Chủ tịch HĐQT công ty điện gió 'tráo' cấp dưới đi cách ly thay mình
Tác giả : Quốc Nam Nguồn: Tuổi Trẻ Online Ngày đăng: 2020-03-09
Ông L.T.H. là người có mặt trên chuyến bay có người dương tính với COVID-19. Khi được cơ quan chức năng yêu cầu cách ly, ông H. đã “tráo” cấp dưới đi cách ly thay mình.


Cơ quan chức năng Quảng Trị đến đưa bốn người của công ty điện gió P.Đ ở Hướng Hóa đi cách ly trong đêm 8-3 - Ảnh: H.T.
Chiều 9-3, ông Hoàng Nam - phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 tỉnh Quảng Trị xác nhận sáng cùng ngày đã đưa ông L.T.H., chủ tịch hội đồng quản trị công ty P.Đ (một công ty đang thực hiện dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa), về cách ly tại TP Đông Hà.
Theo ông Nam, phải bằng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh và thuyết phục thì cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị mới đưa được ông H. về cách ly, vì ông H. đã "đánh tráo" cấp dưới của mình đi cách ly khi lực lượng chức năng có mặt.
Trước đó, ông H. được xác định là người ngồi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế ngày 6-3. Ngày 8-3, một người trên chuyến bay này bị phát hiện dương tính với COVID-19. Đến tối 8-3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã lên danh sách 4 người trên chuyến bay này về Quảng Trị để đưa đi cách ly, trong đó có ông H..
Cả bốn người này đều làm việc cho công ty điện gió P.Đ, và đều về huyện Hướng Hóa.
23h đêm 8-3, cơ quan chức năng đến Hướng Hóa đưa 4 người ngồi chung chuyến bay VN1547 về Đông Hà cách ly thì ông H. đã chỉ đạo cấp dưới của mình đi cách ly thay.
Ông Nam nói đến đầu giờ sáng 9-3 thì cơ quan chức năng mới phát hiện người được đưa về nơi cách ly không phải là ông H. mà là cấp dưới của ông. Ngay sau đó ông H. mới được buộc phải về cách ly.
Hiện người đi cách ly thay ông H. cũng bị cách ly.
QUỐC NAM
---------
20 lãnh đạo ở Nghệ An tự cách ly vì tiếp xúc gần Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng
Tác giả : DOÃN HÒA Nguồn: Tuổi Trẻ Online Ngày đăng: 2020-03-09
Những người từng tiếp xúc gần với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng phải cách ly tại nhà 14 ngày để theo dõi dịch COVID-19.


Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc tại công trình cầu Cửa Hội chiều 6-3 - Ảnh: C.TOÀN
Sáng 9-3, ông Nguyễn Văn Định - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An - cho biết ngành y tế đã hướng dẫn các cơ quan, đơn vị có người tiếp xúc gần và có bắt tay, ngồi ăn uống chung với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong thời gian bộ trưởng làm việc tại Nghệ An phải cách ly tại nhà 14 ngày để theo dõi.
Dự kiến, có khoảng 20 người tiếp xúc gần với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và đầu tư gồm lãnh đạo tỉnh và một số sở, ngành Nghệ An sẽ tự cách ly tại nhà 14 ngày để theo dõi.
Trong thời gian cách ly, các cán bộ, lãnh đạo ở Nghệ An sẽ điều hành qua điện thoại hoặc các hình thức trực tuyến khác để đảm bảo công việc không bị gián đoạn.
Trước đó chiều 5-3, ông Nguyễn Chí Dũng vào Nghệ An dự lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động ông Nguyễn Đức Trung - thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, giữ chức phó bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.
Sáng 6-3, ông Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và đầu tư và lãnh đạo tỉnh Nghệ An đến Khu di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn) dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chiều cùng ngày, ông Dũng cùng đoàn công tác của bộ này đến khảo sát các dự án giao thông trọng điểm tại tỉnh Nghệ An gồm dự án đường Vinh - Cửa Lò, cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam.
"Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Bộ trưởng Dũng sau khi làm việc tại Nghệ An là âm tính với SARS-CoV-2, do đó nguy cơ lây đối với những người đã tiếp xúc trước khi lấy mẫu bệnh phẩm là không có. Tuy nhiên, thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế nên việc cách ly vẫn phải thực hiện nghiêm túc", ông Định nói.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đi cùng chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về Hà Nội sáng 2-3. Trên chuyến bay này, bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19 là N.H.N. ngồi cùng khoang với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.
Ngày 8-3, Ban Quản lý dự án 6, Bộ Giao thông vận tải cũng đã phát thông báo khẩn đến các đơn vị trực thuộc ban này đề nghị những cán bộ đã tiếp xúc với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khi bộ trưởng đến thăm công trình cầu Cửa Hội phải cách ly tại nhà (đối với cán bộ văn phòng dự án làm việc tại Hà Nội) và cách ly tại văn phòng hiện trường 14 ngày đối với cán bộ, công nhân thi công tại công trình.
Trong sáng 9-3, thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đã quyết định hoãn kỳ họp thứ 13 vào chiều nay do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Kỳ họp lần này nhằm thực hiện công tác cán bộ, trong đó bầu chức danh chủ tịch UBND tỉnh và xem xét các nội dung khác thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh Nghệ An.
Hiện tại Nghệ An có 608 người được cách ly tại nhà, 23 người được cách ly tập trung và 2 người được cách ly ở cơ sở y tế.
DOÃN HÒA