Tỷ phú Hoàng Kiều bác bỏ mọi sai trái về ủng hộ chính trị
Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2020-03-01


Thị Trưởng Sam Liccardo (trái) bắt tay ông Hoàng Kiều, sau khi nhận tấm chi phiếu $5 triệu do tỷ phú gốc Việt trao cho thành phố San Jose để giúp cư dân San Jose bị lụt, vào chiều Thứ Tư, 1 Tháng Ba, 2017. (Hình chụp qua Twitter của Ramona Giwargis)
WESTMINSTER, California (NV) – Tỷ phú Hoàng Kiều bác bỏ mọi sai trái khi bỏ tiền ra ủng hộ cho các cuộc bầu cử ở Orange County trong lúc giới chức California đang điều tra xem ông có vi phạm luật bầu cử hay không, theo báo mạng Voice of OC viết hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Hai.
Các hoạt động vận động của ông Kiều, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty RAAS, Inc. ở Newbury Park, California, đang bị Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bằng California (FPPC) điều tra sau khi cơ quan này gởi cho ông một lá thư hôm 12 Tháng Hai.
Trong thư, FPPC viết: “Lá thư này cho ông biết chúng tôi bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến việc có thể ông vi phạm các điều khoản liên quan đến vận động tài chính và quảng cáo chính trị theo Đạo Luật Cải Tổ Chính Trị.”
“Cho đến nay, chúng tôi chưa có quyết định nào liên quan đến việc có thể vi phạm. Đơn giản là chúng tôi cung cấp cho ông thông tin này mang tính xã giao và có thể liên lạc với ông để thảo luận vấn đề này. Nếu có thắc mắc gì, xin cứ viết thư liên lạc với chúng tôi,” FPPC viết tiếp.
Khi được VOC hỏi, FPPC không cho biết cụ thể họ điều tra cái gì mà chỉ nói đang chú trọng vào chuyện quảng cáo.
Ông Hoàng Kiều bỏ ra ít nhất $50,000 cho một nhóm trả tiền đăng quảng cáo chống ông Andrew Đỗ, giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1, và đăng quảng cáo ủng hộ ông Miguel Pulido.
Ông Pulido là thị trưởng Santa Ana và là đối thủ của ông Andrew, ông Sergio Contreras (nghị viên Westminster), và bà Kim Bernice Nguyễn (nghị viên Garden Grove), trong cuộc bầu cử sơ bộ tranh chức giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1, vào Thứ Ba, 3 Tháng Ba, tới đây.
Địa Hạt 1 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Midway City, Santa Ana, và Westminster. Địa hạt này bao gồm vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại.
Ngoài ra, ông Hoàng Kiều từng chi ra $1.1 triệu trợ giúp thu gom đủ chữ ký để tiến hành cuộc bầu cử bãi nhiệm ba dân cử của Westminster, gồm Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, vào ngày 7 Tháng Tư.
Theo VOC, trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư, ông Hoàng Kiều bác bỏ mọi tố cáo nói ông sai phạm một cách cố ý, nói ý nghĩ cho rằng ông vi phạm luật bầu cử là vô lý (“all baloney”), và cho biết ông đã khai báo tất cả và luật sư của ông là ông Robert Blackmon đã liên lạc với FPPC sau khi nhận được thư báo.
Vẫn theo VOC, ông Robert Blackmon nói rằng lá thư FPPC gởi ngày 12 Tháng Hai không có đủ thông tin và ông tin rằng nó có thể liên quan đến việc ông Hoàng Kiều thường xuyên “post” video có nội dung chính trị trên “Facebook Live.”
Ông Blackmon giải thích rằng nếu ông Hoàng Kiều nói ông nghĩ một người nào đó là một ứng cử viên xứng đáng thì đó chỉ là ủng hộ bình thường, chứ không mang tính hỗ trợ tài chính gì cả.
Vị luật sư nói thêm rằng, vì ông Hoàng Kiều là một nhà ủng hộ lớn, theo luật tiểu bang, ông cũng phải có tờ kê khai mọi ủng hộ phi tài chánh khi mà thông điệp đó có thể liên quan đến các cuộc vận động tranh cử.
Ông Blackmon cho biết ông Hoàng Kiều đang làm việc với FPPC để làm sáng tỏ mọi ủng hộ phi tài chánh. (Đ.G.)

----------