Đài Loan di dời công ty lớn nhất của mình ở Trung Quốc sang Hoa Kỳ
Tác giả : Lê Ánh Nguồn: Vietstar Ngày đăng: 2020-05-19
Theo AFP dẫn thông báo từ Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) cho biết sẽ xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ USD ở Arizona, Hoa Kỳ. Tập đoàn TSMC là nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài loan.
Đây là một trong những kế hoạch của Hoa Kỳ khuyến khích các công ty đang hoạt động tại Trung Quốc nên di dời để khỏi lệ thuộc vào các chuổi cung ứng từ Trung Quốc.
Công trình xây dựng nhà máy ở Arizona dự kiến bắt đầu vào năm 2021 và cơ sở này sẽ bắt đầu sản xuất chip 5nm, loại chip nhỏ nhất và nhanh nhất trên thị trường, từ năm 2024.
Động thái của Đài loan lần này có lẽ sẽ làm cho Bắc kinh giận dữ hơn khi ngày càng hợp tác với Mỹ.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, thỏa thuận này củng cố mối quan hệ song phương với Đài Loan, nơi ông gọi là “một nền dân chủ sôi động và phục vụ lợi ích toàn thế giới”.
Có thể nói thông báo của TSMC được xem là chiến thắng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vì ông muốn thúc đẩy các nhà sản xuất chip lớn mở cơ sở ở Mỹ để giảm phụ thuộc vào châu Á trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng về thương mại, gián điệp và an ninh quốc gia.
Trước đó, chính phủ Nhật bản đã chi hơn 2 tỉ USD hỗ trợ doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc vì Covid-19
Lê Ánh