Covid-19: Ca nhiễm tăng trở lại, Trung Quốc phong tỏa cả một thành phố 700.000 dân
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-05-11


(Ảnh minh họa) – Hàng rào chắn một khu dân cư tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trước khi được dỡ bỏ ngày 14/04/2020. REUTERS - ALY SONG
Việc dỡ bỏ phong tỏa đang gây lo ngại về một làn sóng dịch bệnh thứ hai tại Trung Quốc. Vào hôm nay 11/05/2020, giới chức y tế nước này ghi nhận thêm 17 ca nhiễm mới, với 10 trường hợp lây lan trong cộng đồng. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm mới vượt mức 10 ca, sau 14 trường hợp ghi nhận vào hôm qua.
Tình hình có dấu hiệu đặc biệt nghiêm trọng ở tỉnh Cát Lâm, miền đông bắc Trung Quốc, buộc chính quyền địa phương phải ra lệnh phong tỏa toàn bộ thành phố Thư Lan (Shulan). Gần 700.000 dân bị cấm ra khỏi nhà.
Thông tín viên RFI Stéphane Lagarde phụ trách khu vực ghi nhận:
« Sau Vũ Hán, đến lượt Thư Lan. Kể từ hôm qua Chủ Nhật, toàn bộ hệ thống chuyên chở công cộng của thành phố thuộc tỉnh Cát Lâm đã bị đình chỉ hoạt động, không còn ai được phép ra vào thành phố, mọi loại xe cộ đều bị chặn lại ở lối vào thành phố, xe lửa phải đậu ở ga cho đến ngày 31/05.
Quyết định phong tỏa nghiêm ngặt được ban hành sau khi chính quyền phát hiện một trường hợp giống như một ổ dịch mới. Các ủy ban khu phố được lệnh phong tỏa toàn bộ các khu dân cư và làng xã trong địa phương của mình. 700.000 cư dân Thư Lan phải ở trong nhà. Tương tự như những gì diễn ra tại các thành phố lớn ở Hồ Bắc và Chiết Giang hồi đầu mùa dịch ở Trung Quốc, mỗi hộ chỉ có một người được quyền đi ra ngoài để mua hàng cần thiết.
Theo Hoàn Cầu Thời Báo, đầu mối gây lây nhiễm mới tại nơi này dường như là một phụ nữ 45 tuổi, nhân viên giặt ủi làm việc ở sở Công An thành phố. Bà đã lây bệnh cho người chồng, 3 chị em trong nhà và nhiều người thân khác. Giới y tế lo ngại trước sự kiện bệnh nhân này không hề đi đâu xa và cũng không hề tiếp xúc với người nhiễm virus.Để đề phòng lây lan, các trung tâm thể thao và tụ điểm giải trí như rạp chiếu bóng, quán karaoke đều bị đóng cửa, học sinh các lớp 9 và 12 vừa trở lại trường cũng phải nghỉ tiếp.
Không chỉ ở Thư Lan, mà tại Vũ Hán, nơi xuất phát của dịch Covid-19, nỗi lo ngại cũng tăng cao vì thành phố ghi nhận thêm 5 ca nhiễm mới vào hôm nay, 11/05, sau khi có một người được xác nhận nhiễm bệnh ngày hôm qua. Tình hình đặc biệt gây lo ngại vì từ hơn một tháng nay, địa phương này không ghi nhận một trường hợp lây nhiễm mới nào. »
------------
Virus corona: Quan chức TQ thừa nhận nhược điểm của hệ thống y tế
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2020-05-11


Giới y sĩ và nhân viên y tế thương tiếc những nạn nhân qua đời vì virus corona
Đại dịch virus corona là một "thử nghiệm lớn" đã bộc lộ những nhược điểm trong hệ thống y tế công cộng của Trung Quốc, một quan chức cấp cao nói với truyền thông nước này.
Sự thừa nhận hiếm hoi, từ Giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, ông Li Bin, được đưa ra sau những chỉ trích liên tục ở nước ngoài về phản ứng của Trung Quốc trong thời gian đại dịch mới bùng phát.
Đất nước này sẽ cải thiện công tác phòng chống dịch bệnh, hệ thống y tế công cộng và thu thập dữ liệu, ông Li Bin nói.
Trung Quốc đã đề nghị giúp Bắc Hàn chống lại đại dịch ở nước này.
Ông Li nói với báo giới rằng đại dịch là một thách thức đáng kể đối với sự quản trị của Trung Quốc và nó đã phơi bày "những móc xích yếu kém trong cách chúng ta giải quyết đại dịch bệnh và hệ thống y tế công cộng".
Trung Quốc bị cáo buộc đã phản ứng quá chậm với các dấu hiệu ban đầu của virus ở Vũ Hán, nơi dịch bệnh bắt đầu, và không nhanh chóng cảnh báo cho cộng đồng quốc tế về sự bùng phát.
Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của virus.
Vào tháng Tư, một báo cáo của EU cáo buộc Trung Quốc truyền bá thông tin sai lệch về cuộc khủng hoảng.
Một bác sĩ, ông Lý Văn Lượng, tìm cách cảnh báo các cơ quan chức năng về virus vào tháng 12 đã được yêu cầu ngừng "đưa ra những bình luận sai lệch". Bác sĩ Lý sau đó chết vì Covid-19 ngay tại bệnh viện ở Vũ Hán.
Trung Quốc có 4.637 tử vong vì virus corona, theo một kiểm đếm của trường đại học Johns Hopkins, và gần 84.000 trường hợp bị nhiễm. Trên toàn cầu, hơn 275.000 người đã chết, với gần 4 triệu trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận.

Một thừa nhận hiếm hoi
Celia Hatton, Biên tập viên
Châu Á Thái Bình Dương
Rất hiếm khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận hành vi sai trái.
Li Bin cho biết Ủy ban Y tế sẽ khắc phục các vấn đề bằng cách tập trung hệ thống của mình và sử dụng tốt hơn dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, dựa trên nhiều mục tiêu lâu dài của lãnh đạo.
Trung Quốc đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt, trong và ngoài nước, về việc xử lý virus này trong thời gian đầu. Một số quan chức cấp tỉnh và địa phương từ Đảng Cộng sản cầm quyền đã bị cách chức nhưng không có thành viên cao cấp nào của Đảng bị trừng phạt.
Bắc Kinh đã không trả lời các cuộc kêu gọi giảm bớt kiểm duyệt và kiểm soát nhà nước đối với các phương tiện truyền thông.
Trung Quốc hiện đã đề nghị giúp đỡ Bắc Hàn, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chúc mừng ông Tập Cận Bình về thành công của họ trong cuộc chiến với Covid-19, theo tin của truyền thông nhà nước Trung Quốc.
Bắc Hàn cho biết họ chưa xác nhận có trường hợp bị nhiễm virus corona nào, điều mà các chuyên gia nghi ngờ.
Đất nước này có một hệ thống y tế mong manh có thể sẽ trở dễ dàng bị quá tải trong một đại dịch nghiêm trọng.
-----------