Dịch viêm phổi Vũ Hán chưa qua, Trung Quốc lại bùng phát cúm gia cầm
Tác giả : Song Hy Nguồn: CafeF Ngày đăng: 2020-02-02


Dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát tại tỉnh Hồ Nam. (Ảnh: SCMP)
Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc báo cáo sự bùng phát của dịch cúm gia cầm H5N1 tại một trang trại ở Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam.
Trang trại này nuôi 7.850 con gà, 4.500 con trong số đó đã chết vì nhiễm virus cúm H5N1. Chính quyền Thiệu Dương buộc phải tiêu hủy 17.828 gia cầm sau khi dịch bệnh bùng phát.
Dịch cúm H5N1 là một loại cúm gia cầm lây sang người, do vi rút cúm H5N1 gây ra. Ca cúm H5N1 lây truyền từ gia cầm sang người đầu tiên được ghi nhận vào năm 1997 tại Hong Kong. Hơn 1,5 triệu con gà đã bị tiêu hủy nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus này.
Tính từ năm 2003 đến tháng 1/2015, thế giới ghi nhận 694 trường hợp nhiễm virus H5N1, trong đó có 402 trường hợp chết. Tỷ lệ số người chết trên tổng số người nhiễm bệnh là gần 60%.
Thông tin về đợt bùng phát H5N1 xuất hiện khi Trung Quốc đang phải gồng mình đối phó với dịch viêm phổi cấp khiến 259 người thiệt mạng, hơn 12.000 ca nhiễm bệnh.
---------------
Dừng toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc vì dịch do virus corona
Tác giả : Hoàng Đan Nguồn: CafeF Ngày đăng: 2020-02-02
Cục Hàng không Việt Nam thông báo hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và dừng cấp phép chuyến bay mới cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 13h ngày 1/2.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc là triển khai Chỉ thị số 06/CT- TTg ngày 31/1 của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.
Theo đó, các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc được dừng khai thác từ 13h ngày 1/2. Việc cấp lại phép bay cho các hãng sẽ được Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến các hãng sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng.
Trước đó, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific thông báo sẽ dừng khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hong Kong từ ngày 5/2.
Tuy nhiên, do quyết định dừng bay giữa Việt Nam và Trung Quốc của Cục Hàng không Việt Nam có hiệu lực từ 13h ngày 1/2 nên Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cho biết đã ngừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong từ chiều 1/2.
Đây là tình huống bất khả kháng mà các hãng hàng không phải phải tuân thủ theo yêu cầu của nhà chức trách.
Đại diện Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách và các đơn vị liên quan để theo dõi tình hình và đưa ra các phương án phục vụ hành khách phù hợp nhất trong tình hình hiện nay.
Hãng sẽ cập nhật phương án đưa các công dân Việt Nam tại Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong trở về trong các thông tin báo chí tiếp theo.
Hãng hàng không Vietjet cũng thông tin, đơn vị ngừng hoạt động các chuyến bay đến Trung Quốc từ ngày 1/2.
Lãnh đạo jcũng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tuân thủ các quy trình y tế, hàng không của Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn cho tổ bay và hành khách.
Theo Hoàng Đan Trí Thức Trẻ