Covid-19: Thành phố Vũ Hán Trung Quốc ra lệnh xét nghiệm toàn bộ cư dân
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-05-13


Xét nghiệm Covid-19 cho học sinh sinh viên trước khi dỡ phong tỏa. Ảnh chụp ngày 30/04/2020 tại Vũ Hán, Trung Quốc. © REUTERS
Vào cuối tuần qua, tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, cái nôi của dịch Covid-19 đang lan tràn trên thế giới, có 6 ca nhiễm mới được ghi nhận trong số hơn 10 triệu cư dân, tất cả đều thuộc diện không bộc lộ triệu chứng. Nỗi lo sơ đại dịch bùng lên trở lại đã thúc đẩy chính quyền tung ra từ hôm qua, 12/05/2020, một chiến dịch xét nghiệm đại trà toàn bộ dân chúng trong thành phố, dự trù kéo dài 10 ngày.
Theo thông tín viên RFI đặc trách khu vực Stéphane Lagarde, việc xét nghiệm cả chục triệu người trong vỏn vẹn 10 ngày quả là một thách thức to lớn:
Người ta tưởng rằng cuộc “chiến” đã dứt, thế nhưng có vẻ như là ở Vũ Hán, cuộc đấu tranh chống dịch Covid-19 đã tiếp tục trở lại.
Trong thông báo của ủy ban phòng chống dịch bệnh của thành phố, chính quyền kêu gọi tiến hành một “cuộc chiến 10 ngày” với mục tiêu là xét nghiệm toàn bộ cư dân thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, và có thể rộng hơn nữa.
Xét nghiệm thoạt đầu sẽ được thực hiện đối với những người già, những khu vực đông dân cư, và đối với cả những người nhập cư, tổng cộng khoảng 14 triệu.
Giàn lãnh đạo mới ở Vũ Hán đang hãi hùng trước nguy cơ virus trở lại hoành hành tại một thành phố vẫn còn chưa hết sốc sau 11 tuần phong tỏa nghiêm ngặt. Họ đặc biệt không muốn bị lâm vào hoàn cảnh của ê kíp lãnh đạo tiền nhiệm, đã bị cáo buộc là quá chậm trễ trong việc ngăn chặn một kẻ thù vô hình.
Gọi là vô hình cũng đúng vì điều khiến mọi người ở Vũ Hán lo sợ là sự tồn tại của những ca nhiễm thầm lặng, tức là những người bị nhiễm virus nhưng không bộc lộ triệu chứng. Sáu ca nhiễm mới phát hiện cuối tuần qua khơi dậy những nỗi sợ đã lan tới tận Bắc Kinh.
Trong số này có một người đã ngoài 80 tuổi, không hề bước ra khỏi nhà và cho rằng mình không bị nhiễm cho đến khi bị xét nghiệm là đã bị nhiễm virus mà không để lộ triệu chứng.
Tất cả các quận trong thành phố được lệnh thực hiện xét nghiệm đại trà, điều mà nhiều người cho là khó có thể thực hiện trên một quy mô rộng lớn và trong một thời hạn ngắn như vậy.
Thành phố thứ hai tại tỉnh Cát Lâm bị phong tỏa
Cũng tại Trung Quốc, nhưng ở tỉnh Cát Lâm, miền đông bắc, sau thành phố Thư Lan, hôm nay 13/05/2020, đến lượt thành phố Cát Lâm, thành phố lớn thứ hai của tỉnh với 4 triệu dân, bị phong tỏa. Tất cả các phương tiện chuyên chở công cộng như xe khách, xe lửa đều bị đình chỉ hoạt động, trong lúc các rạp xi nê, các tụ điểm giải trí được yêu cầu đóng cửa.
Quyết định phong tỏa được đưa ra sau khi thành phố này phát hiện 6 ca nhiễm Covid-19 mới, tất cả đều là những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.
------------
Covid-19: Hàn Quốc bị làn sóng virus corona tái phát đe dọa
Tác giả : Tú Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-05-13


Nhân viên phòng dịch tẩy trùng trong khu phố Iteawon, Seoul, Hàn Quốc, ngay sau khi phát hiện ổ lây nhiễm mới Covid-19, ngày 11/05/2020. REUTERS - YONHAP
Chính quyền Hàn Quốc huy động mọi biện pháp để dập tắt một ổ dịch mới phát xuất ngay trung tâm thủ đô. Một người, dương tính với virus corona chủng mới đã ghé qua nhiều hộp đêm của khu phố đêm Itaewon, 119 ca lây nhiễm đã được ghi nhận. Truy tìm vết tích của hơn 10 ngàn "con bướm đêm" để xét nghiệm, bộ Y tế Hàn Quốc được giúp đỡ của các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại.
Từ Seoul, thông tín viên Frederic Ojardias tường thuật:
Ba công ty dịch vụ điện thoại ở Hàn Quốc đã cung cấp cho chính quyền y tế danh sách toàn bộ khách hàng vẫn mở điện thoại khi có mặt trong khu phố nổi tiếng sinh hoạt về đêm Itaewon trong thời gian từ 24/04 đến 5/5. Trong hai tuần này, có tổng công 10.905 người, tên và số điện thoại được chuyển đến bộ Y tế.
Đây là biện pháp cuối cùng để xử lý ổ dịch mới. Bởi vì một số hộp đêm, câu lạc bộ ở Itaewon là tụ điểm của cộng đồng người đồng tính và chuyển giới. Hàng trăm khách hàng không chịu làm xét nghiệm vì không muốn bị lộ thiên hướng tình dục và bị bêu riếu.
Vấn đề là những người không xét nghiệm rất có thể bị truyền nhiễm siêu vi corona chủng mới mà họ không biết. Chính quyền Hàn Quốc tìm đủ cách để tiếp xúc với họ, cam kết bảo mật danh tính. Nếu từ chối trình diện để xét nghiệm thì sẽ bị phạt vạ.
Giờ đây, bộ Y Tế có trong tay danh sách của tất cả các số điện thoại di động xuất hiện trong khu vực trong vòng hơn 30 phút, chung quanh 17 trạm tiếp sóng bao phủ khu xóm đêm Ittaewon, nơi xuất phát những ca lây nhiễm mới.
Tại Hàn Quốc, từ khi xảy ra dịch viêm phổi cấp tính Trung Đông gọi tắt là MERS vào năm 2015, luật pháp cho phép vi phạm quyền tự do cá nhân khi đất nuóc bị khủng hoảng y tế nghiêm trọng.
-----------