Mấy bà nội trợ nói chuyện chính trị
Tác giả : JB Trường Sơn Ngày tái đăng : 2020-05-18


Tụi mình không nói hành tỏi nữa mà bàn chuyện xã hội nhé !
Nhân đọc bài viết của Phan Nguyên Luân có tựa đề là "Người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ … thù ghét tổng thống Hoa Kỳ ??" , tôi cũng đồng ý rằng họ thực sự ghét ông Trump chỉ vì … thiếu hiểu biết và bồng bột thôi, chứ nói cho đáo lý thì sao lại ghét được người đang chăm lo cho sự an nguy và thịnh vượng của đất nước như Trump ?
Tôi có một người bạn thân ở tận bên Na Uy, chúng tôi thường trò chuyện với nhau qua Skype và cũng thương mến nhau vì những đồng cảm và đồng hoàn cảnh. Chúng tôi trò chuyện về mọi lãnh vực và cùng nhau chia xẻ kiến thức. Tuy nhiên có một điều khiến chúng tôi thường hay to tiếng cải vả nhau là về chính trị, về VC và về ông Trump. Xét cho cùng thì nguyên nhân cũng do không đủ sáng suốt hoặc thời gian để đọc và hiểu những tội ác của VC cũng như những ưu điểm vượt trội của ông Trump thôi. Qúy vị có thể mong lý luận được điều gì với những người suốt ngày ru rú trong chuyện cá nhân của riêng mình, của riêng gia đình mình, đàm luận được gì với những người mà chỉ thỉnh thoảng mới liếc mắt lên báo chí hoặc lên mạng để chỉ đọc những mục mà họ thích trong vòng 15 phút mỗi ngày ?? Chỉ vì thiếu hụt tin tức mà lập luận của họ rất khác biệt với người khiến tạo nên xung khắc.
Ngày hôm qua, vợ chồng người bạn ghé thăm chúng tôi, tặng mớ rau húng và diếp cá tươi mà họ trồng trong vườn. Bà xã tôi và bà vợ bạn cũng rất thân nhau vì cả hai đều đã từng trò chuyện rất ăn ý trên nhiều đề tài, như nấu nướng, chuyện gia đình, chuyện hàng xóm, chuyện mua sắm… nhưng ít khi nói về chính trị. Chỉ riêng hôm nay là ngoại lệ vì tình cờ trò chuyện liên quan đến nó.
Thấy bà bạn có mái tóc đẹp, bà xã tôi khen
- Chị có mái tóc thật hay, không hề uốn tóc mà nó quăn nhẹ nhàng và rất mướt.
- Phải đó, mỗi lần tóc dài là em chỉ cần lấy kéo tỉa và dùng dao rọc vài lát cho gọn là Ô kê liền.
- Tóc của chị giống như tóc của người Trung Đông, tóc dày và mướt, có mấy đứa con gái Trung Đông không trùm mặt trùm đầu thấy rất đẹp, da chúng nó cũng trắng tinh, nhưng khổ cho chúng vì đa số đều bị bắt buộc phải trùm đầu che mặt. Tui thấy tiếc cho tụi nó.
- Thì cũng bởi phong tục và tôn giáo của họ bắt vậy.
- Tui nghĩ rằng đây không phải là tôn giáo mà là tập tục ích kỷ của bọn đàn ông lãnh đạo tôn giáo mà thôi. Bọn họ xem đàn bà như là vật sở hữu của họ, giống như chó mèo bàn ghế chứ không phải là người đồng loại bình quyền cho nên họ sợ mất mát, phải dùng xích để tróng lại, phải trùm đầu họ lại để cho người khác đừng nhìn thấy và chiêm ngưởng, nếu bất tuân là họ giết giống như giết chó vậy !
- Ừ, em cũng thấy có nhiều đứa tự do để lộ khuôn mặt trần của chúng, thấy đẹp và dễ thương lắm.
Tui quay qua ông bạn và hỏi :
- Liệu anh có dám trùm đầu chị được không ?
Ông bạn cười ha hả:
- Trùm đầu để rồi mình bị thiệt thòi sao, mình đâu có uy dũng như mấy anh chồng Hồi Giáo đâu !
Bà xã tui tiếp lời:
- Điều đáng giận là người đàn bà Hồi Giáo, họ biết rõ là họ bị đàn áp, không có quyền trưng diện và khoe sắc, nhưng lại tiếp tay với bọn đàn ông để ép buộc con gái của họ phải bị trùm đầu. Cái gì mình không thích người ta làm cho mình thì mình đừng làm cho người khác chứ, nhất là với con gái của mình.
Đàn ông tụi tui dạt qua một bên, qua ngồi bên sofa để xem TV, để cho hai bà tiếp tục tranh đấu cho nữ quyền. Bà xã tui nói với bà bạn:
Cô Bibi Aisha bị bố mình xẻo mũi
- Tui là loại phụ nữ thích thẩm mỹ, cái gì đẹp thì phải để cho nó phát triển chứ đừng chôn vùi. Tôi ghét bọn Hồi giáo tàn bạo và khủng bố, cái gì chúng không thích, dù là thuộc của người khác thì chúng cũng tìm cách phá hoại. Con gái chúng mà không vâng lời thì chúng xẻo mũi xẻo tai, chị đã thấy hình cô gái Ả rập bị cha mình xẻo mũi chưa ? Thật là hung bạo như đồ súc vật !
- Có thấy, ghê rợn quá !
- Đó. chị thấy chưa ! Vì rứa mà tui không thích thấy người Hồi Giáo ở chung chạ trong xã hội quanh mình vì chúng không muốn hòa nhập văn hóa và phong tục của xã hôi mà lại lăm le làm hại mọi người. Tôi đồng ý với ông Trump là ngăn chặn làn sống di dân từ các nước Hồi Giáo.
- Ấy chết, chị đừng tỏ ra kỳ thị họ. Mình cũng là người tỵ nạn như họ, sao mình lại kỳ thị dân tỵ nạn được !
- Mình là loại tỵ nạn hoàn toàn khác họ. Người Việt tỵ nạn Cọng Sản là loại tỵ nạn chỉ thích làm ăn để tạo hạnh phúc cho mình và cho sự thịnh vượng của xã hội mình đang chung sống, còn tụi tỵ nạn Hồi Giáo thì không thèm đóng góp gì cho xã hội nơi chúng đến định cư mà ngược lại mong phá hoại truyền thống của nơi mình đến cư ngụ và uy hiếp mọi ngưòi chung quanh phải theo họ, nếu không thì chúng giết, chúng phá. Đi xin ở nhờ nhà thiên hạ mà làm cha làm chú, muốn tự biến mình thành chủ nhà là làm sao ??.
- Đây là vấn đề nhân đạo chị ạ ! Họ xấu là chuyện khác. Khi thấy ông Trump chống dối dân tỵ nạn, tui ghét ông ta lắm. Ở bên Mỹ bọn khủng bố giết người sao lại không ám sát, giết ông ta cho rãnh nợ !
Bà xã tui trố mắt nhìn chị, không ngờ một người đẹp như chị lại có tâm trạng cực đoan đến thế,
- Chị à, sao chị lại ghét ông Trump đến như vậy ?
- Bởi vì ông ta bất tài, và phá hoại. Kể từ khi ông lên đến nay, ông chỉ nhằm phá hủy công trình của ông Obama và bà Hillary Clinton mà thôi, lại còn khiến cho cả xã hội Mỹ biểu tình chống đối đòi truất phế hoặc giết ông.
- Sao lạ quá vậy, tui nghe chồng tôi kể thì ông Trump đã làm nhiều điều rất tốt cho dân Mỹ, cho danh dự của nước Mỹ khiến cho cả thế giới nể nang chứ không khinh thường nước Mỹ như trước.
- Ồ, đó chỉ là tin vịt thôi. Em đã đọc nhiều bài nói ông Trump khinh dể phụ nữ lắm.
- Thì phụ nữ chúng ta cũng có loại rất đáng khinh, chẳng hạn bà Hillary Clinton có chồng đàng hoàng mà lại lèo tèo với đàn ông khác sinh ra cô con gái Chelsea mà ông chồng Bill Clinton phải ngậm đắng nuốt cay vì ông bị chứng tuyệt sản không thể có con với bà. Tui nghe ông xã tui kể cho nghe chuyện đó vì ông đọc rất nhiều tài liệu trên Internet. Ngoài ra đàn bà cũng có loại thích lăn xả vào đàn ông để kiếm lợi cho nên ông Trump hồi còn trẻ đã từng nói rằng " bọn này chỉ cần đưa tay túm lấy cái 'con mèo của chúng' là chúng chịu đèn liền ! " Ông khinh đàn bà dơ dáy thôi, còn đàn bà đẹp và đoan trang như bà vợ hiện tại là Melania Trump, và bà vợ đầu của ông, mẹ của cô Ivanka Trump, hoặc vợ kế, mẹ của cô Tiffany Trump thì … ông nể nang chứ đâu có khinh rẻ !
- Chị nói vậy thôi chứ em không tin chuyện đó.
- Ừ, không tin cũng chẳng sao. Chỉ cần biết và đọc nhiều thì sẽ thanh lọc được tin nào là thật và tin nào giả.
- Thôi được. Em ghét ông Trump vì ông chống di dân.
Bà xã tui lại một phen lập lại bài báo cáo mà tui thường kể cho bà nghe để mong thuyết phục bà bạn :
- Thì như đã nói, ông Trump chỉ chống loại di dân phá hoại giết người thôi. Chị có ghét tụi giết người khủng bố và phà hoại không vậy ?
- Ghét chứ, nhưng dân tỵ nạn Hồi Giáo không phải là khủng bố giết người, đạo của họ cũng hòa bình như đạo Phật vậy.
- Không giống đạo Phật đâu ! Sách kinh Koran của họ dạy rằng, phải tiêu diệt bọn "bất trung' (infidels) với thần Allah, có nghĩa là ai không chịu theo Hồi Giáo thờ lạy thần Allah thì phải bị giết hoặc bắt làm nô lệ. Trong thực tế thì hễ có 100 vụ khủng bố giết người thì 90 vụ đều do người Hồi Giáo ra tay. Với tỷ lệ 9/10 này thì chị nghĩ sao về sự nguy hiểm của di dân Hồi Giáo ?
- Thì cần phäi thanh lọc họ trước khi cho họ nhập cư !
- Đúng là như vậy rồi. Nước Mỹ trước đây, nhất là thời Obama và trước đó không hề thanh lọc di dân Hồi Giáo, vì thế mới xảy ra vụ 9/11 và những vụ đặt bom giết người thê thảm khác ở nước Mỹ. Ông Trump sẽ cho nhập cư di dân Hồi Giáo sau khi đã thanh lọc họ kỹ lưỡng.
- Sao chị bênh cho ông Trump quá vậy ?
- Không phải bênh mà chỉ nói lên sự thật, mà sự thật ở đây chính là sự tận tâm của Ông Trump chăm lo cho đời sống dân Mỹ. Chị cứ nghĩ đi, nếu có 2 ông chồng, một ông thì ăn nói lẽo mép đẹp lòng vợ con, nhưng suốt ngày ve vãn ngon ngọt để vợ con nấu cho mình bửa ăn ngon, ngoài ra ông chẳng làm gì để lo cho sự sung túc của gia đình, ông để cho vợ con thất nghiệp nghèo túng, để cho hàng xóm khinh dể gia đình mình, để cho bọn cướp bóc vào nhà ăn cắp ăn trộm khiến kinh tế gia đình ngày càng suy sụp. Còn ông chồng kia thì miệng lưỡi bộc trực, lắm lúc chê cả vợ con, nhưng lại là người lo lắng cho gia đình, đấu tranh buôn bán với bạn hàng tích cực để mang cơm gạo về cho gia đình được sung túc, hét la với hàng xóm, dằn mặt họ đừng có xâm nhập và nhà vườn của ông để mong phá hoại hoặc đánh đập con cái trong nhà, ông cố gắng dựng hàng rào để ngăn cản chó mèo hàng xóm vào ỉa bậy và phá phách rau cỏ trong vườn vv….. Giữa hai ông chồng trên, chị thích ông nào? Thích ông lẽo mép có tài khéo nịnh mà chẳng bảo vệ được cho gia đình hay là thích ông thiếu lịch sự nhung lại chăm lo từng chút về đời sống vật chất, không bao giờ để cho gia đình bị nợ nần đói khổ, giúp gia đình có bửa cơm ngon và giấc ngủ yên lành, cùng tạo uy tín vói hàng xóm để họ nể nang vợ con mình ??
- Nhưng ông Trump không phải là người có nhân đạo !
- Nhân đạo theo ý của chị là sao ? Có phải là khi ghét người ta thì mong cho người ta bị ám sát chết dù rằng người ta chưa từng giết ai hay hại mình ? Phải hiểu nhân đạo theo đúng nghĩa của nó thì mới nói đến nhân nghĩa !
Bà bạn nghe qua câu nói này của bà xả tui liền sửng sờ vì không ngờ bà bạn của mình lại sắc sảo đến như vậy.
Đúa con gái tui nghe hai bà tranh luận hơi căng thẳng nên ra dấu cho tui can thiệp.
Dù đang ngồi ở sofa xem video với ông bạn, nhưng tui cũng thỉnh thoảng liếc qua bên bàn ăn để xem hai bà thủ thỉ thân thiện ra sao, và khi thấy đứa con gái ra dấu thì tôi liền hỏi:
- Hai bà đang bàn cải chuyện chi mà hăng say quá vậy ? Hãy nhìn xem ông thầy chùa đây nè, ông đang nói đến thiền đạo vì ông đã hoàn toàn rút lui khỏi thế sự mà chỉ chăm chú vào việc tâm linh thôi.
Thật vậy người bạn già của tui, tuy chưa đến tuổi về hưu nhưng vì bị bệnh ở xương cổ nên cảm thấy cuộc đời hết hứng thú. Hồi trước cái cổ của anh quay được 360 độ để ngoái nhìn mọi cô gái đẹp tha thướt quanh mình, nhưng giờ này xương cột sống bị mòn mấy đốt ở cổ đau không nhúc nhích được, đi giải phẩu và bị gắn mấy con ốc vít ngay cần cổ nên giờ này không ngoái cổ được tự do để liếc mắt đưa tình như trước nữa, chỉ biết nhìn thẳng mà thôi.
Giờ này ông đang tu thân, mặc áo nâu sồng, cạo đầu và toàn nói chuyện Phật pháp cho nên tui rất thương ông bạn này vì thấy ông đang mất mát quá nhiều ! Bổng nhiên phải bỏ hết mọi vui thú cuộc đời để bất đắc dĩ trở nên một cư sĩ đạo hạnh. Nói chuyện với ông giờ này thì phải nói theo tư thế của người "cỏi trên". Vậy cũng hay vì tui cũng thích tu thân như rứa cho bớt sân si với đời. Tui lớn hơn ông những 12 tuổi, và tui may mắn hơn ông vì trời thương không cho tui bệnh hoạn gì, mà lại còn thương tui hơn khi cho tui có mụ vợ (tui gọi bà xã tui bằng "mụ" cho giống truyền thống quan lại của triều đình Huế) ăn nói sắc sảo biết phải trái trắng đen để tui có thể "đàm đạo" với mụ về nhiều chuyện.
 Khà khà, khi nghe mụ vợ kể lại chuyện tranh luận giữa mụ và bà bạn, tui hứng chí viết lại để cho bà con đọc cho vui.
JB Trường Sơn