Công ty Nga kiện Mỹ đòi 50 tỷ đô la sau khi vụ can thiệp bầu cử bị hủy
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2020-03-17


Ông Evgeny Prigozhin (trái) bên cạnh ông Vladimir Putin (giữa) khi ông Putin đang giữ chức Thủ tướng Nga vào năm 2011.
Ngày 17/3, một công ty Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nói họ dự định kiện Mỹ và đòi 50 tỷ đô la sau khi một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ bác bỏ vụ án hình sự đối với công ty này.
Theo Reuters, công ty Concord Management and Consulting LLC bị cáo buộc tài trợ cho một hoạt động tuyên truyền nhằm làm sai lệch kết quả cuộc bỏ phiếu năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Donald Trump.
Vụ án dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vào tháng tới, nhưng đã bị bác bỏ vào ngày 16/3 theo yêu cầu của các công tố viên Hoa Kỳ.
Các công tố viên đặt câu hỏi về việc tổ chức phiên tòa, nói rằng Concord đã dùng bằng chứng vụ án để làm mất uy tín cuộc điều tra, từ chối hợp tác và thách thức một số bằng chứng được xếp loại bí mật.
Giám đốc điều hành của công ty, Evgeny Prigozhin, một doanh nhân có mối quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin và cũng bị cáo buộc trong vụ án, dự kiến sẽ không tham dự phiên tòa tại Mỹ.
Hôm 17/3, Concord ca ngợi việc bác bỏ vụ án là một chiến thắng và nói rằng đó là bằng chứng cho thấy vụ án đã dựa trên những lời dối trá nhằm đổ lỗi cho Nga về vấn đề nội bộ của Mỹ.
“Concord đang chuẩn bị kiện Mỹ đòi 50 tỷ đôla vì những truy tố và trừng phạt bất hợp pháp”, Reuters dẫn tuyên bố của công ty Nga nói.
Cả ông Prigozhin và công ty Concord đều bị cáo buộc vào năm 2018, cùng với 12 cá nhân và 2 thực thể khác, về âm mưu và hành động phá hoại cuộc bầu cử của Mỹ.
--------------
Ý kiến độc giả :

Nếu luật pháp của Mỹ có thể quy tội cho những kẻ vu khống gây thiệt hại cho người khác thì Đảng Dân Chủ Mỹ và bọn TTTT sẽ lãnh trọn gói tiền đền bù 50 tỷ mà Nga đòi bồi thường qua vụ vu khống Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Có bị phạt tiền thì bọn Dân Chủ mới được dạy dỗ thấu đáo và chịu câm mõ lại thôi.
Nếu Tòa Án quốc tế mà chịu thụ lý vụ kiện này thì sẽ có ảnh hưởng mạnh hơn để cho cả thế giới thấy được sự mất dạy của bọn Dân Chủ Mỹ quá trớn thế nào.

Kim Hoa Bà Bà