Virus corona: Toàn bộ 13 vùng nước Pháp bị dịch
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-03-06


Các y tá đeo khẩu trang FFP2 tại bệnh viện Nhi Lenval, thành phố Nice, miền nam nước France, ngày 05/03/2020. REUTERS/Eric Gaillard
Dịch virus corona (Covid-19) càng lúc càng lan rộng tại Pháp. Tính đến hết ngày hôm qua, 05/03/2020, nước Pháp đã có tổng cộng 423 ca nhiễm bệnh. Con số được dự báo sẽ còn tăng mạnh. Bên cạnh đó, đã có thêm 3 trường hợp tử vong, nâng số người chết lên thành 7.
Điều đáng ngại là toàn bộ 13 vùng tại Pháp đều đã có dịch. Chính quyền Pháp phải thừa nhận đà lây lan “không thể cưỡng lại” của virus corana, với khả năng dịch bệnh chuyển sang “giai đoạn 3”.
Con số 138 trường hợp lây nhiễm mới được xác nhận trong vòng 24 tiếng đồng hồ mà bộ Y Tế loan báo tối hôm qua là đà tăng mạnh nhất kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên. Con số 3 ca tử vong mới cũng đáng quan ngại, đặc biệt trong bối cảnh hiện có 23 người nhiễm virus đang ở trong tình trạng nghiêm trọng.
Dịch virus corona đã lan ra toàn bộ các vùng của Pháp
Toàn bộ 13 vùng tại Pháp đều đã có ca nhiễm virus corona, kể cả vùng Guyane ở hải ngoại. Vùng Đảo Corse là vùng mới nhất ghi nhận ba ca nhiễm đầu tiên vào hôm qua. Các ổ dịch chính tại Pháp vẫn là tỉnh Oise (99 ca nhiễm), thị xã La Balme ở tỉnh Haute-Savoie (30 ca) và tỉnh Morbihan (20 ca).
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Pháp, tổng thống Emmanuel Macron vào hôm qua đã phải thừa nhận rằng đà lây lan của dịch bệnh đang trong chiều hướng “không thể cưỡng nổi”.
Nếu kế hoạch đối phó với dịch Covid-19 vẫn chính thức ở “giai đoạn 2”, thì việc chuyển sang giai đoạn 3, tức là giai đoạn “virus lan tràn trên toàn lãnh thổ” đã được chính quyền coi là không thể tránh khỏi. Vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Với hơn 400 ca nhiễm, Pháp là một trong những trung tâm chính của dịch Covid-19 tại châu Âu, sau Ý và trước Đức một chút.
Ý: 41 ca tử vong trong vòng 1 ngày
Tình hình tại Ý, ổ dịch lớn nhất ở châu Âu, rất đáng ngại với số ca tử vong tăng vọt. Theo thống kê tính đến cuối ngày hôm qua, tại Ý đã có thêm 41 người chết, nâng tổng số ca tử vong tại quốc gia này lên thành 148 người.
Với số người bị lây nhiễm đã tăng lên thành 3853, Ý đứng hàng thứ 3 trong số các nước bị dịch Covid-19 tàn phá dữ dội nhất, chỉ thua có Trung Quốc và Hàn Quốc. Tình hình dịch bệnh đã buộc Roma ra lệnh đóng cửa toàn bộ các trường học và tháo khoán 7,5 tỷ euro để chống dịch cũng như giảm thiểu tác hại kinh tế.
Tại Đức, theo xu thế chung, đà lây lan cũng tăng tốc. Vào sáng nay, theo một thống kê của Viện Robert Koch, Đức đã bị thêm 134 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên thành 534 trường hợp so với 400 ca được ghi nhận tối hôm qua.
-------------------

Virus corona: Đến Vũ Hán, phó thủ tướng Trung Quốc bị dân la mắng
Tác giả : Tú Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-03-06


Một khu nhà bị hàng rào ngăn cách trong một con hẻm ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 04/03/2020. REUTERS/Stringer
Siêu vi corona vẫn lây lan tại Trung Quốc : 3.042 người chết, 80.552 ca bị nhiễm theo báo cáo chính thức 06/03/2020. Số trường hợp chết và người bị lây trong 24 giờ qua tiếp tục giảm đi, theo thứ tự 30 và 143. Nhưng chính quyền Hoa lục đang phải đối phó với hai hệ quả : lòng dân bất mãn và tình trạng ứ đọng rác thải y tế.
Từ hai ngày nay, trên mạng loan truyền đoạn phim phó thủ tướng Tôn Xuân Lan đi viếng một khu nhà ở Vũ Hán, bị dân cư mắng là « làm trò giả dối ».
Theo AFP, một đoạn video ghi lại cuộc thăm viếng của phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, phụ nữ duy nhất trong số 25 ủy viên Bộ Chính Trị, khi đến Vũ Hán đã bị dân la ó đả đảo. Từ các cửa sổ, người dân chỉ trích chính quyền « hứa cuội ». Bị cách ly từ hai tháng nay, dân chúng có thể mua sắm nhu yếu phẩm trên mạng nhưng bị lệ thuộc vào các cơ sở giao hàng. Cũng không thấy chính quyền thực hiện lời hứa giúp đỡ dân. Báo chí chính thức cũng nói đến những khó khăn của dân chúng.
Một lãnh đạo cao cấp trong Đảng như phó thủ tướng Tôn Xuân Lan tiếp xúc với dân đã là một ngoại lệ. Bị dân phản đối trực tiếp lại càng hiếm hơn. Điều đặc biệt là theo thông tin của AFP đoạn video này chưa bị kiểm duyệt xóa bỏ.
Nhưng nghiêm trọng hơn nữa là tình trạng rác thải như khẩu trang, áo choàng, ga trải giường bệnh, mỗi ngày ứ đọng hàng trăm tấn.
Từ Thượng Hải, thông tín viên Angélique Forget tường thuật :
"Chỉ riêng tại tâm dịch Vũ Hán, mỗi ngày có gần 200 tấn rác thải y tế phải xử lý. Thế nhưng, theo số liệu chính thức, thành phố này chỉ đủ khả năng thiêu hủy 50 tấn mỗi ngày. Làm cách nào để giải quyết tình trạng ứ đọng rác nhiễm độc này ? Đây là một câu hỏi khó, nhất là không phải chỉ có Vũ Hán là thành phố duy nhất phải đương đầu.
Trên thực tế, cả nước Trung Quốc đều thiếu cơ sở xử lý rác bệnh viện. Theo một chuyên gia của hiệp hội môi trường Greenpeace ở Bắc Kinh, được báo chí Hồng Kông trích dẫn, thì ngay trong lúc bình thường, Hoa lục đã hoàn toàn thiếu thiết bị xử lý rác. Do vậy, khi gặp khủng hoảng siêu vi Corona như hiện nay, tình hình khó khăn trở thành thảm họa.
Để đối phó với khủng hoảng, chính quyền Trung Quốc cho phép các địa phương đốt phế liệu của bệnh viện ở các trung tâm không dành riêng cho nhiệm vụ này. Ngoài ra, loại lò thiêu di động cũng được sử dụng. Chính quyền địa phương còn khuyến khích và tổ chức chở rác thải y tế ứ đọng đến các thành phố bị dịch nhẹ hơn."
---------