CÔNG TY MODERNA CHẾ TẠO – THỬ NGHIỆM THUỐC CHỦNG COVID-19
Tác giả : Hữu Nguyên Nguồn: Saigon Times Ngày đăng: 2020-03-01
CAMBRIDGE US: Công ty bào chế dược phẩm Mỹ Moderna (MRNA) vừa công bố, chế tạo được thuốc chủng mRNA-1273 có khả năng phòng chống COVID-19. Hiện thuốc chủng, ở giai đoạn 1 (Phase 1), được chuyển cho viện NIAID (National Institute of Allergy and Infectious Diseases), tiến hành thử nghiệm cho những người khoẻ mạnh, tình nguyện, xem cơ thể của họ có tạo ra kháng thể chống lại COVID-19 hay không.
Anthony Fauci (hình trên), Giám đốc NIAID, cho báo Wall Street Journal biết, việc thử nghiệm có thể bắt đầu vào tháng 4, có kết quả vào tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay. Nếu thử nghiệm thành công, NIAID sẽ thực hiện tiếp những cuộc thử nghiệm sâu rộng khác, đồng thời hợp pháp hoá việc chế tạo trên bình diện quốc gia và quốc tế.
Hiển nhiên, việc chế tạo được thuốc chủng để thí nghiệm trong vỏn vẹn 42 ngày, là thành công bước đầu của công ty Moderna, nhất là so với 20 tháng nghiên cứu chế tạo thuốc chủng cho SARS trước đây. Thành công ngoạn mục này đã khiến cổ phần của Công Ty tăng 16-20% trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào sáng Thứ Ba, 26/2/20.
Được biết, COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay là nguyên nhân khiến hơn 2600 người tử vong và gần 80,000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới, trong đó có cả Iraj Harirchi, Thứ Trưởng Bộ Y Tế Ba Tư.
Hữu Nguyên

Moderna delivers first coronavirus vaccine for human testing