Những vụn vặt đời sống quanh tôi
Tác giả : Hoàng Lan Chi Nguồn: email của hughngo trên diễn đàn Thảo Luận 9 Ngày đăng: 2020-05-15
Ô Nguyễn Xuân Nghĩa mắng cụ Chu Văn An là ''thằng cà chớn''
Ông Nguyễn Xuân Nghĩa bị các học sinh trường Chu Văn An phản đối vì trong một youtube, ông phán ngôn như sau "Tôi có nhiều bạn bè học CVA và họ coi CVA là thần tượng nhưng tôi nói đó là một thằng cà chớn"! Ý ô Nghĩa là "CVA dâng thất trảm sớ thì tại sao CVA không dùng mưu cho 4 thằng giết 3 thằng kia. Sau đó 3 thằng kia tự giết nhau. Sao cụ không làm vậy"
Thật khó tưởng tượng một người già gần 80t, có học mà lại lên làn sóng và chửi người xưa rất vô giáo dục như thế. Ô Nghĩa có quyền nhận xét về cách cư xử, hành xử của người xưa nhưng tôi không tin cha mẹ ô Nghĩa dậy ông là "gọi một người xưa bằng ''thằng'' và mắng ''cà chớn''. Hết hiểu nổi. Chu Văn An đã được chính quyền VNCH đặt tên cho một ngôi trường nam sinh. Trước 75, bốn ngôi trường coi như ''lớn, danh tiếng'' vì nhiều nhân tài xuất phát từ đây ra. Nó có thể coi như Harvard của Mỹ vậy. Đó là Chu Văn An, Petrus Ký, Trưng Vương và Gia Long.
Tôi không tin lý do vì ô Nghĩa là "dân học trường Tây'' nên có ngôn ngữ đó. Thưa không, những người cỡ tuổi ô Nghĩa, du học Paris đều được học nề nếp, nho gia trước và dù là Tây Phương nói chung, hay Pháp nói riêng thì họ cũng có một nền giáo dục và đạo đức tốt đẹp. Chắc chắn Tây Học không bao giờ dậy học sinh là gọi một người xưa là ''thằng'' và còn mắng ''cà chớn'' cả. Ô Nghĩa đã tự mình hạ thấp mình, tự mình làm những người từng tôn trọng ông vì kiến thức của ông thất vọng và coi thường ông.
Dường như cái thói quen hỗn hào, láo lếu, hung hăng, ngôn ngữ mất dạy của MỘT SỐ người miền Bắc Hà Nội đã phổ biến và Sài Gòn bắt chước rồi bây giờ hải ngoại cũng bị nhiễm.
Trên Facebook thì đàn bà con gái cũng chửi thề Đ.M, cũng du côn bằng kiểu "xưng chụy'' với tất cả mọi người khi viết một post. Nếu viết cho một nhóm nào đó thì xưng hô thế được nhưng ở ''public'' mà ngang nhiên coi mọi người netters là đàn em của mình thì quả thật chỉ có MỘT SỐ người trong nước mới có kiểu hành xử đó.
Thôi thì thời buổi đảo điên, đạo đức suy đồi. Biết làm sao.
Viết "Tổng Thống da màu'' có là kỳ thị không
Một ông nhận xét rằng bản tin của tôi dùng "vị Tổng Thống da màu'' là tôi kỳ thị. Tôi hơi ngạc nhiên. Lý do, Obama là ''của hiếm" vì là vị Tổng Thống da màu đầu tiên. Vì thế, khi viết tin, nếu tôi dùng ''Tổng Thống da màu'', nó chỉ có nghĩa nhấn mạnh đó là vị Tổng Thống ''đặc biệt'' của Mỹ. Nhưng nếu ai đó viết như thế này thì là vi phạm luật pháp và kỳ thị "Tổng Thống nhọ nồi. Đồ mọi đen". Tại sao? Tại vì mạ lị người ta là ''nhọ nồi''!
Tại Facebook của tôi, người nào viết như thế, hoặc gọi Obama là ''thằng'', hoặc gọi Hillary là ''mụ'' thì tôi thường inbox nhắc nhở như sau " Nhà tôi không phải chợ cá Trần Quốc Toản. Tôi ghét Obama, Hillary nhưng dù sao họ cũng là cựu Tổng Thống, cựu đệ nhất phu nhân của HK, cho nên chúng ta cần có ngôn ngữ phù hợp"..
Một ví dụ khác, khi nói về tôi, vài cô bạn cũ Gia Long hay thêm vầy "ê mày có nhớ QG không, con nhỏ Bắc kỳ của lớp mình đó". Khi nói thế, các bạn tôi chẳng kỳ thị gì cả. Chẳng qua, tôi là ''của hiếm'' trong lớp nghĩa là lớp toàn người Nam chỉ có 2 người Bắc là tôi và một nhỏ khác.
Do đó khi tôi viết Bản Tin, tôi ghi "TT Trump và dàn cố vấn đã thành công. Trong gần 3 năm qua, cựu Tướng ba sao của HK, Michaell Flynn, phải nhẫn nhục im lặng chờ. Danh dự bị hoen ố, nhà cửa phải bán giá rẻ…Chưa bao giờ trong lịch sử một quốc gia hùng cường số một trên thế giới lại bị nhơ nhuốc đến thế. Chỉ vì một Tổng Thống da màu mà người lính của Hiệp Chủng Quốc HK bị bôi nhọ, bị hãm hại" thì ông nào đó cần hiểu là không có ý nghĩa kỳ thị.
So sánh Melania và Michelle Obama
Trên net thỉnh thoảng có người share hình ảnh Melania và Michelle Obama. Họ lấy rất hay, hình ảnh hao hao nhau về y phục hay kiểu ngồi.
Đây là hai ví dụ:Bạn tôi vào để comment và thường chê Michelle đủ thứ. Tôi không ưa Obama và cả bà Michelle. Tôi nói Michelle có đôi mắt ác, răng hô, cằm vổ, tướng như lực điền xay lúa. Thế nhưng mỗi lần như thế thì fans DC lại vào comment là Michelle tốt nghiệp Harvard và post hình thời Melania là người mẫu khỏa thân.
Tôi thấy ngộ nghĩnh cho mấy người đó ghê. Đề tài là đang so sánh nhan sắc và trang phục. Đâu phải đề tài là "So sánh học vấn'' đâu?
Sau nữa, Melania là người xứ khác và cô thích các bộ môn nghệ thuật. Nó tựa như trong đám con chúng ta, đứa thích Y, đứa thích Luật, đứa thích IT. Melania đã tự lực nhiều vì gia đình trung lưu. Sau khi lấy chồng, Melania không làm nghề người mẫu nữa. Cô chuyên tâm học ngoại ngữ, học các môn nghệ thuật mà cô thích. Đặc biệt, khi xuất hiện ở công cộng ở cương vị đệ nhất phu nhân thì Melania luôn có những trang phục sang trọng, đứng đắn, phù hợp với quốc gia đó (ví dụ Ả Rập, Pháp hoặc diện kiến Đức Giáo Hoàng…). Ngoài ra, Melania im lặng sau lưng Tổng Thống. Cô không nhố nhăng như bà Michelle. Như thế Melania không làm gì xấu xa, ghê tởm cả mà cô vượt khó, tự lực một thân một mình đến Mỹ lập nghiệp và sau khi lấy chồng thì sống êm ả, tự tay nuôi dạy con và cư xử đúng mực ở vị trí đệ nhất phu nhân. Tôi hy vọng các fans của DC sau này ''biết hành xử'' hơn. Nhé.
Hoàng Lan Chi
5/2020
---------
Ý kiến độc giả :

Đừng lấy làm lạ khi trên mạng Internet lại tràn đầy những thứ ngôn ngữ vô loại. Tại sao ? Xin thưa : Nếu cái PC khó mua, khó xài và đắt tiền thì quý vị sẽ được nhìn thấy những hình ảnh thanh cao và đọc được những bài văn lịch sự trên Internet. Nhưng bởi máy PC bây giờ quá rẻ và dễ xài đến nổi thằng con nít cũng mua và xử dụng được, có tiền dưới 500 $ cũng sắm được một cái, cho nên Internet tràn đầy những ruồi nhặng bay vo ve khắp nơi và bốc mùi khó ngửi. Nếu khoa học chế được máy chỉ nhìn vào con mắt mà đo được IQ của con người, và chỉ bán PC cho những ai có IQ trên trung bình thì thiết nghĩ Nguyễn Xuân Nghĩa chỉ có thể ngồi nhà viết báo lá cải phổ biến cho bà con ông ta đọc thôi chứ đâu có cơ hội mó vào Youtube để tung video ăn nói khật khừ và bá láp làm bẩn xã hội. Cách nói rặn từng chữ của lão NXN này nghe mà bực mình, tại sao không mở video của những người ăn nói lưu loát để nghe cho khỏe lổ tai ?
JB Trường Sơn