Mỹ tăng tốc rút hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc
Tác giả : Sơn Trần Nguồn: Báo Mới Ngày đăng: 2020-05-04
Các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang tăng tốc thực hiện sáng kiến nhằm giúp cho chuỗi cung ứng toàn cầu không còn bị phụ thuộc vào Trung Quốc.
Theo Reuters, Nhà Trắng cũng đang cân nhắc các biện pháp thuế quan mới để trừng phạt Bắc Kinh vì cách xử lý đối với virus corona.
Tổng thống Donald Trump, người đã tăng cường chỉ trích Trung Quốc trong thời gian gần đây, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống chỉ còn 6 tháng nữa là diễn ra, từ lâu đã cam kết sẽ đưa các hoạt động sản xuất ở nước ngoài trở về Mỹ.
Giờ đây, thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cũng như số người chết nhiều nhất thế giới vì virus corona ở Mỹ đã khiến chính quyền ông Trump đẩy nhanh các sáng kiến nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất của Mỹ.
Quan chức cấp cao của chính quyền chia sẻ với Reuters rằng quá trình này có thể bao gồm việc chuyển hoạt động sản xuất tới các quốc gia thân thiện hơn.


Chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế với Trung Quốc vì không hài lòng với cách Bắc Kinh xử lý sự bùng phát của virus corona. Ảnh: Reuters.
"Chúng tôi đã làm việc để (giảm sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng vào Trung Quốc) trong vài năm qua, nhưng hiện tại chúng tôi đang đẩy nhanh sáng kiến đó", ông Keith Krach, thứ trưởng ngoại giao đặc trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường, cho biết.
"Tôi nghĩ rằng điều cần thiết là phải hiểu các khu vực quan trọng đang ở đâu, và nơi nào đang có tắc nghẽn nghiêm trọng", ông Krach cho biết và nói thêm rằng vấn đề này là chìa khóa đối với an ninh quốc gia Mỹ và chính quyền có thể sớm thông báo về kế hoạch hành động.
Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm cách để thúc đẩy các công ty chuyển cả nguồn cung và hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Các ưu đãi thuế và trợ cấp khác là một trong những biện pháp được cân nhắc nhằm xúc tiến sự thay đổi.
"Toàn bộ chính phủ đang thúc đẩy việc này", một quan chức cho biết và nói thêm rằng chính quyền đang xem xét ngành sản xuất nào nên được nói là "trọng yếu" và làm thế nào để sản xuất những hàng hóa này ở bên ngoài Trung Quốc.
Chính sách Trung Quốc của ông Trump được làm nổi bật bởi những tranh luận phía sau hậu trường giữa những cố vấn ủng hộ thương mại tự do và phe diều hâu với Trung Quốc, nhóm thứ 2 cho rằng thời cơ của họ đã đến.
"Thời điểm này là một cơn bão hoàn hảo, đại dịch đã đã kết tinh tất cả quan ngại mà mọi người có khi làm ăn với Trung Quốc", một quan chức cấp cao khác cho biết.
"Tất cả số tiền mà mọi người nghĩ rằng họ có được khi làm ăn với Trung Quốc, giờ đây họ đã bị thiệt hại gấp nhiều lần bởi tác động kinh tế từ virus corona", quan chức này nói thêm.
Sơn Trần

------------------
TT Trump: Bỏ thỏa thuận thương mại nếu TQ không giữ lời hứa
Tác giả : Thanh Danh Nguồn: Zing News Ngày đăng: 2020-05-04
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Trung Quốc cần giữ lời hứa chi 200 tỷ USD mua hàng hóa Mỹ dù tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại vì tác động của đại dịch.
Theo South China Morning Post, trong cuộc trả lời chất vấn cử tri trực tuyến ngày 3/5, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Trung Quốc chấp nhận thỏa thuận là nhờ những lệnh áp thuế của Mỹ.
Ông khẳng định chiến lược áp thuế "ở mức tối thiểu là công cụ đàm phán tốt nhất mà chúng ta chưa bao giờ dùng".


Buổi trả lời cử tri trực tuyến của Tổng thống Trump trên đài truyền hình Fox News được quay tại Đài tưởng niệm cố tổng thống Abraham Lincoln (Lincoln Memorial), ở thủ đô Washington D.C. Ảnh: AP.
Theo nội dung của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một, Washington chấp nhận ngừng kế hoạch áp thuế đối với 155 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời giảm thuế quan còn 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng hóa. Mỹ vẫn duy trì mức thuế 25% đã áp dụng trước đó với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
Đổi lại, giới chức Bắc Kinh cam kết trong vòng 2 năm tăng mức mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ nhiều hơn năm 2017 với tổng chênh lệch ít nhất là 200 tỷ USD, trong đó phải bao gồm 40 tỷ USD nông sản. Tuy nhiên, một số cử tri lo ngại Trung Quốc không giữ cam kết mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ vì kinh tế chịu tổn hại nặng nề từ đại dịch.
"Chúng ta sẽ cần xem xét điều gì đang xảy ra (đối với những cam kết mua) sau những chuyện vừa qua. Họ đã lợi dụng đất nước của chúng ta. Giờ đây, họ phải mua, và nếu họ không mua, chúng ta sẽ bỏ thỏa thuận. Rất đơn giản", ông đưa ra lời cảnh báo trong chương trình của Fox News.
Trong những thắc mắc của khán giả gửi đến chương trình còn có nghi vấn về nguồn gốc của chủng virus corona gây nên Covid-19. Trả lời cử tri Mỹ, ông Trump tiếp tục bóng gió rằng Trung Quốc cố tình để virus lây lan vượt khỏi lãnh thổ nước này, dù tránh đề cập đến giả thuyết virus SARS-CoV-2 khởi nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
"Cá nhân tôi cho rằng Trung Quốc đã phạm sai lầm khủng khiếp. Rất có thể (khi đó) họ đang tìm cách dập lửa, nhưng đã không thể dập được lửa", ông chia sẻ.
"Trung Quốc đã đối xử tệ bạc với thế giới, họ ngừng nhận người vào Trung Quốc nhưng không cấm người đi sang Mỹ và đến khắp nơi trên thế giới", ông nói.
"Bạn không thể bay khỏi Vũ Hán để đến Bắc Kinh hay bất kỳ nơi nào khác tại Trung Quốc... nhưng bạn có thể từ Vũ Hán, nơi rắc rối lớn nhất, đến những nơi khác trên thế giới. Vậy là có ý gì đây", Tổng thống Trump bình luận.
Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Trung Quốc sau khi nhận thấy dịch bệnh sẽ gây ra tác động lớn với đất nước đã nghĩ "thôi cứ để phần còn lại của thế giới" gặp rắc rối chung, South China Morning Post tường thuật.
Ông đồng thời tiết lộ "một báo cáo rất thuyết phục" sẽ sớm được công bố và "cho thấy theo chúng tôi thì chính xác điều gì đã xảy ra". Ông hứa hẹn bản báo cáo "sẽ mang tính kết luận cuối cùng".
-------------