Số người chết vì virus corona đã vượt quá số người chết vì Sars
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2020-02-09


Hơn 34.000 người đã bị chuẩn đoán nhiễm virus corona
Số người chết vì virus corona đã vượt qua số người chết vì dịch Sars năm 2003.
Chỉ riêng ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm chấn của đợt bùng phát virus, số người chết đã lên đến 780, theo các quan chức y tế khu vực.
Chỉ có hai người duy nhất trong tổng số 803 người chết cho đến nay là ở bên ngoài Trung Quốc đại lục.
Năm 2003, 774 người đã tử vong vì Sars (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) ở hơn hai chục quốc gia.
Nhưng hiện nay đã có hơn 34.800 người đã bị nhiễm coronavirus mới trên toàn thế giới, đại đa số ở Trung Quốc.
Tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu đối với dịch virus corona.
Diễn biến mới nhất
Trong thông báo mới nhất, các quan chức y tế ở Hồ Bắc đã báo cáo 81 trường hợp tử vong mới vào thứ Bảy, đưa số người chết trong khu vực lên 780.
Hiện tại đã có 801 người chết ở Trung Quốc, với một người ở Hong Kong và một ở Philippines.
Virus corona chủng mới này, còn được gọi là 2019-nCov, lần đầu tiên được phát hiện tại thủ phủ Vũ Hán của Hồ Bắc, và thành phố này đã bị phong tỏa trong nhiều tuần qua.
Trong khi đó, Hong Kong đã thực hiện việc cách ly hai tuần bắt buộc đối với bất kỳ ai đến từ Trung Quốc đại lục. Du khách đang được yêu cầu tự cô lập trong phòng khách sạn hoặc trung tâm do chính phủ điều hành, trong khi người dân được yêu cầu ở trong nhà.
Bỏ qua các quy tắc mới sẽ bị phạt tiền và có thể là án tù. Hiện đã có 26 trường hợp bị xác nhận nhiễm virus ở Hong Kong.
Kiến nghị Tổng giám đốc WHO từ chức
Trong khi đó, trên mạng xã hội xuất hiện một bản kiến nghị lên Liên Hiệp Quốc yêu cầu Tedro Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO phải từ chức.
Đơn kiến nghị của một người tên Osuka Yip hiện đã có hơn 300.000 người ký, viết rằng hôm 23/1, "ông Ghebreyesus đã từ chối tuyên bố dịch virus corona ở Trung Quốc là trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu".
Từ đó đến nay, số lượng người bị lây nhiễm tăng mạnh và "một phần lý do liên quan đến việc Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá thấp virus corona."
"Chúng tôi mạnh mẽ nghĩ rằng Tedros Adhanom Ghebreyesus không phù hợp để làm Tổng giám đốc WHO. Chúng tôi kêu gọi một sự từ chức ngay lập tức của Tedros Adhanom Ghebreyesus."
Tờ kiến nghị còn cho rằng ông Ghebreyesus đã hoàn toàn tin tưởng vào số ca tử vong và nhiễm bệnh do chính quyền Trung Quốc cung cấp.


Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã cố gắng cảnh báo về virus mới từ tháng 12 đã gây ra một làn sóng phẫn nộ lớn khắp Trung Quốc
Hôm thứ Năm, một công dân Hoa Kỳ 60 tuổi là nạn nhân đầu tiên không phải là người Trung Quốc bị bệnh và đã qua đời tại Bệnh viện Jinyintan của Vũ Hán.
Hôm thứ Bảy, Pháp đã xác nhận năm trường hợp mới ở khu vực Haute-Savoie, bao gồm một cậu bé 9 tuổi, đưa tổng số người nhiễm bệnh ở nước này lên 11.
Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn cho biết tất cả năm trường hợp mới là công dân Anh ở cùng nhà, nơi cũng có một người Anh đã từng ở Singapore. Tình trạng của họ không nghiêm trọng. Thêm sáu người ở cùng nhà cũng đang bị theo dõi.
Hiện cũng có một làn sóng tức giận và đau buồn lan rộng khắp Trung Quốc sau cái chết của Lý Văn Lượng, một bác sĩ đã cố gắng cảnh báo sớm về virus mới, nhưng gặp phải sự đe dọa của chính quyền địa phương vào đầu tháng Một. Sau đó, chính vị bác sĩ này cũng bị nhiễm virus corona khi đang điều trị cho bệnh nhân ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và đã được thông báo qua đời vào 7/2.
---------