BỔ KHUYẾT THÊM VÀO HAI CHỮ “PHÁP TRỊ” CUẢ ÔNG NGUYỄN ĐẠT THỊNH
Tác giả : Tôn Nữ Hoàng Hoa Ngày đăng: 2020-05-11


Bà con ơi: Đạt Thịnh tui cười kiểu ni có giống Ngài Ba Ma không đây ?
LTG: Bài viết này tôi không viết để trả lời ông Nguyễn Đạt Thịnh vì với tôi ông NĐT thiệt tình đã hết thuốc chửa rồi . Khi bệnh mà hết thuốc chửa thì sẽ thành tật. Mà khi đã thành tật là thuộc vào loại Handicap .Tôi chỉ viết để bổ khuyết thêm những điều mà ông Thịnh không biết để vấn đề được trong sáng hơn hay viết cho qúi vị độc giả nào đã đọc bài Pháp Trị của ông Nguyễn Đạt Thịnh để thấy ông Thịnh chỉ loanh quanh lẩn quẩn như gà què ăn quẩn cối xay, không đưa ra một dẫn chứng nào.
Thật tình mà nói, tôi cũng không thể hiểu ông NĐT đã đi quá xa, rất xa con đường Thất Thập Cô Lai Hy rồi mà vẫn còn cưu mang những hệ lụy vào cuối đời như phải là cuộc đời của những điệp viên trước khi nhắm mắt phải kêu lên 4 chữ ":Lãnh tụ muôn năm" rồi hồn mới lìa khỏi xác..  - TNHH
***
Trước hết chúng ta phải tìm hiểu PHÁP TRỊ LÀ GÌ?
Trong các thể chế dân chủ, "Pháp trị" không có gì rõ rệt. Theo nguyên tắc "Tam Phân" thì quyền Lập Pháp thuộc tổ chức đại diện cho dân do dân trực tiếp bầu ra. Quyền hành pháp được trao cho một nhóm đứng đầu là Tổng Thống hay Thủ Tướng với nhiệm vụ thi hành các luật lệ và quyền Tư Pháp là xét xử các vụ tranh tụng trong khuôn khổ luật pháp hiện hành. Đây không phải là rule of Law cũng không phải là pháp trị như ông NĐT nói . Mà đây là quyền Tư Pháp trong đó có toà án để xử những vụ tranh tụng
Bất cứ một vụ án nào được xét xử, người ta ai ai cũng muốn được xét xử công bằng. Vì lẽ đó có hai thứ công bằng: một là công bằng mẫu mực và hai là công bằng cá nhân.
Một đạo luật theo đúng tôn chỉ công bằng mẫu mực "khi nó đạt được một nguyên tắc đại cương và xác định rõ ràng điều kiện áp dụng". Thẫm phán khi xử án vẫn có thể bị vi phạm công bằng cá nhân mà không vi phạm công bằng mẫu mực. Do đó phán quyết rất có thể bị vi phạm công bằng cá nhân. Vì lẽ đó người thua kiện có quyền kháng án.
Trong vụ án của Tướng Michael Flynn , bộ Tư Pháp đã điều tra lại cùng với tất cả cuộc điều tra của Mueller về TT Trump và của Tướng Michael Flynn.
Bộ tư pháp đã tìm ra những chứng cớ vô cùng tàn ác trong việc dàn dựng để huỷ diệt Tướng Michael Flynn, bao gồm những chi tiết như sau:
1. Trong buổi gặp gở giữa Cựu Tổng Thống Barak Obama và Tân Tổng Thống Trump, ông Obama có khuyên TT Trump không nên thuê Tướng Michael Flynn vì khi làm việc với Obama Tướng Flynn cho biết lập trường của ông là phải tiêu diệt bọn khủng bố Hồi giáo và ông đã bị Obama sa thải.
2. Trong hồ sơ của vụ án Tướng Flynn có lưu lại một text chat của Lisa Page và Peter Strzok nói rằng Tổng Thống của USA (Obama) cần biết tất cả mọi chuyện trong lúc này Obama đã rời chức vụ ?
3. Tìm thấy một mảnh giấy viết bằng tay như sau: làm bất cứ cái gì để khiến Michael Flynn nói láo rồi sa thải ông ta hay bỏ ông ta vào tù.
4. Trong hồ sơ có nói nhân viên FBI không tìm ra một chứng cớ gì cho thấy Tướng Flynn nói láo và đòi đóng hồ sơ lại. Nhưng Peter Strzok nhất định giữ hồ sơ trong tình trạng tiếp tục mở ? Tại sao Peter lại giữ hồ sơ của Tướng Flynn mở ? Cũng cần nhắc lại, cho dù đã làm việc với tân TT Trump nhưng cặp tình nhân Peter Strzok và Lisa Page này vẫn lấy chỉ thị của Obama.
Đến đoạn ông NĐT nói về ông Obama "Ngoài ra Obama còn được coi là một trong những vị tổng thống Mỹ có kiến thức rộng rãi nhất. Ông ta lại thành công trong việc tái tạo dựng nền kinh tế suy sụp của Mỹ, dựng sống lại kỹ nghệ xe hơi đang thoi thóp."
Ông còn viện dẫn một trong những điều Obama chỉ trích Trump là "đối phó không kiến hiệu với nạn đại dịch COVID-19; nhưng ông ta [Trump lại] đưa ra những nhu cầu quan trọng hơn."
Điều này tôi chỉ nhắc lại chuyện trong một cuộc phỏng vấn, khi phóng viên Lester Holt của NBC hỏi Dr. Fauci chuyên gia về coronavirus là "Hoa Kỳ và Ý hiện được coi là những nơi có bịnh dịch Covid-19 nặng hơn cả trên thế giới. Nhưng Hoa Kỳ đã làm được gì khác để có thể dẫn đến kết quả khác nhau (với Ý) ?"
Trả lời câu hỏi đó, Dr.Fauci cho biết "Cơ quan CDC chống Bệnh Truyền nhiễm đã nhận nhiều mệnh lệnh hành pháp khác nhau của Tổng thống Donald Trump" . Đây có phải là một lời Dr Fauci khen ngợi TT Trump trong việc điều hành dịch Coronavirus không? (Tin cho biết Dr.Fauci hiện đang bị quarantine vì thử nghiệm Coronavirus, ông bị dương tính)
Không những TT Trump đang thành công trong cơn dịch mà còn có quá nhiều thành quả trong năm thứ hai và năm thứ ba của nhiệm kỳ đầu.
1. Trong năm thứ hai tại vị, TT Trump đã can thiệp với nước ngoài thả hơn 19 người trong đó có 16 người Mỹ khỏi bị giam cầm ở nước ngoài. Trong đó có trường hợp của Mục Sư Andrew Brunson cùng với khoảng 20 người Mỹ gốcThổ Nhĩ Kỳ khác đã bị bắt giữ sau một cuộc đảo chính năm 2016. Mục Sư Andrew Brunson cùng những người khác đã bị toà án Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội gián điệp và giúp đỡ những kẽ khủng bố. Riêng Mục sư Andrew Brunson đã bị kết án 3 năm 1 tháng 15 ngày tù.
Trong một bức thư gởi cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tuyên bố quyết định rút quân khỏi miền bắcSyria, TT Trump cảnh cáo nhà lãnh đạoThổ Nhĩ Kỳ về việc giam cầm Mục sư Andrew Brunson. Sau đó tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh thả mục sư người Mỹ Andrew Brunson cùng 19 người khác.
TT Trump chỉ trong năm thứ hai tại vị đã giải cứu nhiều người Mỹ bị giam giữ ở nước ngoài mà không cần phải mất một xu. So với thời TT Barak Obama trong 8 năm, khi muốn giải cứu một tù nhân thì phải trao đổi tù binh, thả lãnh đạo khủng bố hay gởi những món tiền mặt khổng lồ cho các chế độ bất hảo hầu tạo ra những động lực cho họ để bắt giữ con tin nhiều hơn. (Ấy vậy mà theo NDT thì : Obama còn được coi là một trong những vị tổng thống Mỹ có kiến thức rộng rãi nhất ?)
2. Ngoài ra TT Trump đã tạo nhiều công ăn việc làm và đưa con số thất nghiệp xuống tỷ lệ thấp nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. (Nhưng theo NĐT thì Ông Obama lại thành công trong việc tái tạo dựng nền kinh tế suy sụp của Mỹ, dựng sống lại kỹ nghệ xe hơi đang thoi thóp.)
3. TT Trump cũng đã làm việc với Đảng Dân chủ và Cộng hòa để thông qua một vài dự luật quan trọng. TT Trump không màng việc đảng DânChủ đang chống mình, cố quét nhà để tìm ra rác, nhưng TT Trump đã làm rất nhiều việc trên cơ sở hợp tác lưỡng đảng, bao gồm cải cách tư pháp hình sự, luật buôn bán thuốc phiện và luật buôn bán tình dục.
4. Với sự thúc đẩy của TT Trump, việc mở rộng sản xuất năng lượng trong nước đã mang lại kết quả vô cùng tốt đẹp. Đến nay, Hoa Kỳ đã vượt qua cả Ả Rập Saudi và Nga để trở thành quốc gia sản xuất dầu hàng đầu trên thế giới
5. Tổng ThốngTrump đã chấm dứt nạn khủng bố ISIS, chúng không còn tung hoành như dưới thời Obama. TT Trump đã cho lệnh tấn công Syria nơi bọn khủng bố trú ẩn . Lần thứ hai, TT Trump qua việc chống lại việc xử dụng vũ khí hoá học đã yểm trợ cho các máy bay chiến đấu của Syria để chiếm lại được thành phố Hajin nơi nương náu cuối cùng của nhà nước Hồi giáo.
6. Đối với Nga, TT Trump tiếp tục đường lối cứng rắn với Moscow. Ông Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Tên Lửa Hạt Nhân Tầm Trung, chuyển giao tên lửa chống xe tăng cho Ukraine, hủy bỏ cuộc gặp gỡ với Putin tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 về việc Nga chiếm giữ tàu hải quân Ukraine, trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga và áp đặt thêm lệnh trừng phạt chống lại Moscow.
7. Đối với Iran ông chấm dứt những thoả thuận thảm khốc mà TT Obama đã ký kết với Iran, và áp dụng các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế của Tehran. Các lệnh trừng phạt mới đã gạt hàng triệu thùng dầu Iran ra khỏi thị trường mua bán và dẫn đến việc hủy bỏ các hợp đồng lớn của các nhà đầu từ châu Âu với Iran. Và khi những người biểu tình ở Iran đứng lên thách thức chính quyền Tehran, thì TT Trump đã cùng đứng lên với họ chứ không hèn như TT Obama.
8. Cảm động hơn cả là việc TT Trump đứng bên cạnh Thẫm Phán Brett M. Kavanaugh và ngay trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất TT Trump không bao giờ bị giao động.
9. Ngoài ra TT Trump còn có những thành tựu hơn nữa, chẳng hạn TT Trump đã khiến Mexico, Canada và Hàn Quốc ký các thỏa thuận thương mại mới với Hoa Kỳ.
Bài viết đã quá dài, chúng tôi xin hẹn sẽ nói nhiều thành quả của TT Trump trong bài tới bằng dữ kiện trung thực trên giấy trắng mực đen chứ không “cường điệu" như NĐT.
Thật ra tôi cũng không biết phải viết câu kết luận như thế nào trước sự u mê ngoan cố của những thành phần chống đối TT Trump. Chỉ nhớ là mỗi lần ai đó ương ngạnh không nghe lẽ phải thì mẹ tôi bảo: "Mệt quá, chỉ là nước đổ đầu vịt"
Tôn Nữ Hoàng Hoa
10/5/2020
Viết trong ngày lễ Mẹ
_________________________________________
PHÁP TRỊ
NGUYỄN ĐẠT THỊNH
Nhận định về quyết định của Bộ Tư Pháp hủy bỏ tội trạng của vị tướng hồi hưu Michael T. Flynn, cựu tổng thống Barack Obama nói, “Không có tiền lệ về việc một bị cáo đã bị truy tố về tội man khai, bỗng nhiên lại được miễn tố.
Người bị truy tố là ông Flynn, người miễn tố ông ta là ôngWilliam P. Barr, tổng chưởng lý -bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Ông Obama nhận xét như vậy hôm thứ Bảy mùng 9 tháng 5, 2020; dĩ nhiên nhận xét của ông liên quan đến Tổng Thống Donald Trump, vì những điều man khai của ông Flynn liên quan đến cáo buộc người Nga giúp ông Trump đắc cử, và ông Flynn giúp Nga thực hiện việc chen vào nội tình Hoa Kỳ.
Truyền thông Mỹ nhận định đây là lần đầu tiên ông Obama lên tiếng chỉ trích chính phủ Trump, mặc dù trên ba năm nay không lúc nào ông Trump ngừng chỉ trích Obama. Lần này, Obama lên tiếng vì ông Barr làm Mỹ mất đi điều gọi là ‘pháp trị’ -rule of law- bất cứ ai phạm pháp cũng đều bị trừng phạt -điều này là căn bản cuộc sống của người Mỹ.
Trong một buổi thảo luận online, ông Obama nói với vài trăm thành viên của tổ chức Obama Alumni Association, “có tội thì phải ra tòa.” Obama cũng chỉ trích cách ông Trump đối phó với nạn đại dịch COVID-19 là hỗn độn-chaotic.
Ông còn nói việc ông Flynn nhận tội với FBI không được truyền thông tưởng thuật đúng mức, và điều đó khiến việc bầu ông JoeBiden trở thành cấp bách hơn.
Flynn nhận tội man khai với FBI vào tháng Giêng 2017, khi cơ quan cảnh sát quốc gia này chất vấn ông về việc ông liên lạc với tòa đại sứ Nga tại Hoa Thịnh Đốn vào thời điểm chuyển giao quyền hành giữa chính phủ Obama và chính phủ Trump. Cuộc thẩm vấn đó xảy ra trong khuôn khổ cuộc điều tra của FBI xem bộ tham mưu tranh cử của Trump có thông đồng với Nga hay không.
Nhiều công tố viên và chuyên viên về luật hình sự ngạc nhiên trước việc Bộ Tư Pháp quyết định miễn tố ông Flynn.
Một luật sư tại Missouri được trao phó việc tái xét hồ sơ phạm pháp của ông Flynn đề nghị ông Barr miễn tố ông Flynn; trong ba năm vừa rồi Tổng Thống Trump vẫn nói là ông Flynn bị đối xử bất công; ông cho là vụ án đó là giả tạo, một ‘cú’ do FBI dàn dựng.
Sau nhiều tháng bận rộn với nạn đại dịch Coronavirus, ôngTrump trở lại với bận tâm cũ của ông -nghi án ông đắc cử là nhờ sự tiếp tay của người Nga. Ông nói là bọn ‘cặn bã của nhân loại’ đã tạo ra vụ này.
Yahoo News là cơ quan truyền thông đầu tiên phổ biến những lời bình luận của ông Obama, một số người cho là ông có vẻ khó chịu. Tháng trước ông tuyên bố ủng hộ ông Biden tranh cử tổng thống, và tuyên bố là ông muốn trực tiếp thảo luận về những việc làm của ông Trump để giúp ông Biden.
Một trong những điều Obama chỉ trích Trump là đối phó không kiến hiệu với nạn đại dịch COVID-19; nhưng ông ta đưa ra những nhu cầu quan trọng hơn, được Yahoo News trích dẫn nguyên văn như sau:
Obama nói cuộc bầu cử này sắp diễn ra ở mọi cấp sẽ rất quan trọng vì người Mỹ không chỉ chiến đấu chống một cá nhân hay một đảng chính trị cụ thể. Những gì người Mỹ chiến đấu chống lại là những xu hướng lâu dài, những quan niệm ích kỷ, bộ lạc, chia rẽ và coi người khác là kẻ thù. Điều đó trở thành một phản ứng mạnh mẽ hơn trong cuộc sống của người Mỹ. Và chúng ta cũng thấy điều đó trên phạm vi quốc tế.
“Những xu hướng bộ lạc đó, những quan niệm ích kỷ đó vẫn xấu, vẫn tai hại dù chúng xảy ra trong một chính phủ tuyệt vời toàn hảo; Thật là một thảm họa hỗn loạn khi hệ thống tư tưởng chỉ quan tâm đến quyền lợi của mình và nói xấu với mọi người khác được tận dụng để vận hành trong chính phủ Mỹ.”
Trong cuộc bầu cử 2018, ông Obama đã tích cực vận động cho những ứng cử viên Dân Chủ; năm nay ông tâm sự với bè bạn niềm ưu tư của ông là ông Trump có thể vẫn cứ tái đắc cử, mặc dù những tai tiếng và những thất bại mới đây của ông ta.
Nhiều chính khách Mỹ và quốc tế tin là việc Obama yểm trợ Biden là một yếu tố lớn trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Điều đó dễ hiểu, vì chỉ riêng tổng số cử tri Mỹ Đen sẽ bầu Bidenvào tháng 11 này cũng đã là một yếu tố rất lớn rồi.
Ngoài ra Obama còn được coi là một trong những vị tổng thống Mỹ có kiến thức rộng rãi nhất. Ông ta lại thành công trongviệc tái tạo dựng nền kinh tế suy sụp của Mỹ, dựng sống lại kỹ nghệ xe hơi đang thoi thóp.
Số cử tri Mỹ Trắng bầu cho Obama có thể sẽ bầu cho Biden, mặc dù họ chê ông ta là không có gì xuất sắc. Lý do không phải vì Biden giỏi hơn Trump, mà vì những nhược điểm của Trump mà Obama đang bắt đầu khui ra như “những xu hướng lâu dài, những quan niệm ích kỷ, bộ lạc, chia rẽ và coi người khác là kẻ thù.”
Một yếu tố khác giúp Biden là số tử vong vì đại dịch Coronavirus của người Mỹ đang vượt Trung Cộng và mọi quốc gia Tây Âu để chiếm kỷ lục trên toàn thế giới.
Tuy nhiên, Trump cũng còn có nhiều bí quyết có thể tạo bất ngờ, trong số bí quyết đó, chúng ta đang thấy lực lượng nhân dân võ trang lộng hành tại nhiều địa phương.
Nguyễn Đạt Thịnh