TT Trump sa thải hai nhân chứng chống ông trong vụ luận tội
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Ngày đăng: 2020-02-08


Trung tá Alexander Vindman (phải) ra khai chứng trước Ủy ban Tình báo Hạ viện ở Washington ngày 19/11/2019, trong phiên điều trần luận tội Tổng thống Donald Trump.
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu 7/2 sa thải hai nhân chứng đã cung cấp những lời khai gây tổn hại nhất trong cuộc điều tra luận tội tổng thống, đó là Trung tá Lục quân Alexander Vindman và Đại sứ Gordon Sondland.
Hai ngày sau khi Tổng thống Trump được Thượng viện do đảng Cộng hòa tha bổng trong vụ luận tội, ông Vindman - chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc - đã bị hộ tống ra khỏi Nhà Trắng, theo luật sư của ông .
Luật sư David Pressman nói: “Ông Vindman được yêu cầu thôi việc vì đã nói sự thật.”
Vài giờ sau, ông Sondland cho biết ông đã bị sa thải khỏi chức vụ đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu.


Đại sứ Gordon Sondland khai chứng trước Hạ viện hôm 20/11/2019
Hai người này từng là nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát năm ngoái.
Anh trai sinh đôi của Vindman, Yevgeny, luật sư tại Hội đồng An ninh Quốc gia, cũng bị hộ tống ra khỏi Nhà Trắng, theo Michael Volkov, một luật sư của ông Vindman khi ông ra khai chứng trong cuộc điều tra luận tội.
Ông Trump nói rằng ông vẫn còn khó chịu với đảng Dân chủ và các quan chức chính phủ liên quan đến cuộc điều tra luận tội, ngay cả sau khi ông đã được tha bổng hôm thứ Tư.
Tổng thống Trump nói về ông Vindman hôm thứ Sáu: “Tôi không hài lòng về ông ấy. Quý vị nghĩ tôi phải hài lòng với ông ấy à?”
Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia từ chối bình luận.
Ông Vindman, một cựu chiến binh từng được trao huân chương cho các chiến công, trong cuộc điều trần vào tháng 11 khai rằng ông “không thể tin vào những gì nghe được” khi ông lắng nghe cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodimir Zelenskiy – yếu tố trở thành tâm điểm của cuộc điều tra.
Ông Sondland, một nhà tài trợ Cộng hòa giàu có, là Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu, đã khai chứng rằng ông tuân theo lệnh của Tổng thống Trump thúc đẩy các quan chức Ukraine thực hiện điều tra theo ý muốn của Tổng thống Trump.
Ông Sondland nói: “Tôi cảm ơn Tổng thống Trump đã cho tôi cơ hội phục vụ.”
Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao chưa trả lời các yêu cầu bình luận về việc sa thải ông Sondland.
--------------
Mỹ: Hai nhân chứng chủ chốt trong phiên tòa truất phế Trump bị sa thải
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-02-08


Trung tá Alexander Vindman ra điều trần tại Ủy ban Tình báo Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 19/11/2019, trong khuôn khổ tiến trình truất phế tổng thống Donald Trump. REUTERS/Jonathan Ernst
Chỉ hai ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa nhằm truất phế ông, hôm qua, 07/02/2020, hai nhân chứng chủ chốt trong phiên xử này đã bị sa thải. Đó là trung tá Alexander Vindman, cố vấn về các vấn đề châu Âu trong Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng và Gordon Sondland, đại sứ Hoa Kỳ bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu.
Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salves tường trình:
“Phe Dân Chủ ngay lập tức tố cáo tổng thống Mỹ đuổi việc những người này là để trả thù, một cáo buộc mà Donald Trump không thèm bác bỏ. Tổng thống Mỹ giả vờ tự hỏi khi nói về Alexander Vindman: “Tôi có hài lòng về ông ta không? Không, tôi không hài lòng về ông ta”.
Ít lâu sau tuyên bố nói trên, Nhà Trắng thông báo cho nghỉ việc nhân chứng này, yêu cầu ông rời khỏi văn phòng ngay lập tức và cử người đi kèm ông đến tận cổng ra vào. Luật sư của trung tá Vindman khẳng định: “Trong đầu óc người dân Mỹ, không còn nghi ngờ gì nữa: ông ấy bị sa thải chỉ vì đã dám nói lên sự thật.”
Là nhân chứng chủ chốt trong phiên tòa truất phế tổng thống, viên sĩ quan này đặc trách hồ sơ Ukraina trong Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng. Tháng 7 năm ngoái, trung tá Vindman đã nghe được cuộc điện đàm giữa hai tổng thống Hoa Kỳ và Ukraina - cuộc điện đàm là nguồn gốc của phiên tòa truất phế. Vì cho rằng việc Donald Trump yêu cầu đồng nhiệm Ukraina điều tra về đối thủ Joe Biden là một hành động không chính đáng, ông đã báo động cho các luật gia của Nhà Trắng, nhưng các luật gia này đã không đáp ứng.
Vài giờ sau khi trung tá Vindman bị sa thải, một nhân chứng chủ chốt thứ hai trong phiên toà truất phế tổng thống Trump cũng bị cho nghỉ việc, đó là Gordon Sondland, đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu . Nhà tỉ phú và cũng là nhà tài trợ cho đảng Cộng Hòa thông báo việc ông bị triệu hồi, có hiệu lực ngay lập tức.
Phản ứng về hai vụ sa thải này, trong cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Dân Chủ, ông Joe Biden đã đề nghị mọi người vỗ tay hoan nghênh trung tá Vindmand. Cựu phó tổng thống Mỹ nói : « Ông ấy bị tống khỏi Nhà Trắng trong khi lẽ ra phải được tặng thưởng huân chương.”
--------