Vụ bê bối đẫm máu nhất của Obama tái trổi dậy khi Mexico đòi lời xin lỗi về chiến dịch Fast and Furious
Tác giả : Katie Pavlich Nguồn: Townhall Ngày đăng: 2020-05-11


Eric Holder đã trở thành tổng chưởng lý đầu tiên được bầu chọn trong sự khinh miệt dân sự và hình sự của Hạ viện vì ông đã từ chối lật lại các tài liệu liên quan đến vụ án của Fast and Furious - Nguồn: Ảnh AP / J. Scott Applewhite
Chính phủ Mexico vẫn đang chờ đợi một lời xin lỗi cho Chiến dịch Fast and Furious (Nhanh và hung dữ), một kế hoạch buôn súng bất hợp pháp và bí mật được thực hiện dưới thời của chính quyền Obama.
"Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador cho biết chính phủ của ông sẽ gửi công hàm ngoại giao tới Washington để đòi hỏi thông tin về chiến dịch năm 2009-2011 được gọi là "Nhanh và hung dữ", một chủ đề nổi lên trong những ngày gần đây trong cuộc bàn thảo về hợp tác lịch sử giữa Mỹ và Mexico trên nổ lực duy trì an ninh và có thể cả về tham nhũng dưới thời của những chính quyền trước đây," theo tưòng trình của Reuters.
Trong chiến dịch từ 2009-2010, hàng ngàn khẩu súng máy AK-47, cal. 0,5 và các vũ khí khác đã được các quan chức của cơ quan kiểm soát ATF (alcohol, tobacco and firearms - rượu thuốc lá và súng ống) và Bộ Tư pháp Mỹ cho phép những người trung gian mua lậu tại các cửa hàng súng ở Hoa Kỳ và buôn bán qua biên giới vào Mexico. Các quan chức ATF ngồi yên khi hàng ngàn khẩu súng "bước đi" êm thắm qua biên giới. Họ lập luận rằng hành động im ắng của họ có mục đích là để truy tìm đường dây buôn vũ khí đến các cấp cao hơn trong các băng đảng Mexico như thế nào, nhưng trong số hàng ngàn khẩu súng, chỉ có hai chiếc được trang bị các thiết bị định vị GPS và kẻ buôn súng mang hai khẩu súng đó đã chết sau vài giờ vượt qua biên giới.
Vào ngày 14 tháng 12 năm 2010, điệp viên Brian Terry của sở Biên phòng, cựu sĩ quan cảnh sát và là TQLC Hoa Kỳ, đã bị bắn chết trong khi làm nhiệm vụ của đội biên phòng BORTAC gần Rio Rico, Arizona. Các vũ khí của bọn sát thủ bỏ sót lại tại hiện trường có nguồn gốc là được buôn qua Chiến dịch "Nhanh và Hung dữ".
Gia đình của nạn nhân Terry đã nhiều lần khai dối về cái chết của anh. Các quan chức ATF và DOJ (Bộ Tư Pháp) đã di chuyển nhanh chóng để che đậy vụ bê bối đằng sau việc tại sao những kẻ giết anh Terry lại có được số súng mà họ đã cho phép buôn lậu qua biên giới trước đây.
Mãi cho đến khi Terry bị giết thì chiến dịch buôn súng lậu "Fast and Furious" mới được công khai cho dân chúng được biết. Nhân viên ATF John Dodson, người đã từng phản đối hoạt động trên trong nội bộ, giờ đây trở thành người tố giác đầu tiên lên tiếng.
Chính phủ Mexico cũng bị mù tịt vì mọi thông tin đều bị bưng bít khi hàng ngàn khẩu súng được sử dụng để giết hàng trăm thường dân của họ. Súng máy AK-47 cỡ nòng .50 mà chiến dịch Fast and Furious cho phép buôn lậu là loại vũ khí thường được các băng đảng Mexico sử dụng để bắn hạ máy bay trực thăng, đã được tìm thấy tại nơi ẩn náu của trùm ma túy El Chapo.
Một báo cáo từ năm 2011, do Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Darrell Issa trình ra, cho thấy "ATF và DOJ đã không chia sẻ các thông tin quan trọng của Chiến dịch 'Nhanh và Hung dữ' với nhân viên của chính họ đóng tại Mexico hoặc với đại diện của Chính phủ Mexico. Cụ thể, nhân viên tại Arizona đã từ chối cung cấp thông tin liên quan trực tiếp đến công việc và hoạt động hàng ngày của họ cho các nhân viên ATF làm việc tại Mexico."
Vào tháng 6 năm 2012, Eric Holder đã trở thành tổng chưởng lý đầu tiên được bầu chọn trong sự khinh miệt dân sự và hình sự của Hạ viện vì ông đã từ chối lật lại các tài liệu liên quan đến vụ án của Fast and Furious. Mặc dù các thông tư được gửi trực tiếp cho ông Holder đề cập đến chiến dịch đó, nhưng ông Holder liên tục tuyên bố rằng ông chỉ được biết về chiến dịch đó qua tin tức của truyền thông thôi. Tổng thống Obama cũng tuyên bố không biết gì về hoạt động này mặc dù việc buôn bán súng sang Mexico là ưu tiên hàng đầu của ngành an ninh trong khi Cố vấn an ninh quốc gia của Obama tại Nhà Trắng là Kevin O'Reilly thì được thường xuyên thông báo về hoạt động của các quan chức ATF tại văn phòng dã chiến ở Phoenix.


 Katie Pavlich