TT Trump thăm nhà máy khẩu trang ở Arizona nhưng không đeo khẩu trang
Tác giả : Th. Long Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2020-05-06


Tổng Thống Trump (thứ hai, trái) tại nhà máy của Honeywell hôm Thứ Ba, 5 Tháng Năm. (Hình: Reuters/Tom Brenner)
PHOENIX, Arizona (NV)
Tổng Thống Mỹ Donald Trump thăm một nhà máy khẩu trang y tế mới ở Arizona hôm Thứ Ba, 5 Tháng Năm, nhưng không đeo khẩu trang, theo Reuters.
Đây là chuyến đi hiếm hoi của ông Trump ra khỏi Washington để thăm tiểu bang mà ông hy vọng sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Tháng Mười Một năm nay.
Sau khi đáp xuống Phoenix vào giữa chiều, Tổng Thống Trump đến thăm nhà máy của Honeywell International Inc làm khẩu trang N-95 cho nhân viên y tế. Nhà máy này được gấp rút cho hoạt động trong chưa đầy năm tuần vì khẩu trang N-95 đang thiếu trầm trọng.
Tại đây, ông Trump không đeo khẩu trang, dù nhân viên đều đeo, và trước đó, ông nói trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc rằng có thể ông sẽ đeo.
Nhà máy cũng treo bảng hiệu ghi rõ: “Lưu ý: Yêu cầu đeo khẩu trang ở khu vực này. Cảm ơn!
Ông Darius Adamczyk, tổng giám đốc Honeywell, nói vài lời trước khi Tổng Thống Trump phát biểu. Ông Adamczyk cũng không đeo khẩu trang.
Chính phủ liên bang đã khuyến khích người dân đeo khẩu trang để ngăn COVID-19 lây lan, ngay cả khi không có triệu chứng. Đến lúc này, ông Trump chưa bao giờ đeo.
Khi được hỏi, ngay khi nào có vaccine thì ông có dùng không, Tổng Thống Trump nói ông sẽ dùng, nhưng cũng có thể không dùng, nếu làm như vậy thì tốt hơn cho đất nước.
Nếu có vaccine và người ta muốn tôi dùng trước, tôi sẽ dùng trước, hoặc tôi sẽ dùng sau cùng, hoặc cũng không dùng luôn, bất kỳ cái nào tốt nhất cho đất nước,” ông nói.
Cũng trong chuyến thăm Arizona, Tổng Thống Trump xác nhận Tòa Bạch Ốc dự tính giảm hoạt động của nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 để nhóm này tập trung cho giai đoạn mới, giải quyết hậu quả của đại dịch.
Việc ông Trump chọn Arizona là nơi đầu tiên mà ông ra khỏi Washington để thăm trong nhiều tuần lễ là không hề ngẫu nhiên.
Ông thắng ở Arizona trong cuộc bầu cử năm 2016 trước ứng viên đảng Dân Chủ là bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò ý kiến hiện nay cho thấy ông đang thua người có thể là đối thủ của ông bên phía Dân Chủ là cựu Phó Tổng Thống Joe Biden ở tiểu bang Tây Nam này. (Th.Long)