trong tương lai gần.”
Úc có 4 ca nhiễm, nghi ngờ ca thứ 5
Các cơ quan y tế ở New South Wales dự kiến sẽ xác nhận trường hợp nhiễm virut thứ năm của Úc ngày hôm nay.
Ba bệnh nhân ở New South Wales và một ở Victoria đã được chẩn đoán nhiễm virus.

Bộ trưởng Y tế New South Wales Brad Hazzard cho biết, điều quan trọng là du khách Trung Quốc đến Úc nhận thức được các triệu chứng giống như bệnh cúm.
“Tôi lo ngại rằng đã có một số thông tin đang lưu hành trên WeChat và các nền tảng truyền thông xã hội khác không hoàn toàn chính xác,” ông nói.
Tôi nhấn mạnh rằng không có trung tâm nào ở Sydney, hoặc không có trung tâm nào ở New South Wales, nơi loại virus đặc biệt này được tìm thấy. Vấn đề quan trọng là bạn đến từ đâu. Nếu bạn đến từ Vũ Hán hoặc Hồ Bắc thì bạn nên cảnh giác.
Giám đốc y tế Brendan Murphy cho biết nguy cơ người nhiễm bệnh đến Úc thấp hơn trước nhờ sự cô lập hàng loạt thành phố của Trung Quốc.
“Tuy nhiên, vì người ta có thể đã rời khỏi tỉnh trước lệnh cấm di chuyển và có thể đến Úc qua một số chuyến bay, chúng tôi hiện đang quan sát mọi chuyến bay từ Trung Quốc và cung cấp cho hành khách một tờ thông tin,” ông nói.
Hơn 100 học trò Úc đang mắc kẹt ở Vũ Hán
Úc đang xem xét làm thế nào để hồi hương công dân của mình tại Trung Quốc khi số người chết do coronavirus trên đà tăng mạnh.
Giới chức chính phủ đang thực hiện kế hoạch sơ tán cho công dân Úc, bao gồm 100 thanh thiếu niên, bị mắc kẹt tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, thành phố bị cô lập trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus gây chết người.
Chính phủ đang cố gắng xác định chính xác có bao nhiêu người bị mắc kẹt ở tỉnh Hồ Bắc sau khi chính quyền Trung Quốc cấm di chuyển hoàn toàn, nội bất xuất ngoại bất nhập, ở trung tâm dịch.
Hôm qua Chủ nhật, Ngoại trưởng giao Marise Payne cho biết chính phủ sẽ tìm cách hỗ trợ người Úc đi khỏi Trung Quốc, trong bối cảnh một số thành phố bị khóa cửa trong khi các nhà chức trách Trung Quốc cố gắng ngăn chặn virus lây lan.
“Chúng tôi đang tìm kiếm lời khuyên từ chính quyền Trung Quốc về những khắt khe này và liệu có bất kỳ lựa chọn nào có sẵn cho khách du lịch quốc tế hay không,” Thượng nghị sĩ Payne nói.
“Tòa đại sứ của chúng tôi ở Bắc Kinh và lãnh sự quán của chúng tôi ở Thượng Hải cũng đang làm việc với các đối tác quốc tế và chính phủ Trung Quốc để xác định những hỗ trợ nào có thể được cung cấp cho người Úc đang mắc kẹt ở đó.”
Virus gây tê liệt hô hấp đã giết chết 80 người và lây nhiễm gần 2000 người khác, chủ yếu ở Trung Quốc.
Bộ trưởng Y tế Greg Hunt đã xác nhận khoảng 100 trẻ em Úc nằm trong số những người bị mắc kẹt trong khu vực sau khi tới Vũ Hán đón Tết Nguyên đán cùng người thân.
Chúng tôi đang làm việc trên một số mặt trận, trước tiên để bảo đảm có sự hỗ trợ cho những người Úc đó và chúng tôi cũng đang làm việc, cũng như các quốc gia khác, để cố gắng bảo đảm khả năng quay trở lại Úc của họ.
“Tại thời điểm này, Ngoại trưởng đang làm việc suốt ngày đêm.”
Nhiều quốc gia di tản công dân và nhân viên lãnh sự
Có những lời kêu gọi chính phủ Úc theo gương của Hoa Kỳ, thuê hẳn một chiếc phi cơ để hồi hương những công dân bị mắc kẹt ở Trung Quốc.
Ông Hunt cho biết tất cả các lựa chọn đều được đặt ra, nhưng cho biết trọng tâm là sự an nguy của những người bị mắc kẹt đang ở Trung Quốc.


Governments around the world are scrambling to repatriate their citizens stranded in China. AAP
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang gửi một chiếc phi cơ để gom nhân viên lãnh sự và mang họ đến San Francisco nhưng cảnh báo sẽ chỉ có không gian hạn chế cho khoảng 1000 người Mỹ sống ở Vũ Hán.
Có hàng ngàn sinh viên và công nhân ngoại quốc sống ở Vũ Hán, một trung tâm giao thông thường nhộn nhịp ở miền trung Trung Quốc, nơi có một ngành kỹ nghệ thép và xe hơi khổng lồ.
Pháp cũng đang lên kế hoạch đi tản công dân bị kẹt ở tỉnh Hồ Bắc bằng xe buýt và nhà sản xuất ô tô Pháp PSA - nơi có sự hiện diện khá lớn ở Vũ Hán - cho biết đang xây dựng kế hoạch di tản nhân viên và người thân để cách ly ở một tỉnh lân cận.
Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Vũ Hán đã tiến hành một cuộc thăm dò vào Chủ nhật để xác định nhu cầu về một chiếc phi cơ cho những công dân muốn trở về nước, trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng nước ông sẽ giúp bất kỳ công dân nào muốn rời đi bay khỏi Vũ Hán.
Singapore đã hồi hương 20 nhân viên hàng không và hành khách bị cách ly ở thành phố Hàng Châu trong hơn một ngày sau khi lo ngại một người trên chuyến bay mang mầm bệnh, theo tờ báo The Straits Times.
Và Sri Lanka hôm qua cho biết sẽ hồi hương 150 sinh viên đang ở Trung Quốc trong hai ngày tới.
------------
Ý kiến độc giả :

Chính phủ nào cũng lo di tản công dân mình ra khỏi TC , chỉ có mình ên VN/XHCN ta là mình đồng da sắt , chẳng sợ con cồ rô nà nào nên chẳng thèm đóng cửa biên giới (Uả, mà có biên giới đâu để ... đóng với mở nà) .
Nghĩ lại cho cùng thì con virus cộng sản còn đáng sợ hơn đến triệu lần, vậy mà " ta " cũng chưa tởn đó thay ?
Hoàng Yến .