Ngày 8/5: Ngày “Chiến thắng” trong chiến tranh thế giới thứ hai
Tác giả : Trí Thức Trẻ Nguồn: GENK Ngày đăng: 2020-05-08
Ngày 8 tháng 5 năm 1945 được coi là ngày Chiến thắng ở châu Âu (Victory in Europe Day, viết tắt là VE Day). Đây là ngày mà các nước đồng minh chính thức chấp nhận sự đầu hàng không điều kiện của quân đội Đức Quốc xã trong chiến tranh thế giới thứ hai. Sau khi Adolf Hitler tự sát ngày 30 tháng 4 năm 1945, đô đốc Karl Donitz kế nhiệm vai trò quốc trưởng nước Đức Quốc xã và điều hành một chính phủ tại Flensburg.
Dưới sự chỉ đạo của Karl Donitz, tướng Alfred Jodl đã ký văn bản đầu hàng sơ bộ tại Reims ngày 7 tháng 5 và văn bản này được phê chuẩn bởi một văn bản chính thức được ký đêm 8 rạng ngày 9 tháng 5 (giờ Trung Âu) giữa đoàn đại biểu quân đội Đức Quốc xã được sự ủy quyền của chính phủ Karl Donitz với các đoàn đại biểu các nước đồng Minh Hoa Kỳ, Liên Xô, Anh và Pháp.Tại Anh và Pháp, hơn 1 triệu người đã đổ ra đường ăn mừng ngày chiến tranh kết thúc ở châu Âu . Ngày 8 tháng 5 được tuyên bố là ngày lễ kỷ niệm quốc gia của Pháp . Tại Hà Lan, ngày Chiến thắng được gọi là Ngày Giải phóng.
Tại Tây Đức, ban đầu, chính quyền Cộng hòa liên bang Đức (Tây Đức) coi ngày 8 tháng 5 là một ngày thất bại của dân tộc. Do đó, họ không tổ chức kỷ niệm. Các căn cứ quân sự của NATO đóng tại Tây Đức như Flensburg, Ramstein... cũng không tổ chức kỷ niệm ngày này. Dần dần, người Đức đã có sự thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của ngày kỷ niệm này. Năm 1985, tổng thống Đức Richard von Weizsäcker có một bài diễn văn kỷ niệm 40 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai ở Châu Âu và ông đã gọi ngày 8 tháng 5 là ngày giải phóng dân tộc Đức khỏi chủ nghĩa Quốc xã, với tên gọi “Ngày dân chủ”.


Bức ảnh "Nụ hôn" nổi tiếng được chụp trong ngày Chiến thắng sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc.
Do sự khác nhau về múi giờ, việc ký kết văn bản chính thức về việc đầu hàng không điều kiện của nước Đức Quốc xã diễn ra lúc 22 giờ 00 ngày 8 tháng 5 năm 1945 (giờ Trung Âu) tức 0 giờ ngày 9 tháng 5 năm 1945 (giờ Moskva) và hoàn thành lúc 22 giờ 43 phút (giờ Trung Âu) tức 0 giờ 43 phút ngày 9 tháng 5 (giờ Moskva). Vì vậy, Liên Xô cũ và nhiều quốc gia SNG hiện nay và một số nước khác lấy ngày 9 tháng 5 làm ngày kỷ niệm chiến thắng nước Đức Quốc xã đồng thời là ngày kết thúc thắng lợi cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.
------------
Hình ảnh chưa từng công bố về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow năm 1945
Nguồn: InfoNet Ngày đăng: 2020-05-08
Ngày 9/5/1945, tại Berlin, phát xít Đức đã ký văn kiện đầu hàng không điều kiện với Liên Xô và các nước đồng minh, chấm dứt Chiến tranh thế giới lần thứ hai tại châu Âu.
Sự thất bại của phát xít Đức ở châu Âu đã tạo thế tiến công tiêu diệt phát xít Nhật ở Viễn Đông, dẫn đến việc Nhật ký văn kiện đầu hàng không điều kiện ngày 2/9/1945, chính thức kết thúc Thế chiến thứ hai.
Đây là dịp để nhân loại tự hào về chiến thắng, nhớ tới những người đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh tàn khốc nhất trong lịch sử loài người, tri ân những người đã mang lại nền hòa bình cho thế giới, đồng thời nhắc nhở nhân loại về tội ác của chủ nghĩa phát xít, kêu gọi cảnh giác, loại trừ nguồn gốc làm nảy sinh và dung dưỡng sự phát triển của tư tưởng phát xít trong thế giới hiện nay.
Trước đó, hôm 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức thông báo tạm hoãn cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại năm nay.
Tổng thống Putin nhấn mạnh, mặc dù hoãn kỉ niệm Ngày Chiến thắng, nhưng ngày này không thể bị hủy bỏ. “Mỗi gia đình sẽ tưởng nhớ và tôn vinh những vị anh hùng vào ngày này. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để các cựu chiến binh cảm thấy sự quan tâm và lòng biết ơn của chúng tôi”, ông Putin nói.
Dưới đây những hình ảnh chưa từng biết đến về Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm 1945. (Ảnh: Sputnik).


Chiến thắng 9/5 mang tầm vóc thế giới, tạo điều kiện cho một loạt các nước châu Âu và châu Á xoá bỏ ách thống trị của thực dân - phát xít, thiết lập chính quyền dân chủ nhân dân, hình thành hệ thống xã hội chủ nghĩa, trong đó có Việt Nam.


75 năm đã trôi qua, nhưng nhân loại vẫn còn nhớ mãi về chiến thắng hào hùng và sự hy sinh cao cả của nhân dân các nước, trong đó, quân đội và nhân dân Xô viết đóng vai trò to lớn và quyết định trong việc giải phóng loài người thoát khỏi thảm họa phát xít, mang lại hoà bình cho các dân tộc.


Cũng kể từ năm 1946, Liên bang Nga và những nước trong Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) lấy ngày 9/5 làm ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức.


Vào những ngày đầu tháng 5 này, tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Nga, đều diễn ra các hoạt động kỷ niệm “Ngày Chiến thắng”.


Ngày 9/5 được coi là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng và lòng dũng cảm, tinh thần cao cả của nhân loại và thắng lợi của chính nghĩa.


Lễ kỉ niệm Ngày Chiến thắng mang ý nghĩa sâu sắc không những chỉ cho nước Nga mà cho toàn thể những người con của Liên bang Xô Viết.


Hàng năm vào ngày mùng 9/5, nước Nga kỉ niệm ngày chiến thắng không chỉ để ghi nhớ mốc lịch sử của chiến tranh vệ quốc mà còn như để tưởng nhớ đến những năm tháng chiến tranh bi thảm đã gắn với con người và đất nước vĩ đại này.


Chiến tranh Vệ quốc là cuộc chiến chống lại phát xít Đức và đồng minh. Trong cuộc chiến đó đã có 8,6 triệu binh sĩ Nga ngã xuống, trong đó có hơn 3 triệu người bị bắt làm tù nhân và hi sinh. Sau cuộc chiến tranh, Liên Xô đã mất đi gần 26,6 triệu người.


Tổng kết cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ II, có thể thấy đây là cuộc chiến bao trùm trên hầu hết các châu lục, đại dương, liên quan đến hơn 70 nước với 1,7 tỉ người, trong đó có tới 110 triệu quân tham chiến. Nhưng Liên Xô vẫn là nước chịu thiệt hại lớn nhất về người và vật chất.


Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 27 triệu người Liên Xô, trong đó gần 9 triệu chiến sĩ Hồng quân đã ngã xuống cho Ngày Chiến thắng.


Nhân loại sẽ còn nhắc tới Chiến tranh Thế giới thứ II như một cuộc chiến tàn khốc nhất, đẫm máu nhất, đau thương nhất với quy mô rộng lớn nhất.


Một góc phố ở Moscow trong Lễ kỷ niệm năm 1945.


Người dân Liên Xô ăn mừng Ngày chiến thắng 9/5.


Khung cảnh tại Quảng trường đỏ ở Moscow vào Ngày Chiến thắng năm 1945.
Thanh Bình (lược dịch)


-----------------
Những hình ảnh ở Anh Quốc mừng "Ngày chiến thắng VE" (Victory in Europe Day) 8 tháng 5 .
Tác giả : Andy Van Nguồn: Thao Luan 9 Yahoogroups Ngày đăng: 2020-05-08
Ngày 8 tháng 5 đánh dấu Ngày VE (Chiến thắng ở Châu Âu). Năm 1945, đó là ngày quân đội Đồng mình chính thức chấp nhận Đức Quốc xă đầu hàng vô điều kiện. Ngày được đánh dấu bằng các lễ kỷ niệm trên khắp thế giới, bao gồm các cuộc tụ họp đông người ở London và thành phố New York.
Tuy nhiên, ngày đánh dấu sự kết thúc chính thức của Thế chiến II được cho là ngày 15 tháng 8 năm 1945 khi Quân Phiệt Nhật đầu hàng quân đội đồng mình hay còn được gọi là Ngày Chiến thắng ở Thái Bình Dương (VJ).-------------