Joe Biden đã gọi một cử tri là "tên lính ngựa non nói dối, mặt chó". Ông ta hết thời rồi !
Tác giả : Arwa Mahdawi Nguồn: The Guardian Ngày đăng: 2020-02-12
Cựu phó tổng thống nói ông là đảng viên dân chủ đáng giá nhất đề bầu chọn. Kể từ khi ông ấy về hạng tư ở Iowa và xúc phạm một sinh viên, cuộc tranh luận của ông đã hoàn toàn sụp đổ.

Joe Biden gọi cô sinh viên là 'tên lính ngựa non nói dối, mặt chó' tại cuộc tập họp đám đông
Hãy về nhà đi hỡi Joe Biden: ông có thể không say, nhưng ông chắc chắn đang hành động như một tên say rượu.
Vào Chủ nhật, trong một sự kiện ở New Hampshire, món quà của ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã xuất hiện trở lại. Cô Madison Moore, một sinh viên 21 tuổi, đã đưa ra câu hỏi lịch sự yêu cầu Biden giải thích lý do tại sao ông ta rớt xuống hạng tư ở Iowa - một câu hỏi đúng đắn - khi biết rằng ông Biden đã từng rao giá rằng mình là một ứng cử viên tốt nhất để bầu chọn. Biden đã trả lời bằng cách hỏi cô Moore liệu cô ấy đã từng đến dự một buổi họp nội bộ trước đó không. Cô ấy nói có; ông liền gọi cô là "một tên lính ngựa non nói dối, mặt chó".
Joe Biden đã sử dụng cụm từ kỳ quặc đó trước đây; ông ta dường như nghĩ rằng nó đến từ một bộ phim cao bồi của John Wayne, mặc dù dường như không ai có thể xác nhận điều này. Nhưng cụm từ sẽ không còn phù hợp nữa nếu một chàng cao bồi đã từng nói như vậy. Cô Moore cười nhạo sự xúc phạm đó, nhưng sau đó nói với các phóng viên rằng đó là cảm nhận "bị hạ nhục" đối với người bị gọi là kẻ nói dối trên truyền hình quốc gia. Cô ấy nói thêm rằng trước đây cô ấy đã không tham gia vào một buổi họp nội bộ của Đảng Dân chủ, nhưng cô đã gật đầu nói rằng có chỉ vì bị căng thẳng. "[Biden] đã hành động cực kỳ kém cỏi trong cuộc đua này và việc ông ta không thể trả lời thẳng câu hỏi của tôi mà phải dùng đến cách bắt nạt hay đe dọa thì nó chỉ làm trầm trọng thêm sự thật đó thôi", cô nói.
Con người của Biden ghép chung với những sai lầm trong lời nói của ông cũng ngang ngữa như lớp phấn màu hóa trang trên mặt của ông Donald Trump vậy thôi; không có điều gì mới mẽ về ông Biden được đưa ra khi ông tă dùng một cụm từ không phù hợp. Hầu hết, những vấp ngã chữ nghĩa của ông không phải là một trách nhiệm pháp lý. Cũng cùng một kiểu như sự thiếu hùng biện của Trump khiến tổng thống trở nên chân thực hơn với một số người, thì cách nói của Biden có thể tạo cho ông ta một sự quyến rũ với quần chúng.
Dù vậy, lời phát ngôn mới nhất này của Biden được cảm nhận khác hẳn. Đó không chỉ là một sự hớ hênh mà là đồ bỏ đi, một cái thoạt nhìn để biết ông Biden bị chao đảo bối rối ra sao. Việc ông ta phải nhờ đến lời xúc phạm để đáp trả cho câu hỏi thay vì tự vấn khi bị hỏi về kết quả tồi tệ của ông ấy ở Iowa, quả thật không thích hợp cho hoàn cảnh. Chiến dịch tranh cử của ông chưa kết thúc, nhưng ngày càng khó có khả năng ông sẽ được chọn làm ứng cử viên cho đảng Dân chủ.
Năm ngoái, khi Biden tuyên bố ra ứng cử, ông đã lập tức trở thành người dẫn đầu cuộc đua. Ông đã được công nhận danh tính và được hợp tình đối với ba khối cử tri quan trọng: người Mỹ da đen lớn tuổi, người da trắng ngoại ô ôn hòa và người thuộc tầng lớp lao động trong vùng đông-bắc và trung-tây Hoa Kỳ là những nơi có kỹ nghệ cổ lổ. Ông ấy đã không truyền cảm hứng cho niềm đam mê như Bernie Sanders đã làm, nhưng những người ủng hộ của Sanders, lớp trẻ trung và lớp tự cho mình còn trẻ lại không bỏ phiếu cho ông. Sự khôn ngoan thông thường cho thấy Biden là đảng viên Dân chủ đáng được bầu nhất.
Tuy nhiên, Trump đã dạy chúng ta hiểu rằng chúng ta không còn có thể dựa vào sự khôn ngoan thông thường. Biden xem ra có thể dễ được bầu hơn trên giấy tờ, nhưng rõ ràng ông là Hillary Clinton của năm 2020 - và không có gì cho thấy sự ứng cử của đảng Dân Chủ sẽ trở nên tốt hơn vào lần này. Ngay từ đầu, ông ta dường như không hiểu được khát vọng có được sư thay đổi thiết tha ra sao. Ông ấy đã bỏ công sức để tranh luận rằng ông là người có thể đánh bại Trump, thay vì dành thời gian để hiểu tại sao Trump thắng. Như John Wayne đã từng nói: Ngày mai hy vọng chúng ta đã học được điều gì đó từ ngày hôm qua. Việc Biden được coi là hy vọng tốt nhất của đảng Dân chủ trong một thời gian dài cho thấy chúng ta đã học được rất ít từ năm 2016.
Tuy nhiên chúng ta không nên vạch bỏ tên của ông Biden, và phản ứng của ông ấy với những kết quả đó ở Iowa- mà chỉ nên bỏ đi ý tưởng ông ấy là ứng cử viên đáng được bầu chọn nhất. Thật vậy, uy tín của ông đã giảm mạnh trong các cuộc thăm dò. Hôm thứ Hai, Đại học Quinnipiac đã công bố một cuộc khảo sát toàn quốc, được thực hiện sau khi ông thất bại ở Iowa, cho thấy Sanders ở phía trước với mức ủng hộ 25%. Biden chỉ được hạng hai, ở mức 17%, với Michael Bloomberg là 15%.
Có một khả năng rất thực tế là cuộc chiến tuyển chọn người đại diện cho Đảng Dân chủ sẽ là giũa Sanders và Bloomberg thôi. Nếu điều đó được chứng minh là đúng, chúng ta cốt yếu sẽ thấy được có một cuộc đấu giữa một ứng cử viên độc lập và một ứng cử viên của đảng Cộng hòa qua cuộc bầu chọn của Đảng Dân Chủ. (Sanders là một người độc lập suốt đời, trong khi Bloomberg là một đảng Cộng hòa suốt sáu năm trong thời gian làm thị trưởng New York.) Tôi không chắc đó là tin tốt cho đảng Dân chủ đã bị phân cực, nhưng đó là tin tốt cho ông Trump.
    Arwa Mahdawi
• Arwa Mahdawi là một ký giả đặc trách chuyên mục của báo The Guardian
 
Điền Phong biên dịch
-------