BBT : Bài viết dưới đây của Định Nguyên quá hời hợt, khó tưởng một người viết văn mà chỉ nhìn biểu hiện bên ngoài để đánh giá mà không dám nhìn vào bên trong. Đảng Dân Chủ chống ông Trump không phải vì ông Trump là quái kiệt mà là chính sách của ông Trump đi ngược với họ. Người ta bênh ông Trump không phải vì ông này là thánh nhân mà là vì ông đang mang lại lợi ích cho nước Mỹ và dân Mỹ. Tác giả Định Nguyên cố tránh đi vào chiều sâu của vấn đề mà chỉ thơn thớt trên bề mặt cố tình lừa phỉnh dư luận thôi.
Ban Biên Tập chúng tôi cho đăng bài này để vạch trần sự gian xảo rập khuôn Việt Cọng của tác giả.
CUỒNG TRUMP, CÓ GÌ ĐÁNG PHÀN NÀN?
Tác giả : ĐỊNH NGUYÊN Ngày đăng: 2020-01-29
Tôi ở Mỹ đã gần 28 năm, đã qua 5 đời tổng thống (kể cả TT. Trump hiện nay) nhưng chưa thấy một tổng thống nào làm cho người Việt Nam tại hải ngoại chia rẽ và hiềm khích nhau như Tổng thống Donald Trump hiện nay (nhất là trên sinh hoạt làng “net”). TT. Trump có vấn đề hay something wrong to some Vietnamese people?
Bài nầy không có mục đích phê bình Tổng thống Trump, cũng không phải để đả kích những người Việt Nam ủng hộ ông Trump, đó là quyền TỰ DO lựa chọn hợp hiến của họ.
Tôi chỉ nêu lên những lý do kỳ cục mà nhóm ủng hộ TT. Trump đưa ra để lên án thành phần chống ông Trump. Bỏ qua những lý do tuế toái và những điều tục tằn khó nghe thì họ có ba lý do đáng suy nghĩ.
Thứ nhất: chống TT. Trump là phản bội nước Mỹ! (1)
Thứ hai: chống TT. Trump là phản bội VNCH! (2)
Thứ ba: chống Trump là cuồng đảng, cuồng cộng! (3)
Chống tổng thống, kể cả TT. Donald Trump có phải là phản bội nước Mỹ không? Theo tôi, không thể như thế. Tổng thống là người lãnh đạo nước Mỹ, đại diện nước Mỹ/dân tộc Mỹ trên trường quốc tế. Nhưng Tổng thống Mỹ không phải là nước Mỹ. Tổng thống thì hết vị nầy đến vị khác, hết Cộng Hoà (CH) đến Dân Chủ (DC) trong khi nước Mỹ/dân tộc Mỹ trường tồn và chỉ có một. Tôi nhớ đã đọc đâu đó tin một người Thái bị lãnh án tù vì tội xúc phạm Quốc Vương Thái Lan. Tổng thống Mỹ không phải là Quốc Vương Mỹ, không có quyền uy tuyệt đối như vua tại các nước quân chủ, nhất là quân chủ phong kiến ngày xưa.. Tổng thống chỉ là người dân cử với quyền hành giới hạn trong một thời gian nhất định. Trên phương diện nhân văn, tổng thống cũng chỉ là một con người nên không thể tránh sai lầm. Ai cũng có quyền phê bình chỉ trích những sai lầm đó của tổng thống dựa trên sự cho phép của luật pháp. Cho nên, cho rằng chống Tổng thống Trump là “phản quốc” (đối với người Mỹ), là “phản bội nước Mỹ” (đối với người Việt Nam) là điều hết sức ngây ngô và vô lý.
1. Franklin Delano Roosevelt (DC) là một vị tổng thống nổi tiếng của nước Mỹ, người duy nhất làm tổng thống ba nhiệm kỳ 12 năm (1933-1945) đã không “xúi” người dân tôn sùng mình, ngược lại ông đã phát biểu: “To announce that there must be no criticism of the President, or that we are to stand by the President, right or wrong, is not only unpatriotic and servile, but is morally treasonable to the American public”.(Tạm dịch: Bảo rằng không ai được chỉ trích tổng thống, hoặc chúng ta phải ủng hộ tổng thống, dù ông ta đúng hay sai, thì không những chỉ là người nặng tinh thần nô bộc, không yêu nước, mà còn là kẻ phản bội đạo đức của quần chúng Hoa Kỳ).
Theo tinh thần phát biểu của TT. Roosevelt, những người Việt Nam cho rằng “chống TT. Trump là chống lại nước Mỹ, phản bội nước Mỹ” chính là những kẻ nặng tính nô bộc, không yêu nước Mỹ, đã phản bội lại tinh thần sinh hoạt dân chủ của dân tộc Mỹ.
Lý do thứ nhất “chống TT. Trump là chống lại nước Mỹ, phản bội nước Mỹ” có hai lý do phụ.
1. TT. Trump đắc cử hợp pháp do dân bầu. Chống ông Trump là chống lại luật pháo Mỹ, chống lại dân tộc Mỹ! Tổng thống Mỹ nào cũng do dân bầu, kể cả ông Trump (ngoại trừ TT. Gerald Ford. Thời TT. Nixon ông Ford làm Thượng Nghị sỹ. Bất ngờ PTT. Của ông Nixon Spiro Agnew từ chức vì bê bối thuế má sao đó, ông Ford được TT. Nixon mời làm PTT. Được 8 tháng, khi TT. Nixon từ chức vì vụ Watergate, ông Ford lên làm tổng thống mà không cần lá phiếu của người dân), nhưng không phải vì thế mà TT. Trump bất khả phê phán, kể cả khi ông ta chủ trương kỳ thị nam/nữ, chủng tộc, vi phạm hiến pháp hoặc phản quốc chẳng hạn? (thí dụ thôi). Kết quả bầu cử chính thức đưa ông ta vào Toà Bạch Ốc, trở thành Tổng thống hợp pháp của nước Mỹ. Điều đó không sai. Nhưng “tổng thống hợp pháp” không có nghĩa là mọi chuyện ông làm đều hợp pháp, đều đúng và hợp lòng mọi tầng lớp dân chúng. Mỹ là nước đa chủng, đa văn hóa và có nhiều tôn giáo. Tổng thống có tài giỏi cách mấy cũng không thể thoả mãn quyền lợi của toàn thể các nhóm dị biệt ấy. Ông Trump bỏ Obamcare, những người hưởng Obamacare chống đối. Ông Trump thay đổi Medicaid có lợi cho người giàu nhưng thiệt hại cho người nghèo thì bị người nghèo chống đối… Sự chống đối TT. Trump hiện nay của các thành phần quần chúng Mỹ là để tranh đấu cho quyền lợi của họ, không thể gán cho họ tội “phản quốc” được. Kết án Thượng Nghị Sỹ John McCain “phản quốc” là đi quá đà (vì thỉnh thoảng ông ta có vài nhận xét tiêu cực đối với TT. Trump). Nên nhớ rằng, ngoài đảng đối lập DC và trên một nửa dân số không bầu cho ông Trump, còn có những người đã bỏ phiếu cho ông Trump, những người cùng đảng CH với ông Trump…cũng đang chống ông Trump đó thôi. Phê bình những phát ngôn bất xứng, những việc làm sai trái, không hợp lòng dân của tổng thống không phải là “phản quốc, phản bội nước Mỹ” như nhóm phù Trump tố cáo mà chỉ là một sinh hoạt xã hội/chính trị bình thường tại Mỹ.
Nếu bảo rằng, sau khi được dân bầu, ai chống tổng thống là người “phản quốc” thì dân Mỹ, người trước kẻ sau, ai không là người “phản quốc”! Có tổng thống nào mà không bị chỉ trích? Ông CH lên thì phía DC chỉ trích, ông DC lên thì phía CH đả phá. Gần đây nhất là suốt tám năm của ông DC Obama, phía quốc hội CH chống hành pháp Obama liên tu bất tận, chống đến nỗi mang tiếng là đảng “doing nothing, just say NO”. Họ có phải là những kẻ “phản quốc” không, ông Obama cũng được dân bầu, cũng là tổng thống hợp hiến hợp pháp mà!
1. “Ăn cây nào rào cây ấy”, đó là một lập luận của những người phù Trump tôi đọc được trên “net”. Ông Trump mới làm tổng thống được chừng nửa năm, không biết ông Trump cho họ “ăn” thứ gì mà họ hô hào “ăn cây nào rào cây ấy”? Nếu tất cả những phúc lợi xã hội đều là “ơn mưa móc” của cá nhân tổng thống thì người phát biểu như thế chắc mới chân ướt chân ráo đến Mỹ? Nếu họ ở Mỹ lâu hơn thời gian ông Trump làm tổng thống thì họ đã từng “ăn lộc” của những tổng thống khác, gần nhất là Tổng thống Obama. Khi họ “ăn cây Obama” họ có rào “cây Obama” không?! Hay ăn rồi chùi mép? Lập luận “ăn cây nào rào cây ấy” để ủng hộ Trump quá sức hẹp hòi và nông cạn, không mấy am tường xã hội Mỹ. Mọi phúc lợi của xã hội Mỹ đã có từ lâu, đã trở thành luật. Tổng thống nào lên cũng phải thi hành, chỉ có thể thay đôi đôi chút để phù hợp với tình hình kinh tế/tài chánh của quốc gia và chủ trương của đảng cầm quyền, nếu được quốc hội thông qua. Cá nhân tổng thống không có quyền ban phát những phúc lợi xã hội cho bất cứ ai. Cho nên, nghĩ rằng “ăn” của ông nầy hoặc bà kia thật kỳ cục và quá lạc hậu.
2. Bây giờ, mời tìm hiểu lý do nhóm phù Trump lên án những người chống Trump là phản bội VNCH!
Tuần trước tôi đọc được bài “Ăn gian người nghèo, Trời ơi là Hoa Kỳ” của tác giả Nguyễn Đạt Thịnh viết dựa theo bài báo “The Republican health-care bill is about shortchanging the poor” (Đạo luật bảo hiểm y tế của đảng Cộng Hoà chỉ là âm mưu gian lận người nghèo) của Timothy Jost, Giáo sư luật tại Washington University và Lee University School of Law. Bài viết bình thường, viết nghiêm chỉnh, chỉ là một cách nhìn về Đạo Luật Bảo Hiểm Y Tế Của Đảng Cộng Hoà thôi, không chống báng ai quá lời cả. Thế mà ông Nguyễn Đạt Thịnh bị nhóm phù Trump phẩn nộ, họ đã phản ứng như sau:
-“Thật không ngờ ngành CTCT.VNCH lại có một tên cựu Trung tá TLC hành nghề viết báo lại ngu xuẩn, thú tâm, chỉ biết một nửa, mà đã lớn họng ngậm máu phun nọc TT. hợp pháp, hợp hiến”…
-“Bài viết của tên cựu Trung tá TLC.VNCH đầy kích động láo phét, thật tởm lợm đáng nguyền rủa”…
– “…Đồ ngu và phản trắc mới viết bài đả kích Trump và đảng Cộng Hoà như nó. VNCH có thứ sĩ quan như nó, bảo sao nước không mất, đồng minh không bỏ rơi”!
Ngoài Nguyễn Đạt Thịnh, các tác giả chống Trump khác cũng bị lên án: “Không ngờ các viên chức, sĩ quan VNCH trong đó có thẩm phán, luật sư, nhà văn, nhà báo, Trung tá, Thiếu tá, Đại uý…mà lại “phản bội” VNCH, chống Trump và đảng CH quyết liệt”!
Tôi thật sự không hiểu tại sao chống Trump mà lại trở thành “kẻ phản bội VNCH”? Có sự liên quan nào giữa lập trường chính trị của mỗi cá nhân hiện nay tại Hoa Kỳ và chuyện ngày xưa ở miền Nam Việt Nam chăng? Nhóm phù Trump nghĩ rằng, tất cả các cựu viên chức, nhà văn, nhà báo, sĩ quan VNCH và toàn thể người Việt tỵ nạn phải đồng một lòng ủng hộ ông Trump và đảng CH mới được”?! Đúng là những đầu óc có vấn đề. Làm gì có tình trạng đó, hởi những kẻ phù Trump đầy ảo tưởng. Nếu có thì chẳng khác gì chủ trương “đồng phục tư tưởng” của cộng sản rồi! “Giống cộng” như thế thì lấy lý do gì để chống cộng?
3. Chống Trump là “cuồng đảng, cuồng cộng”?
Không biết người viết như thế muốn nói đảng nào, đảng Dân Chủ Mỹ hay đảng CSVN? Cứ nghĩ đến đảng DC Mỹ đi. Có thể những đảng viên DC “cuồng đảng” của họ thật, nhưng những người không phải DC thì sao, họ “cuồng” cái gì? Đâu phải ai chống ông Trump đều là người DC? Bây giờ xin hỏi những người phù Trump, tại sao quý vị dám nghĩ những người chống ông Trump lại “cuồng cộng”, tức là cộng sản chính cống, chống ông Trump theo lệnh của VC? Rất mong quý vị giải thích giùm. Tôi không đặt điều. Những gì quý vị viết, tôi còn giữ, nếu cần tôi sẽ trình ra.
Xin nhắc lại, ủng hộ TT. Trump là chuyện bình thường, không phải là vấn đề. Vấn đề là, để sự ủng hộ đó của quý vị có trọng lượng, quý vị đã phỉ báng, vu tội, và chụp mũ người khác một cách tự nhiên và vô tội vạ. Ủng hộ ông Trump như thế không phải là một sự ủng hộ bình thường mà là cuồng, “cuồng Trump”! “Cuồng” là một sự kích động tâm lý quá mức bình thường mà lý trí hoàn toàn không thể lên tiếng được.
Đó là điều đáng phàn nàn!
Ngày 8 tháng Bảy, năm 2017
ĐỊNH NGUYÊN
----------
Ý kiến độc giả "

(1) - Chiều sâu của vấn đề 1 này là : Chính sách của Ông Trump là MAGA và KAG để đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại và duy trì nước Mỹ vĩ đại trong thịnh vượng và an toàn. Nếu có một vị tổng thống khác của Đảng Dân Chủ mang tên là "Trump The Democrat" thì cả hai ông đều được đa số dân Mỹ ủng hộ và bênh vực.
Vì thế những ai chống ông Trump và cản trở chính sách phục vụ đất nước của ông, không muốn nước Mỹ vĩ đại thì họ đều có tính cách phản bội lại nước Mỹ. Xây tường biên giới phía nam là để phục vụ sự an toàn của nước Mỹ mà bọn Dân Chủ hiện nay lại chống phá thì đó là phản bội nước Mỹ không thể chối cải ! Nancy Pelosi đã từng tuyên bố : "Sẽ không cấp ngân khoản dù một xu cho việc xây tường này !", lời tuyên bố này đang chủ trương phá hoại nước Mỹ đấy thôi.(Trở về bài)
(2) Chiều sâu của vấn đề 2 này là : Việt Nam Cọng Hòa luôn chống Cọng một cách tích cực. Ông Trump cũng chống Cọng tích cực qua nhiều lời tuyên bố cũng như trong chính sách hiện hành, vì thế ông Trump và VNCH đều cùng chí hướng, là "huynh đệ chi binh". Vì thế việc chống Trump đồng nghĩa với việc chống VNCH và phản bội lý tưởng của VNCH.
Nếu ông Trump không chống Cọng mà ngược lại bợ đỡ chúng giống như ông Clinton thì thử hỏi có ai dám nói "chống Trump là phản bội VNCH" không ? Dễ hiểu như vậy mà còn nói quanh co thì… quả là thiếu trí tuệ !(Trở về bài)
(3) Chiều sâu của vấn đề thứ ba này là : Việc hăng say chống Trump ắt phải có động cơ đảng phái thúc đẩy: Đó là hạ bệ ông Trump của Đảng Cọng Hòa để đưa ứng viên của Đảng Dân Chủ lên cầm quyền, và Đảng Dân Chủ thì chủ trương bênh vực Cọng Sản, khen Cọng Sản Tàu là bạn tốt để rồi hoan nghênh đón nhận Tàu. Chính ông Joe Biden cựu phó tổng thống cho ông Obama, hiện là ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ đã tuyên bố huỵch toẹt rằng :
- “China is going to eat our lunch? Come on, man,” (Trung Quốc sắp xơi mất buổi ăn trưa của chúng ta sao ? Nào, ông ơi )
- “I mean, you know, they’re not bad folks, folks. But guess what? They’re not competition for us,” (Tui muốn nói, các ông biết không, họ không phải là kẻ xấu, hỡi các người. Nhưng hãy đoán coi. Họ không phải là mối cạnh tranh với chúng ta)
Trong khi cả thế giới đều bị Trung quốc chèn ép, ăn chận, lừa dảo về kinh tế và quân sự thì đại diện của Đảng Dân Chủ Mỹ là Joe Biden lại ngây thơ như trẻ con xem thường sự suy thoái của nước Mỹ trước sức lấn ép của Trung Cọng và sự đe dọa chiến tranh của bọn bành trướng này. Joe Biden làm ngơ trước sự đe dọa quân sự của tướng Trì Hạo Điền, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cọng. Tên tướng này đã từng phát biểu :
"Nếu chúng ta đồng ý bắn vào những tù nhân chiến tranh, vào đàn bà con nít, rồi thì họ (nhân dân Tàu) cũng sẽ đồng ý việc “quét sạch” người Mỹ. Quả thật là tàn nhẩn khi giết một hai trăm triệu người Mỹ. Nhưng đó là con đường duy nhất mà sẽ bảo đảm chúng ta làm ra được thế kỷ của người Tàu, một thế kỷ trong đó đảng CS Tàu lãnh đạo thế giới. Chúng ta có thể dùng những phương pháp mạnh mẽ để tiêu diệt dân Mỹ trên một quy mô lớn."
Chúng ta có thể dẩn dắt người Tàu ra khỏi nước Tàu, …., giải quyết sự thiếu thốn không gian sinh sống ….giải quyết “vấn đề Hoa Kỳ” là chuyện căn bản để giải quyết tất cả những vấn đề khác… đưa nhiều người Tàu di cư sang Mỹ và ngay cả thiết lập một nước Tàu khác (trên đất Mỹ) dưới cùng sụ lãnh đạo của Đảng Cọng Sản Tàu.. chúng ta là con cháu của nước Tàu được quyền làm chủ mảnh đất Hoa Kỳ này ! (tham chiếu : http://nhabaovietthuong.blogspot.ca/2009/10/dien-van-cua-tri-hao-ien-tau-xam-lang.html " (Trở về bài)
JB Trường Sơn