Bắc Hàn thay lãnh đạo tình báo và chỉ huy đội vệ sĩ cho lãnh tụ Kim Jong Un
Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2020-05-17


Chủ Tịch Kim Jong Un thị sát một cuộc thao dượt pháo binh. (Hình: Korean Central News Agency via AP)
SEOUL, Nam Hàn (NV) – Báo cáo của Bộ Thống Nhất Nam Hàn cho biết ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, vừa bất ngờ thay thế cùng một lúc cả lãnh đạo cơ quan tình báo và viên chỉ huy đội vệ sĩ.
Theo trang tin International Business Times, Bộ Thống Nhất Nam Hàn báo cáo ông Rim Kwang Il, thiếu tướng Bắc Hàn, được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc Tổng Cục Tình Báo (RGB), thay ông Jang Kil Song hồi Tháng Mười Hai, 2019, đồng thời, ông này còn được bổ nhiệm làm thành viên Ủy Ban Quân Sự Trung Ương Đảng Lao Động Bắc Hàn.
Trong bản báo cáo này, được đưa ra hôm Thứ Tư, 13 Tháng Năm, cũng cho biết, Tướng Yun Jong Rin, viên chỉ huy đội cận vệ bảo vệ Chủ Tịch Kim và gia đình, bị ông Kwak Chang-sik thay thế.
Một giới chức Nam Hàn nói với tờ Korea Herald rằng, sự xuất hiện của những nhân vật mới được cho là dấu hiệu chuyển biến thế hệ và việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un gia tăng thêm quyền lực khi bổ nhiệm những người thân cận vào những vị trí quan trọng.
Hồi đầu Tháng Tư, giới quan sát nghi ngờ lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vừa có cuộc thanh trừng lớn lao trong Ủy Ban Quốc Vụ (SAC), cơ quan quyền lực cao nhất ở quốc gia này bị thay thế gần một nửa thành viên.
Năm trong số 13 ủy viên bị thay thế trong cuộc họp của Hội Đồng Nhân Dân Tối Cao, một cơ chế giống như quốc hội và chỉ có tính cách bù nhìn, theo tường thuật của cơ quan thông tấn Bắc Hàn KCNA.
Cựu phân tích gia của chính phủ Mỹ về Bắc Hàn, bà Rachel Lee nhận định: “Đây là cuộc thanh trừng lớn lao trong nội bộ SAC.”


Chủ Tịch Kim Jong Un (thứ hai, phải) đi thị sát nhà máy phân bón ở Bắc Hàn. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images,)
Sự kiện ông Kim Jong Un không xuất hiện tại buổi lễ kỷ niệm 108 năm ngày sinh nhật của ông Kim Nhật Thành (Kim Il-sung), người sáng lập Bắc Hàn và cũng là ông nội của mình, hôm 15 Tháng Tư, tạo ra nhiều tin đồn trái ngược về tình trạng sức khỏe của nhà độc tài này.
Trong khi đó, có hai chuyên gia về Bắc Hàn nói ông Kim chỉ tránh không ra ngoài để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19, cũng có các tin tức khác, kể cả từ giám đốc tình báo Đài Loan cùng một cựu giới chức cao cấp Bắc Hàn đào tị sang Nam Hàn, nói rằng ông Kim Jong Un đã chết, hay nếu không là đang bị bệnh nặng.
Tuy nhiên, vào hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Năm, các cơ quan truyền thông nhà nước Bắc Hàn loan tin và đưa hình ảnh về lãnh tụ Kim Jong Un, đến chủ tọa buổi lễ khánh thành một nhà máy chế tạo phân bón ở Sunchon, tỉnh South Pyongan, ở Bắc Hàn.


Tổng Thống Donald Trump (phải) và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trong lần gặp ở Singapore. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)
Sau đó, cùng ngày, Tổng Thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự vui mừng với sự xuất hiện trở lại của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sau 20 ngày vắng bóng, qua dòng tin nhắn: “Cá nhân tôi vui khi thấy ông trở lại, và khỏe mạnh,” đồng thời, chuyển tiếp hình ảnh ông Kim cắt băng khánh thành một nhà máy phân bón do đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn đưa ra. (MPL) [qd]
----------------