Virus corona : Bệnh viện vùng Paris chuẩn bị « thời khắc đen tối nhất lịch sử »
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-03-19


Virus corona đang được phân tích tại Bệnh Viện Henri-Mondor ở à Créteil (ngoại ô Paris) ngày 06/03/2020. Thomas SAMSON / AFP
Các bệnh viện và cơ sở chăm sóc y tế ở Paris ngay từ hôm thứ Hai 16/03, trước khi tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo lệnh phong tỏa trên toàn quốc, hạn chế người dân di chuyển do dịch virus corona (Covid-19) biết rằng họ sẽ phải tiếp nhận rất, rất nhiều bệnh nhân. Giới y tế Paris tiến hành công tác chuẩn bị với tâm lý lo ngại điều tồi tệ nhất sắp xảy ra.
Trong bài viết « Các bệnh viện bên bờ vực chiến tranh trước khi bệnh nhân nhiễm virus corona ồ ạt đến » đăng ngày 17/03, báo Le Figaro nhấn mạnh, có một điều chắc chắn là các bệnh viện của Pháp sắp sửa trải qua thời khắc đen tối nhất trong lịch sử. Trước đây, trong một thời gian dài, người ta từng tin rằng virus corona chỉ dừng lại ở biên giới, nhưng nay thì điều không thể phủ nhận là virus đã có mặt tại nước Pháp, khắp nơi trong cả nước.
Một cách thầm lặng, trong nhiều tuần qua, con virus mà mắt thường không nhìn thấy được đã lây lan từ người này sang người kia theo cấp số nhân. Đa phần người bệnh chỉ có những triệu chứng nhẹ. Kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy chỉ có 20% số người nhiễm virus lâm vào tình trạng nặng cần nhập viện. Trong số đó, khoảng 5% sẽ cần được nhập khoa hồi sức cấp cứu điều trị đặc biệt, nơi được trang bị máy trợ thở.
Chiều thứ Bảy 14/03, một cuộc họp khác thường được tổ chức tại AP-HP, cơ quan phụ trách 39 bệnh viện công của Paris và vùng phụ cận. Hai nhóm chuyên gia dịch tễ đã giới thiệu những kịch bản có thể xảy ra với cơ quan AP-HP và trưởng các khoa hồi sức cấp cứu điều trị tích cực. Có một điều mà nay không còn là bí mật nữa : Số người chết vì virus corona sẽ lên đến hàng trăm ngàn nếu chính quyền Pháp không có các biện pháp phong tỏa đủ mạnh. Cụ thể hơn, sẽ có khoảng 150.000 - 300.000 người tại Pháp chết vì dịch bệnh trong những tháng tới đây. Le Figaro trích dẫn một nguồn tin tham dự cuộc họp, theo đó « tất cả mọi người đều choáng váng về những con số này. Ban lãnh đạo cũng bị sốc ».
Tại cùng Grand Est miền đông bắc nước Pháp, các bệnh viện đã lâm vào tình cảnh « nước đã dâng đến chân ». Hầu như tất cả mọi giường bệnh hồi sức cấp cứu đều đã có bệnh nhân Covid-19. Và điều mà không ai nghĩ sẽ xảy ra cuối cùng đã đến : các bệnh viện phải « phân loại » bệnh nhân. Hôm Chủ Nhật, một bác sĩ hồi sức cấp cứu tại bệnh viện Metz cho biết họ phải chọn không điều trị đặc biệt cho một bệnh nhân nào đó để một bệnh nhân khác có nhiều cơ hội sống sót hơn được chữa chạy tích cực. Đây cũng là tình cảnh ở nước Ý và nhiều nước khác. Một bác sĩ gây mê - hồi sức, xin ẩn danh, nhận định, sẽ là hão huyền nếu các bệnh viện Pháp nghĩ rằng có thể làm tốt hơn so với nước láng giềng Ý.
Công tác chuẩn bị tích cực
Tạm thời, các bệnh viện vẫn « trụ » được. Các hướng dẫn chỉ đạo thay đổi từng giờ và với những nỗ lực tốt nhất để chuẩn bị đối phó với « cơn sóng thần » vốn từ vài ngày nay được dự báo sẽ sớm xảy ra. Tại những vùng còn ít bị ảnh hưởng, một số người quan sát thấy tình trạng yên ắng khác thường ở các khoa cấp cứu. Tuy nhiên, một bác sĩ lưu ý là biển thường lặng trước khi bão táp nổi lên. Tất cả các khoa hồi sức cấp cứu ở vùng Ile-de-France, tức là Paris và vùng phụ cận, đều đã nhận được lệnh chuẩn bị ba cấp độ tăng cường để đối phó với dịch bệnh. Còn bác sĩ hồi sức cấp cứu Jean-Damien Ricard, bệnh viện Louis-Mourier, Colombes (AP-HP) cho rằng họ rất may mắn vì có thời gian để chuẩn bị. Bệnh viện Louis-Mourier dự kiến triển khai 16 giường điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đến hôm Chủ Nhật đã tiếp nhận 5 bệnh nhân.
Bác sĩ Ricard giải thích là trong cả vùng Paris có rất nhiều cơ sở y tế và khả năng tăng cường cấp độ tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 tốt hơn ở nhiều vùng khác của Pháp nên các bác sĩ có cảm giác toàn bộ các bệnh viện vùng Paris sẽ không quá tải đồng thời khi có quá nhiều bệnh nhân nhập viện. Tuy nhiên, kịch bản hệ thống bệnh viện ở Paris quá tải như ở Ý hay ở vùng Alsace cũng không thể bị loại trừ hoàn toàn.
Các cuộc họp qua điện thoại hàng ngày giữa các khoa hồi sức cấp cứu của các bệnh viện khác nhau được tổ chức, các cuộc phẫu thuật không khẩn cấp đều bị hủy, có thêm nhiều giường điều trị được triển khai, trang thiết bị y tế được thống kê lại, kho thiết bị, dụng cụ y tế được bổ sung, các y bác sĩ đã nghỉ hưu dưới 5 năm có thể quay lại làm việc hỗ trợ các bệnh viện, các sinh viên y khoa được huy động tham gia, hoạt động của các khoa cấp cứu cũng được tổ chức lại … Các hướng dẫn chỉ đạo thay đổi theo từng giờ, đòi hỏi những thay đổi mạnh mẽ và chưa từng có trong các bệnh viện công vốn đã suy yếu sau nhiều năm phải áp dụng các biện pháp hạn chế tài chính.
Bác sĩ Ricard, bệnh viện Louis-Mourier, Colombes, mô tả công tác chuẩn bị đối phó với Covid-19 đang được tiến hành rất chuyên nghiệp và nhanh chóng, tích cực. Ngay cả những chiếc bóng đèn vốn thường khi hỏng phải đợi nhiều tháng mới được thay thì nay được thay ngay trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Nhưng vị bác sĩ này cũng thừa nhận khả năng các bệnh viện vùng Paris lâm vào tình cảnh như ở vùng Grand Est cũng không phải là không thể xảy ra.
Bệnh viện Paris ngấp nghé ngưỡng quá tải
Quả thực, một số bệnh viện ở Paris đang ở ngấp nghé cảnh không còn đủ khả năng tiếp nhận thêm bệnh nhân Covid-19. Đó là trường hợp của bệnh viện Bichat, ngay từ đầu đã được chỉ định là 1 trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19. Tất cả các bệnh viện khác vẫn còn khá nhiều giường bệnh trống. Nhưng họ có thể trụ được thêm bao nhiêu lâu nữa ?
Bác sĩ Jean-Michel Constantin, bệnh viện Pitié-Salpêtrière cho biết họ đã chuẩn bị được trước một chút, nhưng không biết sẽ giữ vững được trong bao nhiêu lâu nữa. Sáng hôm Chủ Nhật 15/03, 120 trên tổng số 400 giường điều trị phục hồi cho bệnh nhân Covid-19 trong toàn bộ các cơ sở y tế thuộc quyền quản lý của AP-HP đã có người nằm. Bác sĩ Constantin nhấn mạnh là điều khẩn cấp hiện nay là giảm đà tăng của các ca nhiễm bệnh. Ông lo ngại về khả năng các bệnh viện sẽ quá tải trong tuần tới.
Trong các khoa cấp cứu ở Paris, sự căng thẳng đã hiện diện rõ nét. Một bác sĩ ở bệnh viện Lariboisière kể là vào tối thứ Bảy 14/03, các bác sĩ tiếp nhận 15 bệnh nhân bị suy hô hấp, trong đó có một phụ nữ mang thai phải nhập viện để được chăm sóc đặc biệt. Con số này lại tăng gấp đôi cứ sau mỗi ba ngày. Các triệu chứng nhiễm trùng rất đa dạng khiến việc chẩn đoán các ca nặng trở nên rất khó khăn, phức tạp.
Vị bác sĩ nói trên cho biết có những thanh niên khi đến viện không bị sốt và vẫn hô hấp bình thường. Chỉ khi các bác sĩ kiểm tra nồng độ oxygène trong máu mới phát hiện ra bệnh nhân có vấn đề. Cũng có nhiều người buổi sáng vẫn hô hấp tốt nhưng đột nhiên đến chiều thì sức khỏe diễn biến xấu đi và cần được nhập viện để được điều trị đặc biệt. Cũng giống như nhiều y bác sĩ ở vùng Paris, Vị bác sĩ này lo sợ là các bệnh viện ở Paris và vùng phụ cận cũng sẽ lâm vào thảm cảnh giống như tại vùng Grand Est miền đông bắc, chỉ là muộn hơn vài ngày.
Điều khiến các cơ quan y tế lo lắng nhất bây giờ không phải là thiếu giường bệnh hay thiếu trang thiết bị y tế, mà là thiếu đội ngũ y bác sĩ và người chăm sóc bệnh nhân. Giáo sư Christian Richard, trưởng khoa điều trị tích cực và chữa trị đặc biệt tại bệnh viện Bicêtre (AP-HP) nhấn mạnh đó chính là yếu tố hạn chế khả năng chữa trị Covid-19 của các bệnh viện. Bác sĩ Richard dự báo rồi cũng sẽ đến một lúc nào đó họ quá tải, nên đã chuẩn bị một đội ngũ y bác sĩ thay thế có khả năng tiếp quản công việc.
Chính vì lý do này, nhiều bác sĩ và y tá phải chuẩn bị tinh thần là sẽ được thuyên chuyển đến công tác tại các khoa điều trị đặc biệt, hồi sức cấp cứu trong những ngày tới, và rất có thể một số người chỉ mắc các bệnh lý « thông thường » sẽ phải chấp nhận là sẽ mất cơ hội được điều trị sớm. Một bác sĩ hồi sức cấp cứu của bệnh viện Saint-Louis dự báo tình trạng này có thể sẽ kéo dài 2-3 tháng.
Sự lo ngại của các bác sĩ không phải là vô cớ. Trong tuần qua, số người nhiễm virus corona tại Pháp nói chung và vùng Ile-de-France vẫn không từng ngăng mạnh, ngày hôm sau tăng nhiều hơn ngày hôm trước. Cho đến tối thứ Tư 18/03, đã có tổng cộng 9134 người nhiễm virus, 264 người chết vì Covid-19, 3626 người nằm viện trong đó có 921 ca nặng đang được điều trị hồi sức cấp cứu.
--------------
Covid-19: Hãng Sanofi sẵn sàng cung cấp cho Pháp thuốc đặc trị cho 300.000 bệnh nhân
Tác giả : Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-03-19


Hãng Sanofi sẵn sàng cung cấp cho Pháp thuốc đặc trị cho 300.000 bệnh nhân virus corona AFP/File
Hãng dược phẩm Pháp Sanofi cho biết có khả năng cung cấp hàng triệu liều thuốc Plaquenil, có thể được dùng để điều trị cho khoảng 300.000 bệnh nhân Covid-19. Chính phủ Pháp đã bật đèn xanh, tuy nhiên, việc sử dụng đại trà còn phải chờ kết quả thẩm định khoa học chính thức.
Theo AFP, ngày 17/03/2020, một người phát ngôn của Sanofi cho biết, dựa trên một kết quả nghiên cứu về các tác dụng tích cực của dược phẩm vốn được dùng để chống sốt rét này đối với bệnh nhân Covid-19, hãng cam kết đưa biện pháp trị liệu này đến với đông đảo người cần tại Pháp. Dược phẩm Plaquenil, với tên gọi thương mại là hydroxychloroquine, cũng được sử dụng từ nhiều thập niên nay để điều trị các bệnh như ban đỏ hệ thống hay viêm khớp dạng thấp.
Thuốc này cũng bắt đầu được sử dụng trong phạm vi thí điểm tại Pháp, để điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là ở Marseille. Nhóm nghiên cứu do giáo sư Didier Raoul, giám đốc trung tâm Bệnh viện - Đại học Marseille đứng đầu, đã tiến hành điều trị 24 người bị nhiễm virus corona mới. Theo nghiên cứu nói trên, sau 6 ngày trị liệu bằng dược phẩm Plaquenil, virus đã biến mất với ba phần tư số bệnh nhân.
Cũng ngay đầu giờ sáng 17/03, sau cuộc họp nội các, người phát ngôn chính phủ Pháp, bà Sibeth Ndiaye, khẳng định các thử nghiệm lâm sàng « đầy hứa hẹn » nói trên cần được mở rộng cho tối đa người bệnh Covid-19. Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Pháp cũng lưu lý là cho đến nay, « chưa có bằng chứng khoa học nào » chính thức khẳng định hiệu quả của biện pháp trị liệu này.
Trong một cuộc họp báo qua điện thoại, bộ trưởng Y Tế Pháp Olivier Véran ghi nhận các kết quả khả quan ban đầu của dược phẩm Plaquenil, và thông báo đã cho phép mở rộng thử nghiệm, với sự tham gia của nhiều ê kíp, « trong thời hạn sớm nhất ». Tuy nhiên, bộ trưởng Y Tế cũng nhấn mạnh là mọi quyết định đưa thuốc ra sử dụng đại trà, đều phải dựa trên « các cứ liệu khoa học được thẩm định ».
Kể từ cuối tháng 2 đến nay, trong giới y khoa tại Pháp, có rất nhiều quan điểm trái ngược nhau về tác dụng của thuốc Plaquenil. Dược phẩm này không nằm trong bốn trị liệu thí điểm của châu Âu, vừa khởi sự, với 3.200 bệnh nhân, trong đó có 800 người tại Pháp. Dược phẩm Plaquenil vốn đã được Trung Quốc và Hàn Quốc sử dụng cho bệnh nhân Covid-19. Theo Libération, bộ Y Tế Pháp thoạt tiên đã ngần ngại, trước khi cho phép nhóm của giáo sư Didier Raoul thực nghiệm trên 24 bệnh nhân đầu tiên.
Những người phản bác dược phẩm này nhấn mạnh đến các hậu quả phụ có thể là nghiêm trọng, nếu dùng quá liều. Ngược lại, theo giáo sư Raoul, thuốc Plaquenil đã được giới y tế quen thuộc từ hàng chục năm nay, vấn đề là sử dụng đúng liều lượng quy định. Các kết quả đầu tiên của nghiên cứu lâm sàng do nhóm giáo sư Raoul thực hiện được công bố hôm thứ Hai 16/03.
------------
Ý kiến độc giả :

Nếu thân nhân của những người phản bác thuốc Plaquenil bị vướng cúm Covid-19 thì thử hỏi họ có tù chối cho thân nhân của họ dùng thuốc này hay không ? Những người đứng ngoài cuộc thường hay lạnh lùng phê phám và cấm đoán, mãi đến khi "hữu sự" thì khom lưng "vái tứ phương", có nghĩa là khi mắc nạn rồi thì mới hết chống đối và chịu chấp nhận mọi biện pháp cứu giúp.
Người ta mắc bệnh có thể chết mà còn đòi hỏi điều kiện an toàn tối ưu của thuốc trị liệu, thật là trí thức rỡm !!
Kim Hoa Bà Bà