Mỹ « sẵn sàng » giúp kinh tế nếu Bắc Triều Tiên phi hạt nhân hóa
Author: Thanh Phương Source: RFI Posted on: 2018-05-12


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và đồng nhiệm Hàn Quốc Kang Kyung-wha họp báo tại Washington, ngày 11/05/2018.REUTERS/Kevin Lamarque
Hoa Kỳ « sẵn sàng » trợ giúp kinh tế Bắc Triều Tiên và đưa ra những « bảo đảm » với ông Kim Jong Un, nếu Bình Nhưỡng thi hành những « biện pháp can đảm » nhằm phi hạt nhân hóa « nhanh chóng » và « hoàn toàn ». Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua, 11/05/2018, trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Hàn Quốc Kang Kyung Wha tại Washington.
Trong cuộc họp báo này, hai vị Ngoại trưởng Mỹ, Hàn đã nhắc lại yêu cầu của họ là bán đảo Triều Tiên phải được « phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược được ».
Ông Pompeo vừa trở về nước sau một chuyến đi thăm Bắc Triều Tiên để gặp ông Kim Jong Un, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng với tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/06 tới tại Singapore.
Về phần Ngoại trưởng Hàn Quốc, bà khẳng định là sẽ không có chuyện bãi bỏ các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Bắc Triều Tiên khi nào mà nước này chưa thi hành những biện pháp « cụ thể hơn, thấy rõ và đáng kể », tiến đến việc phi hạt nhân hóa. Bà Kang Kyung Wha bảo đảm là không có bất đồng nào giữa Washington và Seoul vào lúc sắp diễn ra cuộc gặp giữa tổng thống Donald Trump với tổng thống Moon Jae In tại Nhà Trắng ngày 22/05 và thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un ngày 12/06.
Gần đây ông Kim Jong Un đã tuyên bố rằng việc phi hạt nhân hóa có thể được « cụ thể hóa » nếu các bên từ bỏ chính sách « thù nghịch và đe dọa » đối với Bình Nhưỡng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vừa tiếp lãnh đạo Bắc Triều Tiên lần thứ hai cách đây vài ngày, cũng đã kêu gọi tổng thống Mỹ nên tính đến những quan ngại « hợp lý » về mặt an ninh của Bình Nhưỡng.
----------
Bắc Hàn tuyên bố dỡ bỏ địa điểm thử hạt nhân chính
Source: BBC Posted on: 2018-05-12


Ảnh chụp từ vệ tinh địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri tại Bắc Hàn
Bắc Hàn nói sẽ bắt đầu dỡ bỏ địa điểm thử hạt nhân của mình trong thời gian chưa tới hai tuần nữa, trong một buổi lễ có sự chứng kiến của các phóng viên nước ngoài.
Bình Nhưỡng nói họ đang có "các biện pháp kỹ thuật" để triển khai việc này trong thời gian 23-25/5, hãng thông tấn nhà nước KCA loan tin hôm thứ Bảy.
Trước đó, các khoa học gia nói địa điểm này có lẽ đã bị sụp một phần hồi tháng Chín.
Việc dỡ bỏ theo kế hoạch sẽ diễn ra ba tuần trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.
Buổi lễ sẽ gồm những hoạt động gì?
Việc dỡ bỏ địa điểm Punggye-ri về mặt thời gian sẽ còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết; gồm việc cho đánh sập toàn bộ các đoạn hầm bằng thuốc nổ và dỡ đi toàn bộ các cơ sở quan sát, các tòa nhà phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, và các chốt an ninh.
Các phóng viên từ Nam Hàn, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Nga sẽ được mời tới dự, chứng kiến tại chỗ.
Trong một tuyên bố ra hôm thứ Bảy, Bắc Hàn nói mục đích của việc này là nhằm cho phép "không chỉ báo chí địa phương mà cả phóng viên các nước khác tới đưa tin tại chỗ, nhằm thể hiện sự minh bạch trong việc dỡ bỏ điểm thử hạt nhân ở miền bắc".
Chúng ta biết gì về địa điểm thử hạt nhân này?
Nằm ở khu vực địa hình rừng núi phía đông bắc, địa điểm Punggye-ri được cho là cơ sở thử nghiệm hạt nhân chính của Bắc Hàn.
Các vụ thử hạt nhân đã diễn ra trong hệ thống các đường hầm được đào xuống bên dưới Núi Mantap ở gần Punggye-ri.
Kể từ 2006 tới nay, đã có 6 vụ thử được tiến hành tại đây.
Sau vụ thử gần đây nhất, diễn ra hồi 9/2017, đã xảy ra một loạt các vụ dư chấn tại đây và các nhà địa chất học tin rằng chúng đã làm sập một phần hệ thống ngầm trong núi.
Cuộc gặp Trump-Kim quan trọng tới đâu?
Hai ông theo kế hoạch sẽ gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6. Đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống tại nhiệm của Hoa Kỳ gặp một nhà lãnh đạo Bắc Hàn.
Chủ đề then chốt mà hai ông bàn thảo được trông đợi là về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.
Mỹ muốn Bắc Hàn từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân, và không đảo ngược quyết định này.
Việc xác nhận cuộc gặp được đưa ra sau các cuộc gặp thượng đỉnh mang tính cột mốc giữa Bắc và Nam Hàn.
Hôm đầu tuần, ông Trump công bố thời gian và địa điểm gặp, chỉ vài giờ sau khi ông đón ba công dân Mỹ được thả về sau một thời gian bị Bình Nhưỡng bắt giữ.
"Cả hai chúng tôi sẽ nỗ lực biến nó thành thời điểm rất đặc biệt cho Hòa bình Thế giới!" ông Trump viết trên Twitter.
Mỹ sẽ giúp xây dựng lại nền kinh tế Bắc Hàn nếu Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói sau khi có chuyến thăm Bắc Hàn.
"Nếu ông Kim chọn con đường đúng đắn, sẽ có một tương lai tràn ngập hòa bình và thịnh vượng cho người dân Bắc Hàn," ông nói sau cuộc hội đàm hôm thứ Sáu tại Washington với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha.
Bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp diễn ra, Phó giáo sư, Tiến sỹ Vũ Minh Khương từ Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Singapore nói với BBC rằng đây là sự kiện 'thể hiện thiện chí của Mỹ trong việc tạo tiền đề để Bắc Hàn phát triển nhanh nếu có sự chân thành đặc biệt với cộng đồng thế giới'.
Điều này sẽ giống như một sự đảm bảo, giúp Bình Nhưỡng nhanh chóng đạt đước một nền kinh tế tốt đẹp hơn, tiến sỹ Khương nói.
"Ông Kim Jong-un hình dung ra một quốc gia hoàn toàn phụ thuộc vào nền kinh tế quốc doanh, từng bước chuyển thành nền kinh tế năng động, hội nhập quốc tế, thúc đẩy kinh tế tư nhân, tôn trọng kinh tế thị trường, theo mô hình cải cách kinh tế như của Việt Nam và Trung Quốc."
"Nhưng đồng thời ông cũng tương đối yên tâm là hệ thống chính trị sẽ ổn định để tập trung phát triển kinh tế, để trong vòng từ một đến ba thập kỷ sẽ đưa nền kinh tế của Bắc Hàn thành một nền kinh tế tương đối phồn vinh."
"[Ông Kim] có một sứ mệnh giống như Đặng Tiểu Bình hay những lãnh đạo Việt Nam trước đây, vốn đã tạo ra một cục diện mới cho công cuộc phát triển ở các nước đó."

Thượng đỉnh Trump - Kim: Vì sao Singapore được chọn?