Tổng thống Trump đã thúc đẩy hành động nhanh chóng đối với vắc-xin trị Covid-19.
Nguồn: Geller's Report Ngày đăng: 2020-03-16
Quan chức chính phủ cho biết việc thử nghiệm vắc-xin đã bắt đầu vào ngày hôm nay, thứ Hai 16 March 2020
Người tham gia đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin này để bảo vệ chống lại coronavirus mới sẽ nhận được một liều thử nghiệm vào thứ Hai này, theo một quan chức chính phủ.
Viện Y tế Quốc gia NIH (National Institute of Health) đang tài trợ cho cuộc thử nghiệm diễn ra tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle.
Các quan chức y tế công cộng cho biết thông thường sẽ mất từ một năm đến 18 tháng để xác nhận đầy đủ tính hiệu năng của bất kỳ loại vắc-xin nào.
Thử nghiệm sẽ bắt đầu với 45 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh với các liều tiêm khác nhau do NIH và Moderna Inc. hợp tác phát triển. Người tham gia sẽ không thể bị nhiễm từ các mũi tiêm, vì chúng không chứa virus. Mục tiêu thử nghiệm là để kiểm tra xem vắc-xin có gây tác dụng phụ đáng lo ngại, tạo tiền đề cho các xét nghiệm lớn hơn hay không.
Hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để tạo ra một loại vắc-xin chống các trường hợp COVID-19 đang tiếp tục phát triển. Điều quan trọng, họ đang theo đuổi các loại vắc-xin khác nhau - các mũi tiêm được phát triển từ các công nghệ mới không chỉ sản xuất nhanh hơn so với loại mũi tiêm truyền thống mà còn có thể chứng minh có hiệu lực cao hơn. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn nhắm đến các loại vắc-xin tạm thời, chẳng hạn như các mũi tiêm có thể bảo vệ sức khỏe của mọi người trong một hoặc hai tháng trong khi loại mũi tiêm bảo vệ lâu dài hơn đang được phát triển.
Cũng trong nổ lực này, công ty dược phẩm Inovio bắt đầu các thử nghiệm an toàn vào tháng tới cho vài chục tình nguyện viên tại Đại học Pennsylvania và một trung tâm thử nghiệm ở Thành phố Kansas, Missouri, sau đó là một nghiên cứu tương tự ở Trung Quốc và Hàn Quốc.
Ngay cả khi các xét nghiệm an toàn ban đầu diễn ra tốt đẹp, thì công chúng vẫn phải chờ đợi từ một năm đến một năm rưỡi trước khi bất kỳ loại vắc-xin nào có thể sẵn sàng để sử dụng rộng rãi, theo Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia NIH .
Tuy vắc xin được chế tạo với một tốc độ kỷ lục, nhưng các nhà sản xuất biết rõ sự chờ đợi này rất nhọc nhằn đối với công chúng đang sợ hãi– nhưng đó là cần thiết bởi vì phải có thêm các nghiên cứu của hàng ngàn người để biết liệu vắc-xin có thực sự bảo vệ và không gây hại hay không.
Ngày nay, chưa có phương pháp điều trị nào là hữu hiệu. Ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã thử nghiệm sự kết hợp của các loại thuốc HIV chống lại coronavirus mới, cũng như một loại thuốc thử nghiệm có tên remdesivir đang được phát triển để chống lại Ebola. Tại Mỹ, Trung tâm Y tế Đại học Nebraska cũng bắt đầu thử nghiệm remdesivir ở một số người Mỹ được phát hiện mắc COVID-19 sau khi được sơ tán khỏi tàu du lịch ở Nhật Bản.
Đối với hầu hết mọi người, coronavirus mới chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe hiện tại, nó có thể gây ra bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi. Vụ dịch trên toàn thế giới này đã làm hơn 156.000 người mắc bệnh và khiến hơn 5,800 người thiệt mạng. Số người chết ở Hoa Kỳ là hơn 50, trong khi nhiễm trùng gần 3.000 trên 49 tiểu bang và Quận Columbia.
Đại đa số mọi người đã phục hồi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng hai tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất ba tuần đến sáu tuần mới hồi phục.
---------------