Iran tổ chức tang lễ cho 19 thủy thủ thiệt mạng vì tên lửa trong cuộc tập trận
Nguồn: Euro News - AP Ngày đăng: 2020-05-12


Ảnh Hải quân Hoa Kỳ cho thấy một chiếc trực thăng cất cánh khỏi hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln khi đi qua eo biển Hormuz ngoài khơi Iran ngày 19 tháng 11 năm 2019 - Copyright Stephanie Contreras / AP
Iran đã tổ chức tang lễ cho 19 thủy thủ thiệt mạng hôm thứ ba vì một tên lửa được bắn trong cuộc tập trận huấn luyện của quân đội Iran trong tuần này đã bắn nhầm tàu hải quân của họ, đài truyền hình nhà nước đưa tin.
Buổi lễ diễn ra tại một căn cứ hải quân tại thành phố cảng phía tây nam của Chahbahar, khoảng 1.400 km (875 dặm) về phía đông nam thủ đô Tehran. Tham dự buổi lễ có tang gia và thân nhân của những người lính tử nạn, cùng với các quan chức quân đội và chính phủ.
Các cuộc tập trận huấn luyện đã diễn ra hôm Chủ nhật tại vùng biển gần eo biển chiến lược Hormuz.
Tên lửa đã bắn trúng tàu hải quân Konarak ngoài khơi cảng Jask ở Vịnh Ô-man. Konarak, một tàu hỗ trợ thuộc lớp Hendijan tham gia cuộc tập trận, đã đến quá gần mục tiêu và đã bị tên lửa bắn trúng, truyền hình nhà nước cho biết. Tàu Konarak có nhiệm vụ kéo các bia mục tiêu ra ngoài biển để các tàu khác tập tấn công vào chúng.
Mười lăm thủy thủ Iran khác cũng bị thương trong biến cố này, khiến nhiều nghi vấn thắc mắc về sự sẵn sàng chu đáo của các lực lượng vũ trang Cộng hòa Hồi giáo trước tình hình căng thẳng gia tăng với Mỹ. Sự bất cẩn này xảy ra chỉ vài tháng sau khi họ sai lầm bắn hạ một máy bay phản lực dân sự Ukraine gần Tehran, giết chết tất cả 176 người trên máy bay.
Iran thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận ở Vịnh Ô-man, gần eo biển Hormuz, cửa biển hẹp của Vịnh Ba Tư, qua đó 20% giao dịch dầu mỏ của thế giới đi qua.
Hai năm trước Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc thế giới, khởi động một chiến dịch gây áp lực tối đa chống lại Iran, khiến gần đây đã đẩy hai nước đến bờ vực của một cuộc xung đột toàn diện.

Hải quân Iran bắn tên lửa trúng tàu của họ trong vùng vịnh Ba Tư khiến 19 lính hải quân chết
--------------