FBI triệt phá đường dây kết hôn giả : 3 nhà lãnh đạo của nhà thờ Philippines bị buộc tội t ổ chức một đường dây buôn người
Tác giả : Neil Vigdor Nguồn: New York Times Ngày đăng: 2020-01-31


Nhà thờ "The Kingdom of Jesus Christ: tại Los Angeles. Nhà thờ này có trụ sở chính tại Phillippines đang bị điều tra - Credit...Richard Vogel/Associated Press
Các quản trị viên của nhà thờ Kingdom of Jesus Christ đã sắp xếp hàng chục cuộc hôn nhân giả để các công nhân của một tổ chức từ thiện lừa đảo có thể ở lại Hoa Kỳ, các công tố viên cho biết.
Ba nhà lãnh đạo của một nhà thờ lớn có trụ sở tại Philippines đã bị bắt hôm thứ Tư tại California và Virginia với cáo buộc là đang điều hành một đường dây buôn người, Bộ Tư pháp cho biết, đường dây này đã sắp xếp cho hàng chục cuộc hôn nhân giả mạo ở Hoa Kỳ để làm tiền cho một tổ chức từ thiện lừa đảo.
Các vụ bắt giữ trùng hợp với các cuộc đột kích tại Van Nuys, Calif., vào cơ sở của nhà thờ Kingdom of Jesus Christ và các trụ sở khác của giáo hội này ở khu vực Los Angeles và Hawaii. Từ năm 2015, các nhân viên điều tra liên bang đã bắt đầu phỏng vấn các nạn nhân của tổ chức được cho là đường dây buôn người này, chính quyền cho biết.
Ba nhà lãnh đạo - Guia Cabactulan, 59 tuổi, Marissa Duenas, 41 và Amanda Estopare, 48 tuổi - đã đưa các tín hữu của giáo hội đó đến Hoa Kỳ với lý do gian dối, thường nói với họ rằng họ được mời làm khách mời đặc biệt trong buổi hòa nhạc ủng hộ mục vụ của nhà thờ, các công tố viên liên bang nói.
Nhưng một khi các tín hữu của giáo hội đó đến Hoa Kỳ, hộ chiếu của họ ngay lập tức bị ba quản trị viên của nhà thờ lấy đi, họ sau đó buộc họ phải đi quyên góp cho quỹ Children's Joy, một tổ chức phi lợi nhuận do nhà thờ thành lập để giúp đỡ trẻ em nghèo khó ở Philippines, theo thư khiếu nại hình sự trình bày.
Nhà thờ đã huy động được khoảng 20 triệu đô la từ năm 2014 đến giữa năm 2019, nhưng phần lớn số tiền này đã quay trở lại hòm tiền của nhà thờ để phục vụ cho các vị lãnh đạo như mua sắm đồ xa xỉ gồm một chiếc xe Bentley, một xe hạng sang chống đạn Cadillac Escalade, một bộ trang phục Armani và bất động sản, đơn khiếu nại cho biết. Giáo hội cũng sở hữu một biệt thự ở Calabasas, Calif.
Các công nhân nhận được tiền công ít ỏi hoặc không trả tiền và được yêu cầu phải kiếm đủ mức tiền đã quy định. Những người trình diễn ca nhạc giỏi, được gọi là "tài danh" sau đó bị ép buộc phải kết hôn với các tín hữu khác trong giáo hội đã có quốc tịch, hoặc được sắp xếp để có được hộ chiếu sinh viên để họ có thể ở lại Mỹ, các công tố viên cho biết. Các nhà điều tra cho biết các nhà lãnh đạo của giáo hội này đã sắp xếp được 82 cuộc hôn nhân kiểu đó trong 20 năm qua.
Theo lời khai của người tố giác thì những người không kiếm đủ số tiền ấn định sẽ phải đối mặt với các hình phạt bao gồm bị phang vào mông hoặc bị giam riêng biệt trong một khu vực có tường bao quanh từ ba đến năm ngày tại khu nhà của giáo hội, bị cắt thực phẩm và buộc nghe các bài giảng đã được ghi âm trước.
Một nữ nạn nhân nói với các nhà điều tra rằng các nhà lãnh đạo nhà thờ, đã cạo đầu cô và bắt cô mặc một chiếc áo màu cam có chữ 'SOS' trên lưng, viết tắt của 'Son Of Satan - Con trai của Satan', Bà Anne M. Wetzel, đặc vụ FBI phụ trách điều tra, đã báo cáo trong đơn khiếu nại hình sự.
Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và chính quyền đang tập trung vào những người khác có liên quan đến giáo hội này, người phát ngôn của các công tố viên liên bang ở California cho biết.
Các cuộc gọi đến khu nhà ở Van Nuys của giáo hội và văn phòng ở Glendale, Calif. vào tối thứ Tư đã không được ai trả lời.
Apollo Quiboloy, người sáng lập và là giáo sĩ dẫn dắt của nhà thờ Kingdom of Jesus Christ, (còn được gọi là The Name Aove Every Name,) chi nhánh của giáo hội ở Philippines, đã không đáp trả cho lời yêu cầu bình luận. Tổ chức tôn giáo này cố né tránh bị gọi là một giáo hội, họ tuyên bố trên trang web của mình rằng họ có hơn bảy triệu tín đồ ở 200 quốc gia. Giáo sĩ Quiboloy tự coi mình là con trai của Chúa.
Tất cả ba nhà lãnh đạo của nhà thờ đã bị bắt và đều bị buộc tội âm mưu lừa đảo về nhập cư, với hình phạt lên tới năm năm tù, các công tố viên liên bang nói.
Bà Cabactulan và bà Duenas đã bị bắt tại khu nhà Van Nuys của nhà thờ và dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa án liên bang ở Los Angeles vào thứ năm.
Hiện chưa biết liệu hai bà này có luật sư bào chữa hay không.
Bà Estopare đã bị bắt ở Virginia, ở đó bà xuất hiện một thời gian ngắn trước tòa án liên bang ở Norfolk vào hôm thứ Tư. Cô nữ luật sư Suzanne Katchmar được chỉ định để biện hộ cho bà, cô khước từ cho biết về tình trạng pháp lý của bà. Bà Estopare vẫn bị giam giữ và sẽ ra tòa vào ngày 3/2.
Tài khoản email của nhà thờ dành cho hai bà Duenas và bà Estopare đã bị vô hiệu hóa. Bộ tư pháp cho biết hai bà này là công dân Hoa Kỳ.
Còn bà Cabactulan là thường trú nhân hợp pháp ở Hoa Kỳ, còn mang quốc tịch Philippines, theo tin của Bộ Tư pháp.
Điền Phong biên dịch