Covid-19 : Tình hình tại Nga đang xấu đi
Tác giả : Thanh Hà Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-05-04


Cảnh sát Matxcơva kiểm soát giấy phép được đi lại trong thời gian nước Nga trong tình trạng phong tỏa, chống virus corona. REUTERS - MAXIM SHEMETOV
Chính quyền Nga ngày 03/05/2020 thông báo ghi nhận thêm hơn 10.600 ca nhiễm nội trong một ngày, nâng tổng số người bị nhiễm lên 134.687. Lệnh phong tỏa trong sáu tuần được duy trì đến ngày 11/05/2020.
Thông tín viên Etienne Bouche từ Matxcơva cho biết :
"Có lúc số người bị lây nhiễm mới tưởng chừng đã ổn định, nhưng từ một vài ngày qua, dịch bệnh có khuynh hướng tăng lên một cách rõ rệt. Trong ngày Chủ Nhật, thêm 10.633 bệnh nhân được phát hiện và đây là mức cao chưa từng thấy.
Cũng cần nói thêm là Nga đã tăng cường chiến dịch xét nghiệm. Theo thông tín chính thức, tới nay Nga đã tiến hành gần 4,2 triệu cuộc xét nghiệm. Matxcơva và khu vực phụ cận vẫn là nơi có tới 50 % ca lây nhiễm trên toàn quốc. Đô trưởng Sergueï Sobianine, cách nay hai ngày trên trang blog cá nhân viết : khoảng 2 % dân cư Matxcơva bị nhiễm. Như vậy số này đã cao hơn hẳn thống kê được công bố trên toàn quốc.
Chính quyền thành phố cho biết, trong hai ngày cuối tuần, một bệnh viện tạm thời đang được dựng lên tại khu triển lãm VDN. Khu triển lãm này rất lớn đã được xây từ thời Liên Xô cũ. Về mặt chính thức, các biện pháp phong tỏa sẽ được duy trì cho đến ngày 11/05/2020. Tổng thống Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu vào ngày 09/05, ngày chiến thắng phát xít Đức và nguyên thủ Nga sẽ thông báo những biện pháp mới tác động đến đời sống của người dân Nga trong những tuần lễ sắp tới".
-----------
Đội ngũ y tế Đài Loan thảo luận về cách chống COVID-19 với các đối tác Nga
Tác giả : Central News Agency Nguồn: Taiwan News Ngày đăng: 2020-05-04


(Ảnh bệnh viện Đài Bắc)
Một nhóm y tế từ Bệnh viện Đài Bắc đã tổ chức một cuộc họp video vào thứ ba với các quan chức y tế công cộng và các chuyên gia y tế khác ở Nga để cung cấp thông tin về phản ứng của Đài Loan đối với đại dịch coronavirus COVID-19.
Theo thông cáo báo chí của Bệnh viện Đài Bắc, một nhóm 5 chuyên gia được hướng dẫn bởi phó giám đốc bệnh viên, ông Kuo Hsien-hua (郭憲華) đã nói chuyện với 20 chuyên viên y tế từ chính quyền thành phố Ulyanovsk, 5 bệnh viện của thành phố này, hai đại học y khoa và hai đơn vị phòng chống dịch bệnh của chính phủ Nga.
Tại Đài Loan, nhóm của ông Kuo bao gồm bác sĩ nhi khoa và chuyên gia tư vấn Daniel Lu (盧道揚) và Lin Wu-pu (林武甫), trưởng khoa truyền nhiễm của bệnh viện công, bản thông cáo báo chí cho biết.
Sau cuộc họp qua hình ảnh trên Internet, ông Mikhail Dudikov, chuyên gia của Chi nhánh Ulyanovsk thuộc Học viện Kinh tế và Hành chính Tổng thống Nga, cho biết Nga đã hiểu rõ hơn về các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với bệnh, phương pháp điều trị bệnh coronavirus COVID-19, và cách bảo vệ nhân viên y tế của Đài Loan, theo thông cáo của Bệnh viện Đài Bắc.
Các chuyên gia y tế Nga cũng tìm hiểu thêm về cách phổ biến thông tin của Đài Loan tới công chúng liên quan đến các vấn đề như hành động phòng ngừa và phương pháp khử trùng và khử trùng hiệu quả, Dudikov nói.
Họ nói rằng cuộc họp được sắp xếp với sự hỗ trợ của Keng Chung-yung (耿 耿 耿 耿) đại diện Đài Loan ở Nga và Trung tâm lâm sàng khu vực Ulyanovsk về các loại hình chăm sóc y tế chuyên khoa.
Trong cuộc họp qua mạng Internet, Keng cũng giữ vai thông dịch viên, giúp trình bày nội dung bằng tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Nga, bệnh viện cho biết.
Năm 2019, Bệnh viện Đài Bắc và trung tâm lâm sàng Ulyanovsk đã ký một biên bản ghi nhớ và bắt đầu trao đổi chuyên môn.
---------------