Bộ trưởng quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông, trục lợi từ dịch bệnh
Tác giả : D. KIM THOA Nguồn: Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2020-05-09
Lãnh đạo Lầu Năm Góc Mark Esper lên án hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và cáo buộc Bắc Kinh tung ra chiến dịch tuyên truyền sai lệch thông tin trong dịch COVID-19 nhằm trục lợi.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (trái) họp báo cùng Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley ngày 5-5 tại Lầu Năm Góc - Ảnh: Defense.gov
Theo Hãng tin PTI (Ấn Độ), phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 5-5, ông Mark Esper nói: "Trong khi Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch tung tin sai lệch để chối tội và đánh bóng hình ảnh, chúng tôi tiếp tục chứng kiến hành xử hung hăng của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông, từ việc đe dọa một tàu của hải quân Philippines cho tới đánh chìm một tàu cá của Việt Nam và đe dọa, ngăn cản các nước khác không được tham gia triển khai phát triển các dự án dầu và khí đốt ngoài khơi".
Cũng theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, tuần trước hai tàu của hải quân Mỹ đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông nhằm phát đi thông điệp rõ ràng tới Bắc Kinh, rằng Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ sự tự do trong hoạt động đi lại và thương mại trên biển cho mọi quốc gia lớn, nhỏ.
Ông Esper cho rằng thời gian qua, trong khi nhiều nước hướng vào bên trong để tìm giải pháp hồi phục sau đại dịch thì nhiều đối thủ chiến lược của Mỹ lại đang cố tình lợi dụng cuộc khủng hoảng này để trục lợi, gây tổn hại cho những nước khác.
Khi trả lời một câu hỏi của phóng viên, bộ trưởng quốc phòng Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã không minh bạch ngay từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.
"Nếu họ minh bạch hơn, cởi mở và thẳng thắn hơn trong việc cho chúng ta tiếp cận không chỉ những người trên thực địa mà cả loại virus họ có để chúng ta có thể hiểu được nó, có thể lúc này chúng ta đã ở một tình huống khác rất nhiều. Nhưng tình thế lúc này của chúng ta là đây", ông Esper nói.
Ông cũng nói thêm Trung Quốc cần trao đổi tin tức với Mỹ về những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên cũng như để họ tiếp xúc với các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học Trung Quốc.
Ông Esper cáo buộc Trung Quốc cố tình lợi dụng tình huống dịch bệnh để nâng cao vị thế hình ảnh mình là một quốc gia tốt đẹp. Ông cũng chỉ trích rất nhiều thiết bị y tế của Trung Quốc đã không đạt chuẩn chất lượng hoặc thậm chí đã hỏng.
D. KIM THOA
---------------
Chuyên gia Trung Quốc kêu gọi trang bị ‘‘1.000 đầu đạn hạt nhân’’ để chống Mỹ
Tác giả : Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-05-09


Tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II, 03/09/2015. REUTERS - Damir Sagolj
Căng thẳng quân sự Trung - Mỹ tiếp tục gia tăng. Hôm nay, 09/05/2020, Hoàn Cầu Thời Báo, một tờ báo đại diện cho xu hướng cứng rắn trong chính quyền Bắc Kinh, kêu gọi Trung Quốc phát triển mạnh bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân, tăng số lượng đầu đạn hạt nhân lên đến 1.000, đủ để đối phó với Mỹ.
Global Times, ấn bản Anh ngữ của Hoàn Cầu Thời Báo, dẫn lời nhiều chuyên gia quân sự Trung Quốc, nhấn mạnh là Bắc Kinh cần cấp tốc phát triển oanh tạc cơ chiến lược H-20, tên lửa đạn đạo bắn từ tầu ngầm JL-3 và hỏa tiễn liên lục địa DF-41, các vũ khí nằm trong bộ ba vũ khí hạt nhân chiến lược mang tính răn đe của Trung Quốc.
Các chuyên gia cũng kêu gọi nâng lên 100 chiếc số lượng hỏa tiễn DF-41 có tầm bắn 12.000 đến 15.000 km, đủ sức tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ. Tên lửa DF-41 lần đầu tiên được Trung Quốc phô trương trong cuộc duyệt binh tháng 10 năm ngoái 2019.
Theo Hoàn Cầu Thời Báo, hệ thống vũ khí hạt nhân răn đe của Trung Quốc « phải đủ mạnh, để ngăn chặn mưa toan gây hấn quân sự chống lại Trung Quốc », từ phía nước Mỹ. Theo ông Tống Trọng Bình (Shong Zhongping), chuyên gia quân sự và một nhà bình luận truyền hình, Washington liên tục gây áp lực và đe dọa Trung Quốc trong mọi lĩnh vực, và Hoa Kỳ không coi vũ khí hạt nhân như là một phương tiện răn đe, mà có thể sử dụng tấn công phủ đầu, đây là lý do khiến Bắc Kinh cần mở rộng hệ thống vũ khí hạt nhân.
Thông điệp của Hoàn Cầu Thời Báo được đưa ra vào thời điểm Hoa Kỳ đang gia tăng áp lực tại Biển Đông và biển Hoa Đông trong những tháng gần đây nhắm cảnh báo các tham vọng trên biển của Trung Quốc, đang đe dọa nhiều quốc gia ven biển.
Năm ngoái, Washington quyết định rút khỏi Hiệp định song phương về tên lửa tầm trung (INF), có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, với Nga, nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh tham gia vào một thỏa ước tên lửa hạt nhân mới.
Đây là điều mà Bắc Kinh khăng khăng cự tuyệt cho đến nay. Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trọng Bình, Bắc Kinh sẽ chỉ tham gia vào một hiệp ước tên lửa với Mỹ chừng nào Trung Quốc có đủ số vũ khí ngang bằng với Mỹ.
Hôm thứ Năm 08/05, tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc điện đàm với nguyên thủ Nga Vladimir Putin, với chủ đề chính là dịch bệnh Covid-19, đã một lần nữa nhắc lại với đồng nhiệm Nga, là nên đưa Bắc Kinh vào các đàm phán về một thỏa thuận tên lửa hạt nhân mới, giữa ba nước, nhằm tránh « một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém ».
------------