Virus corona : Hơn 4000 ca nhiễm tại Hàn Quốc. Tân Thiên Địa xin lỗi
Tác giả : Tú Anh|Thu Hằng Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-03-02


Covid-19 : giáo chủ Tân Thiên Địa khấu đầu tạ tội đã vô tình để nhiều người mắc bệnh. Ảnh ngày 02/03/2020. Reuters
Nạn nhân của siêu vi corona chủng mới mỗi ngày mỗi đông. Hàn Quốc cho biết có thêm 476 ca được ghi nhận cho đến 12 giờ đêm hôm 01/03/2020. Tổng số nạn nhân bị lây nhiễm là 4.272 người trong số này có 26 người qua đời, hơn phân nửa là ở Daegu nơi mà một giáo phái Thiên chúa giáo bị cáo buộc bất hợp tác chống dịch.
Theo Ủy Ban phòng ngừa dịch bệnh, Daegu hay Đại Khâu, vẫn là nơi có số trường hợp lây nhiễm cao nhất : 24 giờ qua có thêm 377 người dương tính với SARS- CoV-2. Đại Khâu cũng là nơi có một hội thánh của giáo phái Tân Thiên Địa, mà một số tín đồ, đi thăm Vũ Hán trở về, đã mang siêu vi lây lan cho đồng đạo từ tháng Giêng đến nay.
Khoảng 57% số người bị nhiễm là tín đồ hoặc có liên hệ với giáo phái này. Mục sư sáng lập Lee Man Hee, 88 tuổi, cùng 11 tín hữu bị toà đô chính Seoul nộp đơn kiện về tội sát nhân vì từ chối hợp tác chống dịch.
Sáng nay, trong một hành động sám hối, mục sư Lee Man Hee, quỳ gối trước một đội phóng viên, mọp đầu xin lỗi dân chúng Hàn Quốc « đã vô tình làm cho nhiều người mắc bệnh ».
Từ Seoul, anh Trần Công cho biết thêm :
« Hiện tại, giáo chủ của tổ chức Tân Thiên Địa đã tổ chức họp báo. Và đã có rất nhiều thông tin nói rằng giáo chủ Lee Man Hee có khả năng sẽ bị truy tố và đã có tới 600.000 chữ ký yêu cầu Nhà nước Hàn Quốc phải truy tố ông này và đóng cửa tất cả các nhà thờ của giáo phái.
Tuy nhiên, việc phát đi thông điệp rằng giáo chủ giáo phái sẽ có thể bị yêu cầu truy tố với tội danh « giết người và làm lây lay dịch bệnh » khiến bản thân tôi cũng thấy khá bất ngờ.
Hôm nay, sau khi có kết quả âm tính, giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa đã tổ chức họp báo, với nội dung là xin lỗi toàn thể người dân Hàn Quốc, thông báo sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ. Ngoài việc cung cấp thông tin các tín đồ, ông sẽ ủng hộ cả về mặt vật chất cho chính phủ, tuy nhiên vẫn không làm giảm được cơn phẫn nộ trong nhân dân.
Tôi xin nhắc lại là các tín đồ của giáo phái này được khuyến khích nói dối tất cả mọi người với mục đích là truyền đạo tới mọi người dân. Họ được điều đi vào các nhà thờ, tầu điện và quán ăn để truyền đạo. Vì vậy, đôi khi, ngay trong gia đình, cũng không biết được ai là người theo đạo, hoặc ngay trong một nhà thờ, khi nói chuyện, cũng không thể biết được một người theo Công Giáo hay theo Tân Thiên Địa. Cũng giống như Hồi Giáo cực đoan, họ hy vọng rằng sau khi truyền đạo và sẽ trở thành một trong số 144.000 vị thánh bất tử của đạo này.
Theo tôi, các nhánh Công Giáo và Tin Lành tại Hàn Quốc cũng sẽ lợi dụng cơ hội này để tiêu diệt toàn bộ mầm mống của Tân Thiên Địa, một giáo phái vốn dĩ bị coi là một dị giáo ở Hàn Quốc ».
Bình Nhưỡng tổ chức « di tản người nước ngoài » để chống dịch
Bắc Triều Tiên tiếp tục khẳng định không bị Covid-19 lan đến. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt như đóng cửa biên giới, kiểm sóat chặt chẽ các cửa khẩu và cách ly 30 ngày những người có triệu chứng đáng ngờ.
Trong một hành động mới nhất, theo đài truyền hình Trung Quốc, Bắc Triều Tiên sử dụng một chuyến bay đặc biệt vào Thứ Sáu tuần này để di tản người nước ngoài gồm nhân viên các tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn châu Âu từ Bình Nhưỡng sang thành phố Vladivostock của Nga. CNN cho biết thêm Bắc Triều Tiên có kế hoạch đưa khoảng 60 nhà ngoại giao đông nhất là Đức, Pháp,Thụy Sĩ đang bị cách ly ra khỏi lãnh thổ. Lệnh của Kim Jong Un là « đóng chặt mọi con đường xâm nhập của siêu vi corona ».
---------------
Virus corona : Pháp hủy nhiều sự kiện văn hóa, đóng cửa một số trường
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-03-02


Pháp đóng cửa nhiều trường học ở các vùng có dịch và hủy nhiều sự kiện văn hóa vì virus corona. REUTERS/Gonzalo Fuentes
Pháp là ổ dịch thứ hai tại châu Âu, số ca nhiễm mới tiếp tục tăng, cho tới nay có tổng cộng 130 ca nhiễm bệnh và 2 trường hợp tử vong. Nhiều sự kiện văn hóa bị hủy hoặc bị hoãn. Trường học tại 12 xã vùng dịch tiếp tục đóng cửa cho đến hết ngày 14/3/2020.
Trước những nguy cơ lây lan dịch bệnh, các nhà tổ chức Hội chợ Sách Paris, hôm Chủ Nhật, 01/3/2020, thông báo hủy chương trình. Đây là một sự kiện văn hóa quan trọng rất được mong đợi. Năm nay, Hội chợ Sách dự kiến diễn ra từ ngày 20-23/3, quy tụ khoảng 340 tác giả đến từ hơn 50 quốc gia với hy vọng thu hút khoảng 160.000 khách tham quan. Khách mời danh dự năm nay là Ấn Độ, quốc gia hiện ghi nhận có ba ca nhiễm virus corona.
Trước mối lo dịch bệnh, các nhân viên bảo tàng Louvre, đã sử dụng quyền tạm ngưng việc vì lý do an toàn, cho nên viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, mỗi năm đón tiếp đến hàng triệu lượt khách, đã phải đóng cửa hôm qua. Quyết định ngưng việc này có thể sẽ được kéo dài cho đến ngày thứ Hai 02/3.
Theo nghiệp đoàn CGT, các nhân viên không hiểu lý do vì sao biện pháp cấm các điểm tụ tập có trên 5.000 người nhằm ngăn chận dịch bệnh do chính phủ ban hành hôm thứ Bảy 29/2 lại không được áp dụng cho bảo tàng.
Tại những vùng được cho là ổ dịch, trường học tiếp tục bị đóng cửa cho đến hết ngày 14/3. Lệnh cấm được áp dụng tại 9 xã ở tỉnh Oise, phía bắc Paris và 3 xã ở tỉnh Morbihan, tây bắc nước Pháp.
Thể thao cũng không là ngoại lệ. Cuối tuần qua, các sự kiện lớn như cuộc chạy đua bán việt dã (semi – marathon) Paris và trận đấu giữa hai đội Villeurbanne và Monaco trong khuôn khổ giải Vô địch Bóng rổ đã bị hoãn. Hiện tại, chỉ có các trận bóng đá giải L1 là vẫn chưa bị tác động.
-----------