Phe bảo thủ đả kích Pelosi vì đã xé bản sao "Bài phát biểu đầu năm" của TT Trump đọc ở quốc hội.
Tác giả : Allan Smith Nguồn: NBCNews Ngày đăng: 2020-02-05
Phó Tổng thống Mike Pence nói với "Fox and Friends" rằng ông "không chắc liệu bà ấy xé toạc bài phát biểu của Trump hay xé toạc Hiến pháp Hoa Kỳ".


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé một bản sao bản văn "bài phát biểu đầu năm" của Tổng thống dành cho quốc Hội (State of the Union Speech) ngay trên sàn của Tòa nhà Quốc hội ở Washington, vào ngày 4 tháng 2 năm 2020. Alex Brandon / AP
Phe bảo thủ tung chưởng trở lại sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tối thứ Ba đã xé toạc một bản sao "bài phát biểu đầu năm" của Tổng thống dành cho quốc Hội (State of the Union speech) đã tăng thêm cường độ phản đối vào hôm thứ Tư sau khi Phó Tổng thống Mike Pence gọi đó là "mức xuống cấp mới" với hơn một chục bài đăng trên mạng dưới nhãn quảng bá "#PelosiNổiTamBành" (#PelosiTantrum).
Cử chỉ này được bà Pelosi hành động khi bài phát biểu đầy tính phe đảng của tổng thống vừa kết thúc- và đã được tung hô với sự cổ vũ cuồng nhiệt từ đảng Cộng hòa cùng với những tiếng rên rỉ từ đảng Dân chủ. Trong khi phát biểu, ông Trump đã lên tiếng trao tặng cho ông Rush Limbaugh, (người hướng dẫn chương trình bình luận chính trị trên truyền hình) Huân chương Tự do của Tổng thống - vinh dự dân sự cao nhất của quốc gia - khi ông Rush Limbaugh loan báo một ngày trước đó tin bốc lửa rằng ông bị ung thư phổi ở mức độ trầm trọng.

Limbaugh awarded the Presidential Medal of Freedom
Khi TT Trump bước đến bục thuyết trình, ông không bắt tay Pelosi trước lúc bắt đầu bài phát biểu của mình. Khi Ông Trump vừa chấm dứt thuyết trình thì bà Pelosi xé toạc bản văn phát biểu mà ông đã trao cho bà.

Watch Nancy Pelosi Rip Up Copy Of President Donald Trump’s State Of The Union Speech | NBC News
Trên "Fox and Friends" vào hôm thứ Tư, Pence nói rằng ông đã không nhìn thấy Pelosi, D-Calif., xé bản văn phát biểu của TT, nhưng nói rằng ông "không rõ bà ấy đã xé bài phát biểu hay xé toạc Hiến pháp. "
"Nhưng rõ ràng thấy được sự tương phản giữa một tổng thống đã dành một giờ rưỡi để phát biểu về nước Mỹ… và một Nancy Pelosi đã cố gắng thể hiện phát biểu của mình trong những khoảnh khắc cuối cùng", ông nói.
Nhà lãnh đạo thiểu số Kevin McCarthy cũng chỉ trích Pelosi, nói với "Fox and Friends" rằng "có nhiều điều bà ấy nói mà tôi không đồng ý, nhưng tôi không xé bỏ chúng."
Sau đó trên Fox News, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway đã hỏi "có vấn đề gì với bà Pelosi vậy ?" và nói rằng "có vẻ như bà ấy suốt đêm qua đã đọc thực đơn dài lê thê của Nhà máy làm bánh Cheesecake, đọc kỹ từng trang một" khiến quá mệt mõi khi nghe bản văn phát biểu của Trump.
Nikki Haley, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, cho biết trên Twitter rằng cô "Thất vọng khi thấy bà chủ tịch Hạ viện Pelosi xé bài phát biểu đề cập đến nhũng sinh mạng mà chúng ta đã mất và những anh hùng chúng ta đã vinh danh trong bài phát biểu của tổng thống."
"Cho dù quý vị cảm thấy thế nào hay quý vị không đồng ý điều gì, hãy nhớ rằng những người khác đang quan sát quý vị", cô ấy nói. "Đây là sự mất thể thống của một người nào đó có cấp độ ở văn phòng."
Trump đã đề cao dòng tweet của Haley cùng với khoảng hai chục người khác chỉ trích hành vi của Pelosi, bao gồm 19 đoạn với nhãn quảng bá #PelosiNổiTamBành. Những bài đăng đó nói rằng động thái của Pelosi "diễn theo kiểu đàn bà", rằng bà ấy nên "buộc phải từ chức", rằng "chữ thiếu tư cách là quá lịch sự" để mô tả các hành động của bà, và Thượng viện sẽ sớm làm y chang như vậy đối với hai mục luận tội của đảng Dân Chủ mà TT Trump phải đối mặt … vì "nghiệp chướng là gieo gió phải gặt bão…."
Con trai cả của ông Trump là Donald Trump Jr., cũng tham gia viết tweet rằng cha ông "sẽ có tiếng cười cuối cùng khi ông xé xác những con bò tót ghê tởm của bà Nancy, --- đó là những mục luận tội do bà đưa ra -- vào những ngày tiếp theo hôm nay."
Pelosi đã đưa ra một tuyên bố ngay sau bài phát biểu của Trump giải thích lý do tại sao bà xé các trang của bài diễn thuyết của ông Trump. "Những tuyên ngôn sai sự thật được trình bày từ trang này dến trang khác trong bản văn phát biểu tối nay sẽ trở thành lời kêu gọi hành động cho tất cả những ai đang mong đợi sự thật từ Tổng thống và các chính sách xứng đáng với chức vụ của ông và với người dân Mỹ", bà nói.
Bản văn phát biểu của TT Trump được đưa ra một ngày trước khi Thượng viện bỏ phiếu về các tiết mục luận tội, gần như chắc chắn là thượng viện sẽ kết thúc việc luận tội bằng một quyết định tha bổng.
Rời khỏi Quốc Hội vào thứ ba, Pelosi nói rằng bà đã xé bài phát biểu "bởi vì đó là điều lịch sự phải làm, thay vì chọn phương án dự phòng khác."
Trong một cuộc họp kín của đảng Dân chủ hôm thứ Tư, nhiều nguồn tin từ phòng họp nói với NBC News rằng Pelosi gọi bản văn phát biểu của Trump là "sự ô nhục" và cáo buộc ông biến bài phát biểu thành một "buổi trình diễn như thực".
"Đêm qua, chúng tôi đã thấy Tổng thống Hoa Kỳ xé nát sự thật ngay trước mặt chúng tôi, xé nát sự thật", Pelosi nói, theo lời kể của một phụ tá trong phòng. "Chúng tôi thấy ông ấy nói dối về các thành tích đã có trước đây, rằng ông ta là nhà vô địch khi ông thưa kiện điều dó trước tòa."
Theo các phụ tá, bà ấy nói rằng "đã cố gắng tìm một trang trong đó không có lời nói dối nào để tôi khỏi phải xé, thế mà vẫn không có."
"Tôi đã không đến đó để xé bài phát biểu, và tôi thậm chí không quan tâm rằng ông ấy đã không bắt tay tôi, thực tế thì.. ai thèm quan tâm chứ?", bà ấy nói... "Nhưng tôi là một người đọc rất lẹ, vì vậy tôi đã đọc – quý vị biết đấy - tôi đã đọc lẹ như thế qua bài phát biểu. Vì vậy, tôi biết rằng đó là một mớ nói dối. Tôi đã biết đó là một mớ nói dối, nhưng tôi nghĩ, 'Chà, Hãy chờ xem việc này sẽ ra sao.' Khoảng chừng 15 phút, tôi nghĩ 'Quý vị biết đấy – ông ấy đang bán một hóa đơn hàng hóa như một tên quảng cáo bán dầu mỡ rắn chữa bá bịnh. Chúng tôi không thể cho qua điều này - chúng tôi không thể để chuyện này xảy ra.' "
Các đảng viên đảng Dân chủ đã hoan nghênh bà ấy nhiệt liệt, các nguồn tin cho biết.


Allan Smith
Allan Smith là một phóng viên chính trị cho NBC News.
Điền Phong biên dịch

----------
Ý kiến độc giả :

Pelosi giận quá hóa khùng, giờ này chỉ biết "nói sảng", hễ cái gì mà Đảng Dân Chủ cứng họng không thể biện bác được thì họ đều chụp mũ là "nói dối". Ông Trump khoe khoang về thành quả kinh tế phồn thịnh của chính quyền Cọng Hòa do ông lãnh đạo mà toàn dân đều thừa nhận là tốt và đang thụ hưởng… cho nên Pelosi cứng họng đành phải nhắm mắt cào bừa bãi kẻo mất mặt… vì phe Dân Chủ suốt mấy năm qua chỉ biết phá hoại mà không hề đóng góp gì để xây dựng đất nước. Nancy Pelosi tự biến mình thành con gái già của thằng Cuội chuyên nghề nói láo, hay là đứa con hoang của tên gian tặc Hồ Chí Minh chuyên dối trá chăng ?
JB Trường Sơn