Bắc Hàn thả ba tù nhân Mỹ trước đàm phán Trump-Kim
Source: BBC Posted on: 2018-05-10


Ba công dân Mỹ vừa được Bắc Hàn thả trước đàm phán Trump-Kim
Bắc Hàn đã phóng thích ba tù nhân Mỹ, theo thông tin từ Twitter của Tổng thống Donald Trump hôm 9/5.
Đây được xem như một cử chỉ thiện chí của Bắc Hàn trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un.
Ông Trump nói ông sẽ chào đón những tù nhân khi họ trở về Mỹ cùng với Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đã tới Bình Nhưỡng để thu xếp các cuộc đàm phán theo kế hoạch.
Ông Kim Hak-song, Tony Kim và Kim Dong-chul đã lên máy bay, Nhà Trắng cho hay.
Những người này bị bỏ tù vì các hoạt động chống nhà nước và được đưa vào các trại lao động.
Ông Trump viết trên Twitter về việc Bắc Hàn thả tù nhân Mỹ hôm thứ Tư 9/5.
"Họ có vẻ khỏe mạnh", ông viết, thêm rằng ngày tháng và địa điểm cuộc đàm phán đã được ấn định sau khi ông Pompeo có một "cuộc gặp gỡ tốt đẹp" với Kim Jong-un.
Phóng viên đi cùng ông Pompeo cho biết cuộc họp giữa ông Pompeo và ông Kim kéo dài khoảng 90 phút.
Ông Trump cũng viết trên Twitter rằng ông sẽ đích thân chào đón các tù nhân khi họ đến Căn cứ Không quân Andrews lúc 02:00 EDT (06: 00GMT) hôm thứ Năm 10/5.
Trong các phát biểu sau này, ông Trump nói rằng địa điểm cho các cuộc đàm phán sẽ được công bố "trong vòng ba ngày".
Ông nói thêm rằng các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra trong khu vực biên giới phi quân sự DMZ giữa Bắc và Nam Hàn.
Ba tù nhân Mỹ được Bắc Hàn thả
Kim Hak-song
Kim Hak-song làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) và bị giam do bị nghi ngờ có "hành vi thù địch" vào ngày 6/5/2017. Ông bị bắt giữ khi đang ở nhà ga Bình Nhưỡng.
Trường đại học này chủ yếu dạy con nhà giới thượng lưu Bắc Hàn, được thành lập năm 2010 bởi một doanh nhân Cơ đốc giáo người Mỹ gốc Hàn, với kinh phí hầu hết được tài trợ bởi các quỹ từ thiện Cơ đốc giáo Hoa Kỳ và Nam Hàn.
Một số giảng viên nước ngoài được cho là dạy ở đó.
Kim Hak-song trước đó mô tả mình là một nhà truyền giáo Cơ đốc, người dự định bắt đầu mở một nông trại thử nghiệm tại PUST, Reuters đưa tin.
Báo cáo cho hay ông là người gốc Hàn Quốc, sinh ra ở Trung Quốc nơi giáp ranh biên giới Bắc Hàn, di cư sang Hoa Kỳ những năm 1990. Ông được cho là tiếp tục nghiên cứu về nông nghiệp ở khu tự trị Yanbian trước khi chuyển đến Bình Nhưỡng.
Kim Sang-duk / Tony Kim
Hai tuần trước khi Kim Hak-song bị bắt, Kim Sang-duk - còn được gọi là Tony Kim - bị giam giữ với tội danh gián điệp.
Ông đã cố gắng rời Bắc Hàn sau khi làm việc một tháng tại PUST. Truyền thông Nam Hàn cho hay người đàn ông 55 tuổi này từng tham gia vào các hoạt động nhân đạo ở Bắc Hàn.
"Một số công chức tại PUST nói với tôi rằng vụ bắt giữ không liên quan đến công việc của ông tại PUST," hiệu trưởng Park Chan-Mo nói với hãng tin Reuters.
"Ông ấy đã tham gia một số hoạt động khác ngoài PUST, chẳng hạn như giúp đỡ một trại trẻ mồ côi."
Ông Kim học kế toán tại hai trường đại học ở Mỹ và từng làm kế toán tại Mỹ hơn một thập niên, trang Facebook của ông cho biết.
Ông cũng từng dạy ở Yanbian.
Kim Dong-chul
Công dân Hoa Kỳ gốc Hàn Kim Dong-chul là một mục sư khoảng hơn 60 tuổi.
Ông bị giam giữ năm 2015 với tội danh gián điệp và bị kết án 10 năm lao động khổ sai vào năm 2016.
Trước khi xét xử, ông được cho xuất hiện tại một cuộc họp báo do chính phủ sắp xếp, nơi ông dường như thú nhận thông đồng với Nam Hàn để ăn cắp bí mật quân sự - một tuyên bố mà Seoul phủ nhận.
Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào tháng 1/2016, ông Kim cho biết ông từng sống ở Fairfax, Virginia.
Ông nói từng điều hành một công ty thương mại và dịch vụ khách sạn ở Rason, một đặc khu kinh tế gần biên giới phía đông bắc của Bắc Hàn.
Ông nói với CNN rằng ông để lại vợ và hai con gái ở Trung Quốc, nhưng đã không liên lạc với họ kể từ khi bị giam giữ.
----------
Donald Trump và Kim Jong Un gặp nhau ngày 12/06 tại Singapore
Source: RFI Posted on: 2018-05-10


Kim Jong-Un (T) và Donald TrumpSAUL LOEB / AFP / KCNA VIA KNS
Vài giờ sau khi ra sân bay Washington đón ba tù nhân Mỹ được Bắc Triều Tiên trả tự do ngày hôm nay, 10/05/2018, tổng thống Donald Trump, qua mạng xã hội Twitter, thông báo, thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên sẽ diễn ra tại Singapore, ngày 12/06.
Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet cho biết thêm thông tin :
Như thường lệ, thông qua mạng xã hội Twitter, Donald Trump đã cho biết thông tin : Cuộc gặp thượng đỉnh rất được mong đợi giữa Kim Jong Un và tôi sẽ diễn ra vào ngày 12/06 tại Singapore. Tổng thống Mỹ đã viết như vậy và bổ sung : Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng biến ngày 12/06 thành một thời điểm đặc biệt vì hòa bình trên thế giới.


The highly anticipated meeting between Kim Jong Un and myself will take place in Singapore on June 12th. We will both try to make it a very special moment for World Peace!
Donald J. Trump (@realDonaldTrump) 10 mai 2018
Trước đây, chủ nhân Nhà Trắng đã bày tỏ sự ưa thích tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại vùng phi quân sự giữa hai nước Triều Tiên, nhưng địa điểm này đã làm dấy lên rất nhiều dè dặt trong nhóm cộng sự thân cận của ông : nơi đây quá gần thủ đô Bắc Triều Tiên, quá phức tạp để bảo đảm an ninh. Cuối cùng, Donald Trump đã từ bỏ địa điểm này.
Cách nay hai tuần, tổng thống Mỹ lần đầu tiên đã công khai nêu giả thuyết về cuộc gặp diễn ra tại Singapore. Quốc đảo là một nơi trung lập, đủ an toàn và tương đối gần Bình Nhưỡng để lãnh đạo Bắc Triều Tiên có thể tới bằng máy bay riêng của ông ta. Hơn nữa, Singapore có quan hệ ngoại giao với Bắc Triều Tiên và Bình Nhưỡng có đại sứ quán tại nước này. Washington cũng có quan hệ vững chắc với Singapore : hải quân Hoa Kỳ có tàu chiến neo đậu tại căn cứ hải quân Changi, ở cực nam Singapore.
Điểm cuối cùng, đảo quốc đã thể hiện có khả năng tổ chức nhanh chóng các cuộc gặp cấp cao quan trọng : đây cũng chính là nơi mà chủ tịch Trung Quốc đã lựa chọn để có cuộc gặp lịch sử với tổng thống Đài Loan hồi tháng 10/2015.
------------