Virus corona: Tổng thống Trump cấm dân châu Âu vào Mỹ trong 30 ngày
Tác giả : Thanh Hà Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-03-12


Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra các biện pháp để ngăn chặn dịch Covid-19, Nhà Trắng, ngày 11/03/2020. Doug Mills/Pool via REUTERS
Sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới tuyên bố tình trạng "đại dịch", tổng thống Donald Trump đã thay đổi hẳn thái độ về virus corona (Covid -19). Ngày 11/03/2020, Nhà Trắng thông báo quyết định "ngưng mọi di chuyển từ châu Âu sang Hoa Kỳ trong vòng 30 ngày". Lệnh cấm có hiệu lực từ 12 giờ đêm ngày 13/03/2020.
Lệnh cấm chỉ liên quan đến công dân các nước trong Không gian tự do đi lại Schengen của châu Âu. Anh Quốc không nằm trong danh sách. Chính phủ nhấn mạnh rằng biện pháp này không ảnh hưởng đến các hoạt động giao thương giữa Hoa Kỳ và châu Âu.
Mỹ đã vượt qua ngưỡng 1.000 ca lây nhiễm, 38 người tử vong. Chính quyền Trump đưa ra những "biện pháp mạnh", sau khi đã liên tục bị chỉ trích lơ là với dịch bệnh.
Thông tín viên đài RFI Anne Corpet từ thủ đô Washington gửi về bài tường trình:
"Đây là một sự thay đổi triệt để của tổng thống Mỹ, sau khi ông đã coi thường mức độ nguy hiểm của virus corona, nhiều lần so sánh với chuyện cảm cúm bình thường. Tại phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng, Donald Trump trịnh trọng thông báo một biện pháp triệt để nhằm ngăn ngừa một siêu vi, mà ông gọi là "của nước ngoài" lây lan trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ tuyên bố: Chúng ta sẽ ngừng tiếp nhận tất cả các lữ hành từ châu Âu sang Mỹ trong vòng 30 ngày. Các quy định mới bắt đầu có hiệu lực kể từ 12 giờ đêm Thứ Sáu này".
Trong bài phát biểu, Donald Trump đã đề cập đến cả trường hợp của những chuyến vận tải chở hàng và nhiều vấn đề khác nữa mà Hoa Kỳ sẽ tiếp tục quy định trong những ngày tới. Tuy nhiên sau đó, các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu đã thở phào nhẹ nhõm vì trên mạng Twitter, tổng thống Mỹ đã điều chỉnh lại là lệnh cấm chỉ liên quan đến người tới Mỹ và áp dụng đối với các công dân trong khu vực Schengen, Anh Quốc và Cộng Hòa Ailen không có tên trong danh sách cấm.
Ngoài ra, Donald Trump còn thông báo hỗ trợ tài chính những người lao động bị bệnh và những công ty bị tác động do dịch Covid-19 gây ra, hoãn thu thuế. Các biện pháp này sẽ được thảo luận tại Quốc Hội. Phe Dân Chủ vẫn thường xuyên chỉ trích chính quyền chậm trễ cung cấp trang thiết bị để xét nghiệm và đòi lập chế độ nghỉ ốm ăn lương đối với những người lao động bị nhiễm virus corona".
---------
Virus corona: Liên Hiệp Châu Âu bất bình vì quyết định của Trump
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-03-12


Cờ Liên Hiệp Châu Âu bên ngoài trụ sở Ủy Ban Châu Âu, Bruxelles, Bỉ. REUTERS/Yves Herman
Hôm nay, 12/03/2020, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel tuyên bố Liên Hiệp Châu Âu không tán đồng quyết định của tổng thống Trump cấm nhập cảnh nước Mỹ trong 30 ngày đối với mọi hành khách từ châu Âu, một quyết định được đưa ra một cách đơn phương và không có sự tham khảo với các nước châu Âu.
Trong bản thông cáo, hai lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu nhấn mạnh : « Dịch virus corona là một khủng hoảng toàn cầu, chứ không ở riêng một châu lục, cho nên cần phải có sự hợp tác hơn là một hành động đơn phương ». Họ khẳng định là Liên Hiệp Châu Âu đang thi hành các biện pháp mạnh để kềm chế đà lây lan của dịch bệnh.
Trước đó, trên mạng Twitter, ông Charles Michel thông báo Liên Hiệp Châu Âu sẽ thẩm định tình hình để cố tránh những tác hại kinh tế từ quyết định của tổng thống Trump.
Trước mắt, hãng tin AFP cho biết, lệnh cấm của tổng thống Trump là một « thảm họa » đối với các công ty du lịch Pháp, vì nó có thể liên quan đến 100.000 khách đi du lịch theo nhóm sang Mỹ trong tháng 3 và tháng 4, theo lời ông René-Marc Chikli, chủ tịch SETO, liên đoàn các công ty du lịch theo đoàn. Về phần chủ tịch tổ chức Entreprises du Voyage, đại diện các hãng du lịch tại Pháp, Jean-Pierre Mas, ông thẩm định là sẽ có từ 300 000 đến 400 000 người Pháp dự trù sang Hoa Kỳ trong 3 tháng tới để du lịch hoặc làm việc.
Ngoài quyết định của tổng thống Trump cấm nhập cảnh đối với những người từ châu Âu, bộ Ngoại Giao Mỹ còn kêu gọi công dân nước này không nên ra nước ngoài trong lúc này. Ông Roland Héguy, chủ tịch UMIH, tổ chức chính của các khách sạn và nhà hàng tại Pháp, lo ngại người Mỹ sẽ không đến Pháp nữa, trong khi họ vẫn chiếm số đông nhất trong tổng số du khách ngoại quốc đến Paris và vùng phụ cận năm ngoái.
Theo UMIH, do tác động của dịch Covid-19, số khách của các khách sạn, nhà hàng, quán cà phê đã sụt giảm 95% và doanh số bị mất trung bình là 40%, thậm chí mất tới 80% tại các vùng bị dịch nặng nhất.
--------------