BBT : Tục ngữ có câu : " Nhất sự bất tín, vạn sự bất tin". Một tổ chức, một nhân vật đã một lần dối trá, phản trắc hoặc lừa đảo cộng đồng thì đừng mong cộng đồng sẽ tiếp tục tin tưởng mình. Nào những Bùi Phát, Phan Kỳ Nhơn và một số tay chân của đảng Việt Tân vv.. lâu nay mang tai tiếng (đã bị công khai tố cáo mà không biện bạch nỗi) thì nay đừng mong toan tính xây dựng lại uy tín mà không chịu minh bạch hóa mọi hành vi đen tối và thừa nhận mọi sai lầm của mình. Những đảng phái lâu nay nhúng tay vào việc quyên tiền người Việt Tỵ Nạn để làm việc bất chính thì không thể tránh bị nghi ngờ trong những việc quyên tiền từ thiện khác, dù là dưới danh nghĩa cứu trợ thương phế binh hay cứu tế nạn nhân thiên tai. Hãy để cho những người trong sạch khác lên thay thế mình trong những quyên góp từ thiện đó, chứ đừng tham quyền cố vị bám víu hư danh để lưu truyền xú uế cho con cháu của mình. Ông X nghi ngờ con chó của bà Y là dơ dáy và hôi thối vì đã từng thấy nó xơi KK thì tốt hơn hết là bà Y đừng mang con chó của mình đi triển lãm vì người ta chưa thể xóa ấn tượng nó có mùi hôi thối và cái mõm của nó lấm lem màu vàng khè !!
Thành quả của một cuộc họp báo khoáng đại không thể được đánh giá bằng sự vỗ tay hoan hô của cửa tọa vì như đã biết, khi đã có tổ chức phe đảng nhúng tay vào thì họ cho dư luận viên của họ tràn ngập hội trường để phụ họa bằng tiếng vỗ tay tạo uy lực cho các diễn giả đã được họ đề cử để phát biểu !
****
‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai
Author: Trúc Linh Posted on: 2018-04-28


Bà Nguyễn Thanh Thủy (giữa), Hội trưởng Hội H.O. và các thành viên khác trong Ban chấp hành Hội, trong buổi họp báo sáng ngày 26 Tháng Tư, 2018 (Hình: Trúc Linh/Người Việt)
Vì lời phát biểu được cho là ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai (giám đốc Trung Tâm Thúy Nga) trên ‘Phố Bolsa TV’ liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông vào sáng Thứ Năm, 26 Tháng Tư 2018 tại Phòng sinh hoạt Thư Viện Việt Nam ở thành phố Garden Grove, để làm rõ ràng, minh bạch vấn đề ông Lai đề cập đến.
Tham gia buổi họp báo gồm có: ông Bùi Phát, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, Nam California; ông Du Miên, Giám đốc Thư viện Việt Nam; ông Ngô Dư, Hội trưởng Hội Biệt Động Quân Nam California; ông Lê Văn Sáu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California; ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng và Tay Sai… và có hiện diện của đông đảo báo, đài của người Việt tại Little Saigon. Khách tham dự cũng rất đông, thậm chí không đủ ghế ngồi.
Về phía ‘Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH’ có bà Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch; ông Nguyễn Phán, Phó Hội trưởng Nội vụ; ông Nguyễn Trọng Mục, Phó Hội trưởng Ngoại vụ; ông Nguyễn Đình Hải, Tổng thư ký và Nhạc sĩ Nam Lộc.
Tuy là người có liên quan đến cuộc họp báo, và theo ban tổ chức là ‘đã gởi thư mời,’ nhưng ông Tô Văn Lai không tham dự.
Là người phát biểu đầu tiên, bà Nguyễn Thanh Thủy giải thích rằng mục đích của buổi họp báo là giải thích rõ ràng, minh bạch những việc Hội H.O. làm trong những năm qua, cũng như để khẳng định rằng Đài SBTN và Trung tâm Asia hoàn toàn không có liên quan đến những khoản tiền thu, tiền chi của Hội.
Theo bà Thanh Thủy, Hội H.O. được thành lập năm 1992, nhưng phải đến năm 2006, Hội mới thực sự gây quỹ, nhờ sự phối hợp hiệu quả của Đài SBTN, Trung tâm Asia, cùng nhiều Hội, Đoàn khác trong việc tổ chức Đại nhạc hội “Cám Ơn Anh”.


Đông đảo các cơ quan truyền thông và khách tham dự buổi họp báo. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)
Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với Phố Bolsa TV, ông Tô Văn Lai có những tuyên bố liên quan đến Đại nhạc hội “Cám Ơn Anh”.
Phát biểu liên quan này được bà Nguyễn Thanh Thủy đọc lên trong buổi họp báo như sau: “Bên phía SBTN tổ chức Đại nhạc hội “Cám Ơn Anh Người Chiến Sĩ”, vì người ta xúc động thương người chiến sĩ VNCH, mỗi năm đại hội thu cả triệu đô. Mười năm nay thu hơn 10 triệu rồi. Xin thưa với quý vị, không có giấy tờ gì rõ ràng, chỉ tuyên bố trên đài hoặc radio một vài con số thôi. Chính tôi, có vài người bạn là quân nhân ở Việt Nam rất là đau khổ, không có xe lăn mà đi nhưng vẫn không nhận được một đồng xu nào của Đài SBTN và Trung tâm Asia…. Số tiền cả triệu đô thu được không biết đi về đâu?”
Bà Nguyễn Thanh Thủy khẳng định rằng, những sự giúp đỡ của Đài SBTN và Trung tâm Asia cho Hội H.O. cũng như Đại nhạc hội “Cám Ơn Anh” trong xuyên suốt 11 kỳ vừa qua là hoàn toàn vô vụ lợi.
Đài SBTN và Trung tâm Asia hoàn toàn không dính líu đến tài chánh cũng như phần điều hành Hội. Hội H.O. hoàn toàn chịu trách nhiệm chi thu tài chánh trong các đại nhạc hội, sổ sách kế toán đều công khai, minh bạch. Tất cả số tiền gây quỹ, đóng góp cũng như danh sách thương phế binh đều được công khai trên các báo Việt ngữ hải ngoại. Hồ sơ cứu trợ luôn được lưu trữ cho việc đối chiếu, tham khảo”, bà Thanh Thủy nói thêm. 


Nhạc sĩ Nam Lộc nói rằng ông từng “âm thầm theo dõi” Hội H.O. vì trách nhiệm với những người mà ông kêu gọi đóng góp. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)
Ông Nguyễn Phán, Phó Hội trưởng Nội vụ Hội H.O cho biết, tính từ kỳ 1 Đại nhạc hội “Cám Ơn Anh” năm 2006 cho đến kỳ 10 năm 2016, tổng số tiền thu được là $8,065,180 và đã giúp được tổng cộng 63,000 lượt. Hiện tại Hội H.O. có tổng số 14,827 hồ sơ Thương Phế Binh và 3,570 hồ sơ Quả phụ cần giúp đỡ.
Ông Nguyễn Phán cho biết thêm rằng, số tiền giúp đỡ là từ $100 – $300 cho một người, tùy theo hoàn cảnh và mức độ thương tật. Ngoài tiền giúp thường niên, mỗi Thương Phế Binh nằm bệnh viện đều nhận được giúp đỡ là $300 và $200 cho một người qua đời. Vậy nên mới có những thương phế binh nhận được tiền giúp đỡ 4, 5 lần một năm, có người chỉ nhận một lần một năm hoặc hai năm một lần.
Trả lời ý kiến của nhà báo về nhận xét của ông Tô Văn Lai rằng nhiều “vài quân nhân rất đau khổ, không có xe lăn đi”, bà Thanh Thủy trả lời: “Tôn chỉ của Hội H.O. là giúp cho các thương phế binh là những người ưu tiên số 1, kế đến là các quả phụ. Chúng tôi không đủ để giúp cho các quân nhân giải ngũ. Vả lại, chúng tôi chỉ là một Hội thiện nguyện. Nếu các thương phế binh không tìm đến Hội, không làm hồ sơ, chúng tôi không thể nào biết họ ở đâu mà giúp đỡ.
Nhạc sĩ Nam Lộc phát biểu rằng, ông tham dự buổi họp báo hôm nay với hai vai trò. Thứ nhất là cố vấn tổng quát của Hội H.O và thứ hai là với tư cách cá nhân. Hơn 11 năm qua ông đã đứng ra vận động rất nhiều cơ quan, đoàn thể, cũng như kêu gọi các anh chị em nghệ sĩ tham gia vào các chương trình gây quỹ để hỗ trợ việc cứu trợ của Hội.


Chị Minh Tâm là Trưởng ban tổ chức chương trình “Cám Ơn Anh Houston” hồi năm 2017, thu được hơn $500,000. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)
“Nếu người ta vì lời kêu gọi của mình mà đóng góp nhưng đồng tiền lại không đi đến nơi đến chốn, không được sử dụng một cách chính đáng thì chính tôi là người phải chịu trách nhiệm. Cho nên tôi âm thầm tìm hiểu ở Hoa Kỳ cho đến ở quê nhà với các thương phế binh, qua các phương tiện riêng của chúng tôi. Từ đó, không chỉ tiếp tục mà tôi còn mạnh dạn hơn, đi gây quỹ khắp mọi nơi trên thế giới, kêu gọi rất nhiều Hội, Đoàn để càng ngày càng giúp được nhiều người hơn”, ông Nam Lộc cho hay.
Theo lời ông Nam Lộc thì mối thâm tình giữa ông và ông Tô Văn Lai rất tốt, tuy nhiên ông cho rằng lời nhận định của ông Tô Văn Lai, là “hơi hấp tấp, hơi vội vàng”. Đó còn là sự xúc phạm trầm trọng những người đứng ra kêu gọi đóng góp.
Gắn bó với Hội từ nhiều năm nay, từng đi về Việt Nam thăm và tặng quà cho các thương phế binh, chị Đỗ Minh Tâm ở Houston, Trưởng ban tổ chức Đại nhạc hội “Cám Ơn Anh Houston”, đã bay từ Houston sang California sáng nay để tham dự buổi họp báo, vì chị nghĩ mình cần góp tiếng nói.
Chị Minh Tâm kể, trước khi đứng ra tổ chức những đợt quyên góp hồi năm trước ở Houston, chị từng về Việt Nam thăm và tặng quà cho các thương phế binh. Tận mắt chứng kiến các thương phế binh có đời sống khó khăn, tuổi già, bệnh tật nhưng phải làm việc tay chân vất vả để kiếm sống và cũng xác nhận được một điều rằng Hội H.O. có đều đặn gửi tiền về cho các thương phế binh này chứ không phải bỏ túi riêng như người ta nhận định. Từ đó, chị Minh Tâm nghĩ rằng mình làm điều gì đó để giúp đỡ cho các bác thương phế binh. Năm trước, chị Minh Tâm đã quyên góp được hơn $500,000 cho Hội.
Đại diện Đài SBTN là ông Nguyễn Tự Cường, Giám đốc điều hành, cũng nói: “Gây quỹ để cứu trợ các thương phế binh và quả phụ ở quê nhà, là nghĩa cử cao đẹp và chúng tôi đã hợp tác liên tục 11 lần rồi. Nếu tôi nhớ không lầm là từ Đại nhạc hội kỳ 1 đến kỳ 4, tất cả các chi phí là do SBTN chịu hết. Từ lần thứ 5 đến bây giờ, khi Hội có đầy đủ phương tiện để lo, thì Đài SBTN chúng tôi yểm trợ hết tất cả mọi chi phí gì bên trong của Đài như kỹ thuật, truyền sóng về, phát sóng đi, phát lại chương trình”.


Ông Nguyễn Tự Cường, Giám đốc điều hành Đài SBTN cũng bày tỏ sự ủng hộ, tin tưởng của mình dành cho Hội H.O. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)
Ông Tự Cường cho biết, lúc đầu SBTN cũng “âm thầm theo dõi” Hội H.O. và biết được rằng Hội này làm việc rất đàng hoàng, minh bạch. Vì vậy, mà Đài SBTN mới hết lòng hỗ trợ và đứng ra kêu gọi giúp đỡ như trong thời gian qua.
Trong hơn 2 tiếng đồng hồ của buổi họp báo, các đại diện của Hội trình bày, giải thích những việc Hội đã làm, cách thức tiếp nhận, xác nhận hồ sơ, cũng như cách chuyển tiền về Việt Nam cho các thương phế binh. Các thủ quỹ, kế toán cũng đứng lên kể về cách thức họ làm việc minh bạch, rõ ràng như thế nào. Có người thậm chí còn khóc khi kể về tinh thần làm việc của các thành viên trong Hội. Sau mỗi phần phát biểu, khách tham dự vỗ tay rất lớn.
Trả lời câu hỏi của báo chí rằng, với lời xúc phạm như vậy từ ông Tô Văn Lai, Hội H.O. sắp tới sẽ có hành động nào về pháp lý hay không? Bà Thanh Thủy trả lời rằng: “Mục đích của chúng tôi trong buổi họp báo này là để làm rõ ràng, minh bạch tất cả những chuyện chúng tôi làm. Tôi hy vọng sau buổi họp báo này, ông Tô Văn Lai sẽ đọc được những bài báo, rồi ông ấy sẽ hiểu mọi việc”.
 
(Trúc Linh)