Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Kim Jong Un tái xuất hiện
Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-05-02


Lãnh tụ Triều Tiên tham dự một buổi lễ cắt băng khánh thành một nhà máy phân bón ở phía bắc Bình Nhưỡng trong một bức hình do thông tấn xã nhà nước KCNA cung cấp, ngày 2 tháng 5, 2020.
Sau mấy tuần với nhiều đồn đoán sôi sục về sức khỏe của Kim Jong Un, thông tấn xã nhà nước KCNA ngày thứ Bảy đưa tin lãnh tụ Triều Tiên đã tham dự một buổi lễ cắt băng khánh thành một nhà máy phân bón ở phía bắc Bình Nhưỡng. Đây là tin tức đầu tiên về sự xuất hiện của ông kể từ ngày 11 tháng 4.
Không thể kiểm chứng một cách độc lập tính xác thực của tin này.
KCNA cho biết ông Kim đã cắt băng khánh thành tại buổi lễ hôm thứ Sáu và những người tham dự sự kiện “hò reo như sấm hoan hô Lãnh tụ Tối cao…”
Trong các bức hình, ông Kim tươi cười và nói chuyện với các phụ tá trong buổi lễ cắt băng khánh thành và cũng tham quan nhà máy. Không thể xác minh tính xác thực của các bức hình được đăng trên website của tờ báo chính thức Rodong Sinmun.
Nhiều người trong đám đông, được mô tả là các quan chức của quân đội, đảng cầm quyền và tập hợp những người tham gia trong dự án này, đeo khẩu trang và đứng cách xa bục nơi ông Kim và các phụ tá của ông tham gia buổi lễ.
Triều Tiên chưa báo cáo bất cứ trường hợp nhiễm virus corona nào và cho biết họ đã thi hành các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Một lí do cho sự vắng mặt của Kim là ông có thể đã thực hiện các biện pháp đề phòng virus corona.
Tháp tùng ông Kim là các quan chức cao cấp của Triều Tiên, bao gồm em gái Kim Yo Jong và các phụ tá hàng đầu như phó chủ tịch Pak Pong Ju của Ủy ban Quốc vụ và thủ tướng nội các Kim Jae Ryong, KCNA nói.
Khi được hỏi về bản tin của KCNA về ông Kim, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Tôi không muốn bình luận về chuyện này.”
“Chúng tôi sẽ phát biểu về chuyện này vào một thời điểm thích hợp,” ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.
Những đồn đoán về sức khỏe của ông Kim đã tràn ngập các mặt báo sau khi ông không xuất hiện trong dịp kỉ niệm sinh nhật của người lập quốc Kim Il Sung vào ngày 15 tháng 4. Ngày này là một ngày lễ lớn ở Triều Tiên và ông Kim trên cương vị lãnh tụ thường đến thăm lăng mộ nơi ông nội ông an nghỉ.
Lần gần đây nhất mà ông xuất hiện trước công chúng là vào ngày 11 tháng 4 khi ông tham dự một cuộc họp của bộ chính trị của Đảng Lao động cầm quyền.
Sau vụ vắng mặt tại lễ kỉ niệm, một hãng thông tấn ở Hàn Quốc chuyên đưa tin về Triều Tiên loan tin ông Kim đang hồi phục sau một cuộc phẫu thuật tim mạch. Sau đó xuất hiện một loạt các bản tin chưa được xác nhận khác về tình trạng của ông và nơi ông hiện diện.
Các quan chức ở Hàn Quốc và Mỹ đã tỏ ra hoài nghi về các bản tin này.
Reuters cho biết hình ảnh chiếu trên truyền hình nhà nước ngày thứ Bảy cho thấy các cử động chân của ông Kim có vẻ cứng nhắc và chật chưỡng và một trong những hình ảnh cho thấy một chiếc xe golf màu xanh lá cây ở phía sau, tương tự như chiếc xe mà ông đã sử dụng vào năm 2014 sau một thời gian dài vắng mặt.
---------------
Kim Jong Un xuất hiện trở lại trên truyền thông nhà nước với dấu bí ẩn trên cổ tay
Tác giả : Dana Kennedy Nguồn: New York Post Ngày đăng: 2020-05-02


Đoạn phim truyền thông nhà nước công bố hôm thứ Bảy cho thấy một dấu vết bí ẩn trên cổ tay của Kim Jong Un.- YouTube / Tin tức toàn cầu
Mọi sự đều ở nơi cổ tay - ít nhất là khi hình dung điều gì đã xảy ra với ông Kim Jong Un của Triều Tiên bất ngờ chưa chết. Truyền thông nhà nước công bố đoạn phim hôm thứ Bảy cho thấy nhà độc tài 38 tuổi, đi xe đẩy bằng điện chạy quanh nhà máy phân bón Sunchon Phosphatic với một dấu vết bí ẩn mới có ở cổ tay, NK News đưa tin .
Thông tin về video và dấu trên cổ tay của Kim rất giới hạn. Một chuyên gia y tế Hoa Kỳ nói với NK News rằng dấu vết nhỏ đó có thể là vết mỗ do giải phẩu tim mạch gần đây, có thể là vết tiêm đâm vào động mạch xuyên tâm phải.
Đồn đoán vẫn xoay quanh sức khỏe của ông Kim kể từ khi ông bỏ lỡ lễ kỷ niệm sinh nhật ngày 15 tháng 4 cho ông nội Kim Il Sung của ông và là người sáng lập Bắc Triều Tiên.
Daily NK, một tờ báo có trụ sở tại Seoul dựa trên hầu hết các báo cáo về lời khai của những người đào thoát Bắc Triều Tiên và các nguồn khác trong nước, đã tường trình rằng ông Kim có thể đã hồi phục sau phẫu thuật tại một khu nghỉ mát ven biển. Tờ báo cũng báo cáo hôm thứ Sáu rằng hẳn đã có điều gì đó khiến sức khỏe ông nguy kịch, có thể do uống rượu quá nhiều hoặc làm việc quá sức.
------------------