Ba tên lửa của Iran rơi trúng khu đại sứ quán Mỹ ở Baghdad
Tác giả : Barbara Starr và Jennifer Hansler Nguồn: CNN Ngày đăng: 2020-01-27
(CNN) Ba tên lửa đã tấn công vào khu nhà tập thể của Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm Chủ nhật, khiến một người bị thương, một quan chức Mỹ nói với CNN.
Quan chức trên cho biết nhân viên này chỉ bị thương tích nhỏ và đã trở lại làm việc.
Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết vào tối Chủ nhật rằng họ được báo cáo trước sẽ có tấn công bằng tên lửa vào Vùng Xanh (khu vực "quốc tế" dành cho các đại sứ quán của các nước), nhưng báo cáo không đề cập đến chính Đại sứ quán Mỹ. Bộ Ngoại giao đã không trả lời cho câu hỏi liệu có nhân viên đại sứ quán nào bị thương hay không.
"Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Iraq thực hiện nghĩa vụ của mình để bảo vệ các cơ sở ngoại giao của chúng tôi", người phát ngôn nói.
Đã có nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa vào Vùng Xanh của Baghdad, nơi đặt các đại sứ quán của Hoa Kỳ và một số quốc gia phương Tây khác, và khu vực lân cận trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, toàn bộ Iraq đang ở trong tình trạng báo động tăng cao khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng đáng kể trong những tuần gần đây sau khi Mỹ giết chết vị tướng đầu não của Iran là Qasem Soleimani và Iran tấn công tên lửa trả đũa vào một căn cứ của quân đội Iraq .
Bộ Ngoại giao đã không trực tiếp đổ lỗi cho Tehran về các cuộc tấn công tên lửa vào thủ đô của Iraq, nhưng tuyên bố của người phát ngôn đã đề cập đến các mối đe dọa của Iran trong khu vực và các cuộc tấn công vào các cơ sở của Mỹ trước đây của các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn. Không có lời tuyên bố nào của ai để lãnh trách nhiệm cho cuộc tấn công trên.
"Tình hình an ninh vẫn căng thẳng và các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn vẫn là mối đe dọa. Vì vậy, chúng tôi vẫn cảnh giác", người phát ngôn nói. Kể từ tháng 9, đã có hơn 14 cuộc tấn công của Iran và của các lực lượng dân quân được Iran hỗ trợ vào nhân viên Mỹ ở Iraq, theo Bộ Ngoại giao.
Người phát ngôn cho biết Bộ Ngoại giao sẽ không bình luận gì thêm về tình hình an ninh ở Baghdad.
Dân biểu Michael McCaul, người đứng đầu đảng Cộng hòa trong ủy ban đối ngoại Hạ viện, nói trong một tweet hôm Chủ nhật rằng ông "giám sát chặt chẽ các báo cáo về các cuộc tấn công tên lửa nhắm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad."
"Những hành động bạo lực đối với các cơ sở ngoại giao của chúng tôi thục sự là không thể chấp nhận được. Chúng tôi phải đảm bảo sự an toàn của các nhà ngoại giao, quân đội Mỹ và những người Mỹ khác ở Iraq."
Adil Abdul Mahdi, thủ tướng của Iraq, đã lên án vụ tấn công và cho biết lực lượng Iraq đã được lệnh "triển khai, tìm kiếm và điều tra để ngăn chặn sự tái diễn của các cuộc tấn công đó và bắt giữ những kẻ đã phóng những tên lửa này để chúng có thể bị trừng phạt . "
Thủ tướng Iraq cho biết chính phủ "cam kết bảo vệ tất cả các cơ quan ngoại giao và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt được điều này".
Căng thẳng đang gia tăng
Vùng xanh của Baghdad từ đầu đã được các lực lượng do Mỹ đưa ra khỏi trung tâm Baghdad sau khi họ xâm chiếm Iraq năm 2003 và phần lớn được xem là một địa điểm an toàn, mặc dù thường xuyên là mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa.
Đầu tháng này , đại sứ quán Mỹ là nơi diễn ra các cuộc biểu tình rầm rộ nhằm đáp trả cuộc không kích của Mỹ vào một nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn vào cuối tháng 12.
Các cuộc tấn công của phía Iran là nhằm trả đũa các cuộc hành quân của Mỹ đánh vào các nhóm dân quân Shia do Iran hậu thuẫn có tên là Kataib Hezbollah, các nhóm nàyđã làm bị thương nhiều quân nhân Mỹ, các quan chức Mỹ cho biết.
Đầu tháng 1, Iran đã bắn một số tên lửa vào hai căn cứ ở Iraq, nơi có quân đội Mỹ trú đóng để trả thù cho cuộc tấn công của Mỹ đã giết chết Soleimani trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái tại sân bay quốc tế Baghdad.
Hôm thứ Sáu, Lầu Năm Góc tiết lộ rằng 34 quân nhân Mỹ đã được chẩn đoán chấn thương thần kinh sau vụ tấn công tên lửa của Iran.
----------