NGƯỜI VIỆT QUÁ XẤU XÍ
Tác giả : Vicky Tuyen Nguyen Nguồn: Phụng Sự Xã Hội Yahoogroup Ngày đăng: 2020-03-06
Mấy hôm nay trên mạng rầm rộ chuyện người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung ùn ùn đi mua thức ăn làm Costco và các chợ cháy hàng.
Cũng có vài bài viết lên án chuyện nhiều người mua quá nhiều đến độ không chừa cho người khác mua như một thói xấu.
Mình im lặng không lên tiếng vì mình đồng tình với các bài viết nhưng không nhiều thì ít mình cũng thông cảm được với người mua. Mình nghĩ một phần là do người Việt ta đã trải qua quá nhiều biến cố đau thương trong lịch sử nước nhà nên có lẽ nỗi “sợ đói” đã ăn sâu trong tâm thức của họ và biết đâu gia đình họ còn có người già, trẻ nhỏ nên họ bắt buộc phải phòng? Khó mà trách được.
Tuy nhiên, hôm nay thì mình quả quyết là “Người Việt Quá Xấu Xí”.
Sáng nay em mình đi Costco và gọi cho mình biết là kiếm không ra nước đóng chai để mua.
Mình bảo không cần vô đó chen chúc chi cho bị lây bịnh, đi ra các chợ nhỏ như Aldi, Stater Bros ... cần uống thì mua, mắc chút cũng không sao.
Nhưng em mình cứ thắc mắc là tại sao Costco lại hết nước? Tình trạng này chưa bao giờ xảy ra ngay cả trong những mùa Cali có nguy cơ động đất?
Và cuối cùng tụi mình đã tìm ra lý do.
Hiệu nước Kirkland Signature là độc quyền của Costco, được bán với giá $2.99/thùng 40 chai cộng CA CRV 5 cents/chai, nước uống không có thuế. Tổng cộng $4.99/thùng đã được chợ Anh Minh hốt cả pallet về bán lại giá gấp đôi $10/thùng.
Nếu họ mua để uống hoặc mua dư chút đỉnh để phòng dịch thì cũng không sao, đàng này họ lợi dụng lúc dân chúng đang hoang mang, họ đầu cơ tích trữ kiếm lợi trên nỗi lo của đồng loại. Thật sự quá khốn nạn. Khốn nạn đến mức khó chấp nhận.
Là một chủ chợ lâu năm, thiết nghĩ tiền bây giờ đối với họ chỉ là con số trong tài khoản, chứ không còn là nỗi lo cơm gạo hàng ngày, vậy thì có nhất thiết phải kiếm lời thêm vài trăm hay vài ngàn đô la một cách hạ tiện như vậy không?
Tôi chợt thấy buồn vì họ là... người Việt!
#VickyTuyenNguyen
---------
THÔNG BÁO KHẨN CẤP
Nếu quý vị đi chợ mua đồ ăn ở chợ Việt Nam hoặc chợ Tàu thì sẽ thấy có nhiều chợ Việt Nam hoặc Tàu ở Mỹ lợi dụng Coronavirus để tăng giá những món hàng trong chợ.
Quý vị nên gọi cho California Consumer Reports họ sẽ xuống tận chợ để thanh tra và phạt những chợ cố tình tăng giá price gouging.
Có 2 chợ ở Cali đã bị phạt rồi.
Tội lợi dụng tăng giá là bất hợp pháp.
Phạt rất nặng.
Luật này áp dụng trên toàn nước Mỹ.
Đây là số điện thoại miễn phí để quý vị gọi liên lạc:
Attorney General’s Office 1-800-952-5225.
chinh200a

------------