Các nhà đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc nói về thỏa thuận giai đoạn 1 khi sự bất định đang ló dạng
Dịch giả : Lương Nguyễn- Florida Nguồn: CNBC / Yen Nee Lee Ngày đăng: 2020-05-08


WORLD POLITICS US, China trade negotiators talk about phase one deal as uncertainty looms PUBLISHED FRI, MAY 8 202012:55 AM EDTUPDATED FRI, MAY 8 20201:03 AM EDT Yen Nee Lee@YENNEE_LEE KEY POINTS • U.S. Treasury Secretary Steven Mnuchin and U.S. Trade Representative Robert Lighthizer spoke to Chinese Vice Premier Liu He late Thursday Eastern time, according to statements by the USTR and China’s Ministry of Commerce. • They discussed matters concerning the economy and public health, including the “phase one” trade deal that both signed in January, the statements said. • The call came as investors globally raised concerns over increasing tensions between the U.S. and China — two of the largest economies in the world. Ông Robert Lighthizer (giữa) Đại Diện Thương Mãi Hoa Kỳ khoa tay trò chuyện với Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của Trung Quốc (phải) khi ông Bộ Trưởng Tài Chánh H.Kỳ Steven Mnuchin (trái) đứng nhìn trong một "hình gia đình" chụp tại trung tâm Hội Thảo Xijiao ở Thượng Hải ngày 31, thg 7, 2019.
Các quan chức hàng đầu từ Hoa Kỳ và Trung Cộng đã có một cuộc gọi điện thoại vào cuối ngày thứ Năm theo giờ phương Đông để thảo luận về các vấn đề thương mại, bao gồm cả thỏa thuận giai đoạn 1 đã được ký kết vào tháng Giêng vừa qua.
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cũng đã nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạt về các vấn đề kinh tế và xã hội.
Cuộc gọi được diễn ra khi các nhà đầu tư trên toàn cầu làm dấy lên mối lo ngại về căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng - hai trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Hai nước đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến thương mại trong hai năm qua và đã có thêm một số lượng thuế quan đáng kể đối với các sản phẩm xuất nhập cảng - trước khi căng thẳng tạm dừng khi một thỏa thuận giai đoạn đầu tiên được ký. Nhưng mối quan hệ giữa hai bên trở nên tồi tệ trở lại trong những tuần lễ gần đây, với việc Washington và Bắc Kinh đã tranh cãi về nhiều vấn đề, bao gồm cả nguồn gốc của dịch corona.
Đại dịch corona cũng đặt ra một nghi vấn là liệu Trung Cộng có thể thực hiện trách nhiệm của họ trong thỏa thuận giai đoạn 1 hay không, bao gồm mua thêm 200 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ trong hai năm ? Cuối tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông sẽ chấm dứt thỏa thuận nếu Bắc Kinh không thì hành như đã chấp nhận.
Nhưng trong cuộc gọi hôm thứ Năm, cả hai bên đã đồng ý rằng bất chấp tình trạng khẩn cấp về hiện tình sức khỏe trên toàn cầu hiện nay, cả hai nước đều hoàn toàn mong ước sẽ đáp ứng được các trách nhiệm một cách kịp thời mà họ đã thỏa thuận, theo Văn phòng của Đại diện U.S.Trade. Một tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Cộng cũng cho biết cả hai nước đang nỗ lực thực hiện những gì mà họ đã nêu trong thỏa thuận thương mại.
Cả hai tuyên bố là họ cũng đồng ý duy trì liên lạc,...
Tucker HigginsYelena Dzahanova của CNBC đã đóng góp vào bản tường trình này.

----------