Tự ý dùng chloroquine phòng COVID-19, một người Mỹ tử vong
Tác giả : D. Kim Thoa Nguồn: Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2020-03-23
Nghe nói” chloroquine phosphate có thể phòng COVID-19, cặp vợ chồng bang Arizona tự ý dùng hoạt chất chloroquine. Hậu quả là người chồng chết, người vợ đang nguy kịch.


Một lọ thuốc chloroquine phosphate - Ảnh: NEW YORK POST
Theo Đài CNBC, điều đáng nói trong trường hợp này là đôi vợ chồng không dùng dạng thuốc của hoạt chất chloroquine, tức là thuốc chloroquine phosphate vốn dùng trị bệnh sốt rét. Thứ họ uống vào cơ thể là hoạt chất chloroquine được dùng làm thuốc diệt ký sinh trùng cho cá.
Theo lời người vợ chia sẻ với Đài CNBC, bà đã xem bản tin trên truyền hình có ông Trump nói về những lợi ích tiềm tàng của hoạt chất chloroquine.
Mặc dù tới nay chưa loại thuốc nào được chính thức phê chuẩn là có khả năng phòng hay điều trị COVID-19, song một số nghiên cứu bước đầu cho thấy chloroquine hứa hẹn là liệu pháp khả dụng.
Tên hoạt chất chloroquine có âm gần giống với tên người vợ (tuy nhiên bà đề nghị không nêu tên để bảo vệ quyền riêng tư của gia đình).
Bà cũng từng dùng chất này trước đây để trị bệnh cho con cá koi nuôi trong nhà.
"Tôi nhìn chất này trên chiếc kệ phía sau và nghĩ, chẳng phải đó là cái họ đang nói tới trên TV sao?", bà nhớ lại.
Hai vợ chồng ông bà đều trong độ tuổi 60, cùng có nguy cơ gặp phải những biến chứng cao hơn nếu nhiễm virus corona chủng mới. Họ quyết định trộn một lượng nhỏ chất này với một dung dịch và uống để phòng ngừa virus corona.
"Chúng tôi rất sợ bị ốm", bà giải thích.
Nhưng trong vòng 20 phút, cả hai đều cảm thấy mệt nặng, thoạt tiên là "choáng váng và nóng".
"Tôi bắt đầu nôn mửa - người vợ kể lại - Chồng tôi cũng bắt đầu có rối loạn hô hấp và muốn níu tay tôi".
Bà gọi tới số điện thoại cấp cứu 911. Những người tiếp nhận thông tin cấp cứu đã hỏi về thứ họ đã uống. "Tôi trả lời rất khó khăn, rồi ngã lăn xuống sàn", bà kể.
Ngay sau khi họ được đưa tới viện, chồng bà đã tắt thở.
D. KIM THOA
----------------
Nghiêm cấm bán thuốc sốt rét không toa để điều trị, dự phòng COVID-19
Tác giả : Lan Anh Nguồn: Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2020-03-23
Cục Quản lý dược vừa có văn bản yêu cầu chỉ được bán thuốc trị sốt rét cho người có đơn thuốc, xử lý nghiêm các cơ sở bán không cần đơn, do tình trạng người dân mua gom thuốc trị sốt rét để... dự phòng COVID-19.


Thuốc trị sốt rét được tìm mua trong những ngày vừa qua để dự phòng COVID-19 một cách thiếu căn cứ - Ảnh: THÚY ANH
Theo đó, Cục Quản lý dược cho biết việc tự sử dụng chloroquine, hydroxychloroquine (thuốc trị sốt rét, lupus ban đỏ hệ thống, thấp khớp dạng thấp) để điều trị, dự phòng COVID-19 có thể gây nguy hiểm tính mạng, do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.
Đây là thuốc kê đơn, chỉ nên sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc.
Bộ Y tế cũng cho biết thuốc này cũng chưa được Bộ Y tế phê duyệt chỉ định dự phòng, điều trị COVID-19, người dân tuyệt đối không nên mua, tích trữ cho mục đích này.
Với các hiệu thuốc, Bộ Y tế yêu cầu không găm hàng, tích trữ, không tăng giá bán, tuyệt đối không bán thuốc này cho người mua không có đơn.
Bộ Y tế cũng yêu cầu các sở y tế thanh kiểm tra thường xuyên, phát hiện và xử lý ngay các trường hợp bán thuốc không có đơn theo quy định, đồng thời rà soát lại các mặt hàng thuốc hiện có, đặc biệt là các thuốc chống dịch, đặt hàng và mua sắm ngay để đảm bảo nhu cầu chống dịch của địa phương.
Trước đó, trong khoảng 1 tuần qua, do đồn thổi mà nhiều người đã tìm mua thuốc trị sốt rét, lupus ban đỏ hệ thống và trị thấp khớp về tích trữ, sử dụng dự phòng và điều trị COVID-19.
Tin đồn này khiến giá thuốc tăng gấp nhiều lần và nhiều cửa hàng lẻ đã hết hàng, người mắc bệnh thật sự cần thuốc không có để mua. Đã có một người bệnh bị ngộ độc nặng do dùng 15 viên thuốc này để dự phòng bệnh COVID-19.
Lan Anh