Cảnh sát trưởng Westminster: ‘Chuyện ra đường bị cảnh sát bắt hoàn toàn là tin đồn’
Tác giả : Đằng Giao Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2020-03-24


Cảnh sát Garden Grove không phạt hay bắt bất cứ ai vì không giữ khoảng cách tối thiểu là 6 ft. (Hình: Garden Grove Police Department)
ORANGE COUNTY, California (NV) – Tin đồn rằng cảnh sát sẽ phạt hay bắt những ai ra đường trong khu vực Orange County đã gây hoang mang cho nhiều người trong khu vực. Nhưng tin này hoàn toàn nhảm nhí, theo cảnh sát.
Nói với phóng viên nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, 23 Tháng Ba, ông Mark Lauderback, cảnh sát trưởng Westminster, nói dứt khoát: “Chuyện ra đường bị cảnh sát bắt hoàn toàn là tin đồn (This is absolutely a rumour). Chúng tôi không hề viết giấy phạt ai hay bắt bớ ai cả vì ra đường hay không giữ khoảng cách 6 ft cả.”
“Ai có thắc mắc gì, xin lên website westminster-ca.gov hay ochealthinfo.com, nếu tin gì không có tại một trong hai website này thì chỉ là tin đồn thôi,” ông thêm.
Ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove và cũng là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cũng nói: “Tôi vừa nói chuyện với ông Tom DaRé, cảnh sát trưởng Garden Grove. Đây chỉ là tin đồn nhảm. Cảnh sát Garden Grove không phạt hay bắt bất cứ ai vì không giữ khoảng cách tối thiểu là 6 ft, hay lái xe có hai người trong xe.”
Tại Huntington Beach, cảnh sát cũng không hề bắt bất cứ ai như tin đồn. “Không. Chúng tôi không bắt người ra đường vì theo lệnh thống đốc (Gavin Newsom), họ có quyền đến những nơi cung cấp dịch vụ quan trọng như mua thức ăn, đổ xăng hay mua thuốc,” bà Abby Tatia, nhân viên Sở Cảnh Sát Huntington Beach, khẳng định. “Xin đến website của chúng tôi để biết thêm tin tức cập nhật, hbready.com.”


Cảnh sát không phạt những ai đến những nơi cung cấp dịch vụ quan trọng như mua thức ăn, đổ xăng hay mua thuốc. (Hình: Garden Grove Police Department)
Tại website này, ngay ở trang đầu, Thị Trưởng Lyn Semeta giải thích rằng lệnh của Thống Đốc Newsom là “stay at home” và không phải là thiết quân luật hay giới nghiêm, nhưng mọi người nên ở nhà càng nhiều càng tốt để giúp giảm thiểu lây lan COVID-19.
Dù vậy, người dân vẫn nên tôn trọng những biện pháp ngăn ngừa sự lây lan COVID-19 do thống đốc California kêu gọi. (Đằng-Giao)
-------------
TT Trump muốn sớm mở cửa, phục hồi nước Mỹ trở lại
Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2020-03-23


Tổng Thống Trump trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)
WASHINGTON, (NV) – Tổng Thống Donald Trump tỏ ý phải mở cửa, phục hồi hoạt động thương mại của nước Mỹ, càng sớm càng tốt.
“Sẽ đến lúc phải mở cửa nước Mỹ trở lại, không lâu đâu!” CNBC trích lời tổng thống nói trong cuộc họp báo về tình hình bệnh dịch chiều Thứ Hai, 23 Tháng Ba.
Khi các phóng viên đặt câu hỏi: Chừng nào? Tổng Thống Trump trả lời: “Sớm!” Ông nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ đến khoảng thời gian là hàng tháng đâu nhé!”
Ý tưởng mở cửa nước Mỹ trở lại sớm của ông Trump làm nhiều viên chức chính phủ bất ngờ.
Bác Sĩ Deborah Birx, thành viên trong nhóm đặc trách chống dịch Tòa Bạch Ốc, trong lúc đang trình bày tình hình nguy ngập của thành phố New York, được một phóng viên hỏi bà nghĩ gì về ý tưởng mở cửa nước Mỹ sớm trở lại.
Né trả lời khác ý tổng thống, bà nói mơ hồ: “Tôi cần phải xem lại kỹ các dữ liệu. Tôi cần phải hiểu ý nghĩa các thông số.”
Tổng Thống Trump cho rằng, những tiểu bang có tỉ lệ lây nhiễm thấp, như Nebrasska, có thể vừa ngăn dịch hiệu quả và nhanh chóng, sau đó, thâu hồi lại các lệnh hạn chế tụ tập và đi lại để phục hồi sinh hoạt thương mại như trước.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có vẻ như hạ bớt sự đe doạ của bệnh dịch khi ông so sánh hàng năm bệnh cúm và tai nạn xe cộ giết nhiều người hơn.
Ông nói: “Tai nạn xe cộ làm nhiều người thiệt mạng hơn, chẳng lẽ, cấm không chạy xe?”
Chỉ riêng trong ngày hôm nay, Hoa Kỳ có 40,721 ca lây nhiễm, trong đó số ca lây nhiễm mới là 10,155 người.
Tiểu Bang New York đứng đầu số ca lây nhiễm là 20,875 người, cao gấp 9 lần so với tiểu bang kế tiếp. (MPL)
-----------