Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ: Phải gọi đó là Vi khuẩn Vũ Hán
Nguồn: Dân Làm Báo Ngày đăng: 2020-03-09
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đã bỏ qua khẩn cầu của Bắc Kinh cũng như của Tổ chức Y tế Thế giới và đã đổi tên vi khuẩn Tàu từ Covid-19 sang đúng tên gọi phản ảnh xuất xứ của nó: Wuhan virus - Vi khuẩn Vũ Hán.
Việc đổi tên gọi của ông Mike Pompeo đã xảy ra sau khi quan chức Tàu cộng tuyên bố vi khuẩn đang gây ra đại dịch khắp thế giới không xuất phát từ Vũ Hán.
Trong cuộc phỏng vấn với CNBC and Fox News vào hôm thứ Sáu 06.03.2020, ông Pompeo đã giải thích:
“As a first matter, the Chinese Communist Party has said that this is where the virus started” (Như một vấn đề đầu tiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nói rằng đây là nơi virus bắt đầu).
“So don’t take Mike Pompeo’s word for it. We have pretty high confidence that we know where this began, and we have high confidence too that there was information that could have been made available more quickly.” (Vì vậy, đừng vin vào lời của Mike Pompeo [mà hãy vin vào bằng chứng]. Chúng tôi có độ tin cậy khá cao rằng chúng tôi biết dịch bệnh xuất phát từ đâu và chúng tôi cũng rất tự tin rằng có thông tin [về nguồn bịnh] có thể được sẵn sàng trình ra mau chóng hơn.)
Trong cuộc phỏng vấn này Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh là vi khuẩn Vũ Hán không xuất phát từ Vũ Hán - nơi mà gần 100000 ca nhiễm xảy ra. Ông Pompeo cũng bày tỏ rằng ông "rất khó chịu" khi Bắc Kinh không chia sẻ dữ kiện về vi khuẩn Wuhan.
Phía Bắc Kinh, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Tàu cộng là Zhao Lijian đã phản bác tuyên bố của ông Mike Pompeo, cho đó là "rất vô trách nhiệm" khi gọi Covid-19 là “China coronavirus” hay “Wuhan coronavirus”. Tuy nhiên, Zhao Lijian đã không dám trực tiếp nêu tên kẻ "rất vô trách nhiệm" đã gọi đích danh con vi khuẩn Tàu đang làm khốn đốn cả thế giới.
Qua cái loa của Bộ Ngoại giao, Bắc Kinh khẳng định rằng cho đến nay vẫn không có bằng chứng vi khuẩn đến từ Vũ Hán và "bằng cách gọi nó là vi rút Trung Quốc, gợi ý nguồn gốc của nó mà không có bất kỳ sự thật hay bằng chứng hỗ trợ nào, một số phương tiện truyền thông rõ ràng muốn Trung Quốc nhận trách nhiệm. Động cơ thầm kín của họ đã phơi bày. Dịch bệnh là một thách thức toàn cầu."
Tham khảo:
- https://www.japantimes.co.jp/news/2020/03/07/asia-pacific/science-health-asia-pacific/us-mike-pompeo-wuhan-coronavirus-china/
- https://www.scmp.com/news/china/politics/article/3074050/coronavirus-us-secretary-state-mike-pompeos-wuhan-virus
10.02.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com
---------------
Ý kiến độc giả :

Thằng Tàu càng la làng thì càng lộ ra tính gian ngoa xảo trá của chúng. Theo ý gian xảo của thằng Zhao Lijian phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Tàu cộng thì con virus corona-n19 phải phát xuất từ một nơi nào đó ngoài nước Tàu chứ không phải từ Vũ Hán là nơi mà Bác sỹ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) đã hô hoán sự bùng phát của cơn dịch Covid-19 này, và sau đó ông này còn bị chính quyền bịt miệng và cuối cùng bị chết vì con virus Vũ Hán này. Ý của thằng Zhao Lijian này gián tiếp muốn khuyến dụ thế giới tin rằng hắn không phải do người mẹ Tàu của hắn rặn từ lỗ nẽ của bà ra ở bên xứ Tàu mà là do ông Lê Nin bên Xứ Nga ỉa ra.
Tổ cha ba cái thằng Tàu lật lọng ghê tởm, vậy mà cũng chu mõ được để tru tréo !! Thế mà cái bọn bọn Tàu ghê tởm này lại được bọn Đảng Cọng Sản Việt Nam đội lên đầu, bưng bô và nâng bi mới lạ chứ !!

Kim Hoa Bà Bà


Bác sỹ Lý Văn Lượng tiên phong cảnh báo về virus corona: Cái chết của bác sỹ Lý làm dấy lên sự giận giữ của người dân Trung Quốc đối với chính phủ