Sau khi đe dọa trả đũa vì lời kêu gọi điều tra nguồn gốc virus, Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt từ 4 công ty của Australia
Tác giả : Tú Anh Nguồn: CAFEF Ngày đăng: 2020-05-12
Vài tuần gần đây căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia dâng cao sau khi Australia kêu gọi thực hiện 1 cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch do virus corona chủng mới gây ra.
Trong một động thái thổi bùng lên lo ngại căng thẳng giữa hai nước đang ngày càng leo thang, Trung Quốc vừa tuyên bố ngừng nhập khẩu thịt từ 4 nhà máy thịt của Australia.
Theo thông báo đăng trên website của hải quan Trung Quốc, chính sách này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12/5. 4 nhà máy này chiếm khoảng 35% tổng lượng thịt bò mà Australia xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại quan trọng nhất của xứ sở Kangaroo.
Vài tuần gần đây căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia dâng cao sau khi Australia kêu gọi thực hiện 1 cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch do virus corona chủng mới gây ra. Trung Quốc cũng đe dọa sẽ áp thuế lên nhiều mặt hàng khác được xuất khẩu từ Australia.
Sau tin tức nói trên, cổ phiếu của Australian Agricultural, nhà sản xuất thịt bò và thịt gia súc lớn nhất nước, đã giảm 5,6%, mạnh nhất 6 tuần. Cổ phiếu của Elders, công ty mua bán gia súc ở các thị trường Australia, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam, cũng giảm 6,9%, mạnh nhất kể từ ngày 23/5.
Theo Bộ trưởng thương mại Australia, lệnh dừng nhập khẩu xuất phát từ những nguyên nhân liên quan đến nhãn mác và chứng chỉ y tế. Hiệp hội thịt Australia cũng cho rằng đây là vấn đề liên quan đến "thương mại và tiếp cận thị trường".
Là quốc gia phát triển phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều nhất thế giới, kinh tế Australia sẽ bị ảnh hưởng khá nặng nếu như mối quan hệ giữa hai nước xấu đi.
Năm 2018, mối quan hệ này cũng đứng trước sóng gió khi Australia thông qua luật nhằm vào việc loại bỏ ảnh hưởng của Bắc Kinh lên các vấn đề quốc gia và cấm Huawei xây dựng mạng lưới 5G ở đây. Khi đó những chuyến hàng xuất khẩu than đá của Australia đã bị tắc nghẽn ở các cảng của Trung Quốc.
Bắc Kinh gọi động thái kêu gọi điều tra nguồn gốc virus là "có động lực chính trị" và đã cảnh báo có thể tẩy chay các sản phẩm của Australia.
Trong 1 diễn biến có liên quan, chính phủ Australia cho biết hạn chót để chính phủ nước này đưa ra những lập luận cuối cùng chống lại 1 cuộc điều tra chống bán phá giá từ Trung Quốc là ngày 19/5.
Tú Anh
Theo Nhịp sống kinh tế